Chủ đề nóng

Có 30 kiểm định viên quân sự tham gia, Cục đăng kiểm tổ chức sát hạch tuyển thêm nhân sự

Thế Anh Thứ hai, ngày 20/03/2023 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 20/3, 30 kiểm định viên quân sự được hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng chính thức được điều động tới tham gia đăng kiểm tại 7 Trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội.
Bình luận 0

Bên cạnh 7 Trung tâm này, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang tiến hành các bước thủ tục để đưa 2 Trung tâm đăng kiểm còn lại trong danh sách được tăng cường lực lượng hoàn thiện các thủ tục để mở cửa trở lại.

Cũng theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục đã tổ chức kỳ thi sát hạch cho 9 kiểm định viên bậc cao và 43 đăng kiểm viên bậc thường tại Trung tâm đăng kiểm 50-04V (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Có 30 kiểm định viên quân sự tham gia, Cục đăng kiểm tổ chức sát hạch tuyển thêm nhân sự - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm định viên được hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng. Ảnh: CTV

Những đăng kiểm viên này nếu vượt qua kỳ sát hạch sẽ được cấp giấy chứng nhận sau đó quay lại các trung tâm đăng kiểm để phục vụ người dân.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang tiếp tục tuyển sinh, đào tạo tập huấn cho các lớp đăng kiểm viên tiếp theo.

Tuy nhiên với quy định hiện tại, từ lúc tuyển dụng đến khi thi tuyển rồi tổ chức đào tạo tập huấn thực hành theo đủ tiêu chuẩn của Nghị định 139 của Chính phủ phải hơn một năm sau mới có lớp tiếp theo để đánh giá.

Có 30 kiểm định viên quân sự tham gia, Cục đăng kiểm tổ chức sát hạch tuyển thêm nhân sự - Ảnh 2.

Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kỳ thi sát hạch. Ảnh: Nguyễn Nam

"Riêng đăng kiểm viên bậc cao phải mất thêm 36 tháng thực tập có kinh nghiệm mới đủ điều kiện để đánh giá, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, dù nhu cầu về đăng kiểm viên đang cấp bách, nhưng Cục không thể hạ chất lượng kỳ thi và vẫn phải đảm bảo nguồn nhân lực đầu ra.

Theo đó, trong năm 2023 sẽ có 10 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới diễn ra trong các tháng 2, 3, 4, 5, 6, 10, 11,12; 6 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao diễn ra vào các tháng 3, 6, 9. Tất cả hoạt động đánh giá này sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM.

Theo ông Lại Thái Phong, Phó phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đối với các đăng kiểm viên bậc thường, họ đã trải qua 1 năm thực tập tại các trung tâm đăng kiểm và ngày hôm nay sẽ được đánh giá để đủ các điều kiện về kinh nghiệm cũng như kỹ thuật để được cấp giấy chứng nhận.

Đối với đăng kiểm viên bậc cao phải có trên 3 năm kinh nghiệm làm việc tại các trung tâm và cũng phải đạt được hết các công đoạn để được đánh giá và trở thành đăng kiểm viên bậc cao.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, trên cả nước đã có gần 80 trung tâm đăng kiểm có hiện tượng ùn tắc. Thời gian gần đây, một số trung tâm đăng kiểm đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn việc triển khai đăng ký kiểm tra qua mạng trực tuyến hoặc phát số, đến ngày hẹn đưa xe đến kiểm định nhằm giải quyết tạm thời tình trạng ùn tắc.

Trước đó, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Cục đã tiếp nhận 30 kiểm định viên quân sự từ Bộ Quốc phòng hỗ trợ tham gia đăng kiểm".

"Bên cạnh 30 kiểm định viên quân sự chính thức, còn có 10  kiểm định viên quân sự dự bị", ông Thắng cho hay.

Theo ông Thắng, 30 kiểm định viên chính thức đã được phân công về 14 Trung tâm đăng kiểm (9 trung tâm ở Hà Nội với 19 kiểm định viên và 5 trung tâm ở TP.HCM với 11 kiểm định viên) để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới dân sự.

"Dự kiến, sẽ có thêm  3 - 5 Trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại. Cục Đăng kiểm đang hoàn thiện các bước thủ tục để các Trung tâm đăng kiểm hoạt động", ông Thắng cho biết.

Ông Thắng bày tỏ sự trân trọng cảm ơn đối với Bộ Quốc phòng, Tổng cục kỹ thuật, Cục Xe – Máy đã hỗ trợ Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ GTVT trong thời điểm hết sức khó khăn hiện nay.

Nói về hoạt động đăng kiểm, ông Thắng cho biết, Cục Đăng kiểm Việt Nam và lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới hiện đang gặp nhiều khó khăn, việc thiếu nhân lực đăng kiểm viên đã khiến tình trạng ùn tắc đăng kiểm diễn ra nghiêm trọng tại nhiều địa phương, đặc biệt ở 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem