Chủ đề nóng

Mark Zuckerberg ám ảnh trí tuệ nhân tạo AI, Facebook sẽ đổi tên?

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 27/04/2023 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mark Zuckerberg đã trở nên ám ảnh với AI đến nỗi một nhà nghiên cứu ở Phố Wall nói rằng, Facebook sẽ đổi tên thành MetAI.
Bình luận 0

Một số nhà phân tích hiện lo ngại về việc Meta chi quá nhiều cho AI, nỗi ám ảnh mới nhất của Zuckerberg, khi công ty đã mua hàng ngàn chip Nvidia đắt tiền để đào tạo các mô hình AI. Chỉ 18 tháng trước, Mark Zuckerberg đã đặt cược tương lai của Facebook vào metaverse và thậm chí đổi tên công ty thành Meta. Nhưng giờ đây, một số nhà phân tích lo lắng rằng anh ấy có thể bị ám ảnh bởi một công nghệ đắt tiền khác.

Mark Zuckerberg đã trở nên ám ảnh với AI đến nỗi một công ty nghiên cứu ở Phố Wall nói đùa rằng Facebook sẽ đổi tên thành MetAI. Ảnh: @AFP.

Mark Zuckerberg đã trở nên ám ảnh với AI đến nỗi một công ty nghiên cứu ở Phố Wall nói đùa rằng Facebook sẽ đổi tên thành MetAI. Ảnh: @AFP.

Zuckerberg và các giám đốc điều hành hàng đầu khác hiện đang dành phần lớn thời gian cho trí tuệ nhân tạo (AI), giám đốc công nghệ của công ty Meta, Andrew Bosworth cho biết vào đầu tháng này.

Các nhà phân tích của Phố Wall đã đưa ra cảnh báo: "Hãy để mắt đến tình yêu mới của Zuckerberg với mọi thứ liên quan đến AI và việc đổi tên Facebook thành MetAI (dự đoán tốt nhất của chúng tôi) liệu có thể khả thi không?". Bộ phận quan hệ công chúng của Meta đã không trả lời yêu cầu bình luận nào về những thông tin này.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích, cổ đông Meta chỉ vừa phục hồi từ sự phô trương chi tiêu siêu phàm của công ty. Bây giờ họ muốn Meta tiết kiệm chi phí và việv việc sa thải hàng loạt nhân viên của Meta, gần một phần tư công ty, dường như mang lại cho họ những gì họ muốn. Nhưng nếu Zuckerberg muốn theo kịp OpenAI, Microsoft và Google về AI, thì chi phí để theo sẽ trở nên đắt đỏ.

Vào tháng 10/2022, Giám đốc tài chính của Meta cho biết AI sẽ thúc đẩy "về cơ bản tất cả" tăng trưởng chi tiêu vốn của công ty vào năm 2023. Kể từ đó, Meta đã cắt giảm một chút kế hoạch đầu tư, nhưng công ty đã mua rất nhiều chip Nvidia cần thiết để đào tạo các mô hình AI sáng tạo.

Nhóm nghiên cứu AI của Meta đã sử dụng 2.048 chip A100 Nvidia trong 5 tháng để đào tạo một bộ mô hình ngôn ngữ mới, giám đốc điều hành ngành AI Emad Mostaque đã đưa ra dòng tweet vào cuối tuần trước.

Kể từ ngày 25 tháng 10 năm 2022, khi Meta cho biết họ đang đầu tư nhiều hơn vào AI, cổ phiếu công ty chip Nvidia đã tăng hơn gấp đôi. Meta sẽ sớm báo cáo kết quả hàng quý vào cuối tháng này và các chuyên gia Phố Wall sẽ theo dõi chặt chẽ các kế hoạch chi tiêu và đầu tư của công ty.

Chắc chắn rằng, AI có thể giúp ích cho hoạt động kinh doanh quảng cáo và mạng xã hội cốt lõi của Meta, trong khi metaverse là một sự chuyển hướng chính. "Về kinh doanh cốt lõi và quảng cáo, làm cách nào để chúng tôi tạo ra các quảng cáo phù hợp hơn?", Javier Olivan, Giám đốc điều hành của Meta, cho biết tại một hội nghị gần đây của Morgan Stanley. "Đó là thuật toán máy học, AI".

Mark Zuckerberg ám ảnh AI, Facebook sẽ đổi tên thành MetAI? Ảnh: @AFP.

Mark Zuckerberg ám ảnh AI, Facebook sẽ đổi tên thành MetAI? Ảnh: @AFP.

Gần đây, Meta đã công bố mô hình ngôn ngữ lớn mới của riêng mình được gọi là LLaMA. Meta cho biết vào thời điểm đó rằng, các mô hình của họ được phân biệt bởi vì chúng có sẵn cho các nhà nghiên cứu và chúng nhỏ hơn và ít tốn kém hơn để sử dụng so với các mô hình lớn hơn.

Nhưng thông báo này cũng là một dấu hiệu cho thấy Meta, công ty thực hiện một lượng lớn nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, sẽ không để các đối thủ vượt qua trong cuộc đua AI.

Thực ra thì CEO Mark Zuckerberg bắt đầu nghiên cứu AI từ năm 2013, ngay sau khi Google đặt cược lớn vào nghiên cứu AI. Anh ấy đã đích thân tuyển dụng các học giả AI hàng đầu như Tiến sĩ LeCun trong một đợt tuyển dụng điên cuồng, mà đỉnh điểm là việc Zuckerberg bay tới Lake Tahoe vào năm đó để trả hàng triệu đô la tiền lương và cổ phiếu cho các nhà nghiên cứu AI đã tập trung cho một hội nghị. Trong nhiều năm, nhiều người trong số họ đã ngồi cạnh bàn làm việc của Zuckerberg tại trụ sở Facebook ở Menlo Park, California.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã giúp phát triển các công nghệ AI mà ngày nay Meta chủ yếu sử dụng ở hậu trường để giúp nhắm mục tiêu quảng cáo, đề xuất các bài đăng và video cho người dùng, đồng thời xác định thông tin sai lệch và nội dung có vấn đề khác.

Bây giờ Meta phải đối mặt với vấn đề làm thế nào để biến AI thành một sản phẩm độc lập, hoàn chỉnh. Facebook đã cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt tiên tiến vào cuối những năm 2010, nhưng đã gỡ bỏ nó sau khi có khiếu nại rằng nó xâm phạm quyền riêng tư của mọi người. Nó cũng cung cấp công nghệ AI có thể dịch ngay lập tức các bài đăng trên mạng xã hội từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, điều này dẫn đến việc sử dụng hạn chế.

Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, ông Zuckerberg cho biết AI đã củng cố nhiều tính năng quan trọng nhất của Facebook và Instagram, bao gồm hiển thị cho mọi người các video Reels và đề xuất các ảnh, video và bài đăng khác mà họ có thể chưa theo dõi.

Khi được hỏi tại lần xuất hiện trực tuyến vào tháng trước về cách Meta có thể triển khai chatbot và các công nghệ AI tổng quát khác, Tiến sĩ LeCun cho biết chúng có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ tạo quảng cáo trên Facebook. Ông ấy nói thêm rằng một khi mọi người chuyển sang metaverse, họ sẽ cần các công cụ AI tổng quát để tạo ra các vật phẩm ảo.

Ông Zuckerberg và giám đốc sản phẩm của Meta, Chris Cox, và giám đốc công nghệ, Andrew Bosworth, đã tham gia các cuộc họp nhóm hàng tuần với các nhà lãnh đạo trong các nhóm sản phẩm AI.

Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, ông Zuckerberg cho biết AI đã củng cố nhiều tính năng quan trọng nhất của Facebook và Instagram, bao gồm hiển thị cho mọi người các video Reels và đề xuất các ảnh, video và bài đăng khác mà họ có thể chưa theo dõi. Ảnh: @AFP.

Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, ông Zuckerberg cho biết AI đã củng cố nhiều tính năng quan trọng nhất của Facebook và Instagram, bao gồm hiển thị cho mọi người các video Reels và đề xuất các ảnh, video và bài đăng khác mà họ có thể chưa theo dõi. Ảnh: @AFP.

Trong vài tháng qua, họ cũng đã thành lập các nhóm chuyên biến AI thành sản phẩm, làm việc với những nhóm khác trong dòng ứng dụng của Meta. Mục tiêu là làm cho các sản phẩm hỗ trợ AI nhanh hơn và đưa chúng trực tiếp đến tay người dùng. Cuối cùng, Zuckerberg hy vọng sẽ kết hợp một số công nghệ cơ bản đó để xây dựng tầm nhìn của mình về siêu dữ liệu.

Làm thế nào anh ấy sẽ thu hẹp khoảng cách giữa hai công nghệ quan trọng vẫn chưa rõ ràng. Nhưng anh ấy đã biến AI sáng tạo trở thành ưu tiên hàng đầu của công ty. "Một trong những mục tiêu của tôi đối với Meta là xây dựng dựa trên nghiên cứu của chúng tôi để trở thành công ty hàng đầu về trí tuệ nhân tạo tổng hợp", Zuckerberg từng nói trong một cuộc họp với các nhà đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem