Chủ đề nóng

Mở đường, mở lối làm ăn

Thanh Thủy – Tuấn Minh Chủ nhật, ngày 17/01/2016 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với phương châm "Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ", huyện vùng cao Si Ma Cai (Lào Cai) đã áp dụng cơ chế hỗ trợ phù hợp cho phong trào xây dựng giao thông nông thôn, mở lối no ấm cho nhiều thôn bản vùng cao biên giới.
Bình luận 0

Những ngày qua, nhiều gia đình đồng bào Mông ở thôn Lao Chải, xã Quan Thần Sán (Si Ma Cai) lao động rất khẩn trương để sớm hoàn thành con đường bê tông từ xã dẫn vào thôn. Đích thân trưởng thôn Tráng Seo Chơ  đã vận động bà con góp sức người, sức của, rồi trực tiếp cùng nhau tổ chức thi công. Anh Tráng Seo Chơ bảo: “Có con đường này bà con sẽ đi lại thuận tiện hơn, con cái đi học dễ dàng hơn. Ngô lúa trên nương thu hoạch về không phải vác nữa mà có ô tô chở”.

Đoàn thanh niên các đơn vị tham gia tu sửa tuyến đường thôn Hoàng Thu Phố, xã Mản Thẩn. Ảnh:  I.T

Đây cũng là phương châm lấy người dân là chủ thể của các cấp chính quyền, đoàn thể ở Si Ma Cai, lấy một thôn bản làm điểm thành công đã lan dần sang các thôn, bản khác. Thực hiện phong trào này, từ những con đường liên thôn bản như Lao Chải, đến nay huyện vùng cao Si Ma Cai đã có trên 90% tuyến đường liên thôn, bản đã được bê tông hóa, đường rải nhựa cũng đã đến được trung tâm 13 xã trong huyện.

Và sau 4 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn huyện đã làm được gần 70km đường giao thông nông thôn, trong đó 32km đường bê tông và 36km đường cấp phối. Nhờ có những con đường này mà người dân địa phương xóa bỏ được cuộc sống khép kín, tự cung tự cấp.

Để có được những con đường khang trang rộng rãi, ngay từ khi bắt đầu triển khai, huyện Si Ma Cai đã lấy công tác tuyên truyền làm trọng tâm. Đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, huy động nội lực, phát huy sức mạnh của nhân dân để làm đường giao thông nối liền các thôn bản. Khi được chính quyền địa phương tuyên truyền giải thích về lợi ích của con đường, về mục tiêu xây dựng nông thôn mới, mọi người đều phấn khởi, vui vẻ hiến những thửa ruộng, mảnh vườn quý báu để cùng nhau làm đường, vì lợi ích chung của cộng đồng.

Ông Trương Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: “Trong phát triển giao thông nông thôn, huyện cũng làm theo tinh thần xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền vận động cho người dân hiểu, mình làm đường cho mình đi và chính mình là người hưởng lợi, nên đồng bào đã tham gia rất tích cực. Theo chính sách của Nhà nước, huyện đã hỗ trợ xi măng, cát sỏi và hỗ trợ một phần tiền nhân công để đổ bê tông”.

Giờ đây, những tuyến đường bê tông kiên cố trải dài xuyên suốt các thôn bản ra tận những cánh đồng lúa, nương ngô không còn xa lạ ở vùng cao Si Ma Cai, đã mở lối làm ăn, mang no ấm đến với đồng bào các dân tộc Lào Cai.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem