Chủ đề nóng

Miễn đăng kiểm ô tô mới: Người dân xếp hàng từ 5 giờ sáng bỏ về, nhân viên bán xe mừng ra mặt

Khải Phạm Thứ tư, ngày 22/03/2023 10:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi có thông tin miễn đăng kiểm dành cho ô tô mới, những người xếp hàng đăng kiểm từ 5h sáng đã, nhân viên bán xe (sale) ô tô mừng ra mặt.
Bình luận 0

Miễn đăng kiểm ô tô mới, nới thời gian đăng kiểm xe cũ

Mới đây, Bộ GTVT đã chính thức ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực thi hành từ 0h00 ngày 22/3. Trong Thông tư mới sửa đổi 7 điều và 5 phụ lục trên 18 điều và 19 phụ lục so với Thông tư cũ. Cụ thể, trong đó có 2 nội dung đáng chú ý như sau:

Miễn đăng kiểm ô tô mới: Người dân xếp hàng từ 5h sáng bỏ về khi nghe tin, sale mừng ra mặt - Ảnh 1.

Miễn đăng kiểm ô tô mới từ ngày 22/3/2023. Ảnh Khải Phạm.

Ô tô mới chưa qua sử dụng sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ; được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Đồng thời, điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới (Phụ lục 05 của Thông tư): Ôtô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải; Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng; Thời gian sản xuất đến 07 năm thì chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; Thời gian sản xuất trên 07 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm) thì chu kỳ giữ nguyên 12 tháng; Thời gian sản xuất trên 20 năm thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 06 tháng.

Đối với ô tô chở người các loại trên 09 chỗ: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; Thời gian sản xuất đến 05 năm thì chu kỳ tăng từ 06 tháng lên 12 tháng; Thời gian sản xuất trên 05 năm thì chu kỳ giữ nguyên 06 tháng;

Với nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng

Ngoài ra, Thông tư cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Việc miễn đăng kiểm đối với ô tô mới giúp người dân giảm bớt chi phí, thời gian đi lại và chờ đợi với tình trạng quá tải hiện nay.

Miễn đăng kiểm ô tô mới, Trung tâm đăng kiểm vẫn kín xe. Video Khải Phạm.

Người dân và sale mừng ra mặt

Theo ghi nhận của Dân Việt trong sáng ngày 22/3/2022, lượng xe ô tô xếp hàng lớn tại Trung tâm đăng kiểm 29.03V tại Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy nhiên, không có bất cứ ô tô mới nào bởi sau khi nghe thông tin miễn đăng kiểm, người dân đã quay đầu bỏ về.

Miễn đăng kiểm ô tô mới: Người dân xếp hàng từ 5h sáng bỏ về khi nghe tin, sale mừng ra mặt - Ảnh 3.

Lượng xe ô tô xếp hàng lớn tại Trung tâm đăng kiểm 29.03V tại Cầu Giấy, Hà Nội vẫn rất đông. Ảnh Khải Phạm.

"Tôi đến đây xếp hàng từ 5 giờ sáng và lấy số để đăng kiểm, nhưng 8h thấy các báo đăng thông tin miễn đăng kiểm cho ô tô mới nên giờ quay về thôi. Hôm nay mất công nhưng vẫn còn may mắn hơn là chờ cả ngày để đăng kiểm như trước đây. Trong khu vực trung tâm này, nhiều trạm đăng kiểm đã dừng hoạt động nên dồn hết đến đây, nhiều xe nên xếp hàng dài, thời gian chờ lâu quá", anh Tuấn Anh chia sẻ.

Cùng quan điểm, anh Vũ Huy Khang cho biết: "Quy định này quá hợp lý, lẽ ra phải áp dụng sớm hơn vì tình trạng đăng kiểm đã quá tải từ lâu. Người dân thường phải xếp hàng thời gian dài để đăng kiểm mà cũng mất 1-2 ngày. Tôi là người chuyên đi đăng kiểm cho công ty, nhiều khi phải xếp số từ hôm trước và sáng sớm phải đi để kịp đăng kiểm. Việc miễn đăng kiểm ô tô mới là cần thiết để giảm tải, người dân không phải chờ đợi mệt mỏi như thời gian vừa qua.

Không chỉ người dân, các tư vấn bán hàng các hãng xe cũng mừng ra mặt khi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT1 chính thức có hiệu lực từ ngày 22/3/2023.

"Thực sự quy định này anh em sale mừng ra mặt bởi vì chúng tôi bán 100% xe mới bỏ được khâu trong quy trình tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Không chỉ tiết kiệm thời gian đăng kiểm mất cả ngày, thậm chí phải thuê người xếp số mà sale như tôi còn không phải mất tiền thuê xe cứu hộ chở xe đến trạm đăng kiểm như trước đây", anh Bùi Lượng sale bán xe VinFast chia sẻ.

Miễn đăng kiểm ô tô mới: Người dân xếp hàng từ 5h sáng bỏ về khi nghe tin, sale mừng ra mặt - Ảnh 4.

Tư vấn bán hàng mừng ra mặt khi miễn đăng kiểm ô tô mới. Ảnh Bùi Lượng.

Anh Nguyễn Mạnh Long - quản lý bán hàng một salon xe cũ đường Trần Thái Tông, Hà Nội cho biết: "Thông tin này anh em bán xe mới sẽ vui hơn, nhưng việc nới thời gian đăng kiểm ô tô cũng là một vấn đề vui với salon xe cũ chúng tôi. Giờ đây kéo dài được mấy tháng đăng kiểm xe nên trong thời gian đó bán được xe sẽ tránh việc phải đi đăng kiểm trước khi bán. Tình trạng đăng kiểm xếp hàng dài như hiện nay nên anh cũng sợ lắm chứ không riêng ai".

Nhìn chung, việc miễn đăng kiểm ô tô mới và nới thời hạn đăng kiểm cho xe cũ đang giúp người dân mừng ra mặt bởi tiết kiệm được nhiều thời gian chờ đợi như những tháng vừa qua. Không những thời gian mà người dân còn giảm được chi phí đăng kiểm xe mới. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem