Chủ đề nóng

Mỗi ngày vẫn có 120 xe nông sản kéo lên cửa khẩu chờ xuất sang Trung Quốc, Lạng Sơn thông báo dừng tiếp nhận

P.V Thứ tư, ngày 12/01/2022 18:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 12/1, tỉnh Lạng Sơn vừa có thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc.
Bình luận 0

Vẫn có 680 xe chở nông sản chờ xuất khẩu sang Trung Quốc

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, dù thời gian qua, tỉnh đã có văn bản khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng thời gian gần đây, vẫn có phương tiện chở hàng hóa tiếp tục đưa lên các cửa khẩu của tỉnh để chờ xuất khẩu.

Thống kê cho thấy, từ ngày 05/01/2022 đến 10/01/2022 đã có thêm 680 xe mới đưa lên cửa khẩu, trung bình mỗi ngày vẫn có 120 xe đưa hàng lên cửa khẩu chờ thông quan sang Trung Quốc.

Trong khi đó, UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại 03 cửa khẩu. 

Từ cuối tháng 11/2021 đến nay, lượng hàng hoá từ nội địa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh rất lớn trong khi khả năng thông quan hàng xuất khẩu trong ngày chưa tăng thêm, cửa khẩu trọng điểm xuất khẩu hoa quả là Tân Thanh vẫn tạm dừng hoạt động.

Hiện, trung bình số lượng xe xuất khẩu chỉ đạt 80-100 xe/ngày (trong đó có 50- 60 xe hoa quả). Tính đến sáng ngày 11/01/2022, tổng lượng xe tồn tại 03 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 1.721 xe, trong đó 749 xe chở hoa quả. 

Với tốc độ thông quan như trên, để giải phóng hết hàng hóa là hoa quả đang tồn ở các bến bãi cửa khẩu của tỉnh cần 13-15 ngày, chưa kể hàng hóa đang tiếp tục đưa lên chờ xuất khẩu.

Để giảm thiểu rủi ro hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là hàng hoa quả tươi phải lưu kho, lưu bãi trong  thời gian dài, phát sinh chi phí, gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp,  nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán cũng như đảm bảo hạ tầng bến bãi, công tác phòng chống dịch khu vực cửa khẩu, tạo điều kiện để các cơ quan, lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn giải phóng lượng phương tiện, hàng hóa chờ xuất khẩu rất lớn còn đang ùn ứ kịp thời trước Tết Nguyên đán, ngày 12/1, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra văn bản thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Thời gian thực hiện từ ngày 17/01/2022 cho đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

680 xe chở nông sản vẫn kéo lên cửa khẩu chờ xuất khẩu sang Trung Quốc, Lạng Sơn đề nghị khẩn - Ảnh 1.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra văn bản thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: D.V

Tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp, thương nhân về việc tạm thời dừng đưa mặt hàng hoa quả tươi lên khu vực các cửa khẩu biên giới đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan triển khai công tác kết nối thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, tập trung vào các loại trái cây, nông sản đang vào vụ thu hoạch; xem xét, hướng dẫn các doanh nghiệp l ựa chọn, chuyển đổi phương thức vận tải, xuất khẩu khác ngoài đường bộ như đường thủy, đường sắt nhằm giảm tải cho các cửa khẩu đường bộ; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia khác. 

Tăng cường trao đổi để khôi phục thông quan hàng hóa sang Trung Quốc

Cũng theo UBND tỉnh Lạng Sơn, trong thời gian tới, UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như hội đàm, trao đổi với các cơ quan chức năng phía Quảng Tây, Trung Quốc  để khôi phục thông quan tại các cửa khẩu đang tạm dừng sớm nhất, nâng cao hơn nữa năng lực thông quan.

Đồng thời giao Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn thường xuyên thông tin tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu để chủ động trong phối hợp chỉ đạo điều tiết hàng hóa xuất khẩu.

UBND tỉnh Lạng Sơn giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải xây dựng phương án tổ chức kiểm tra, điều tiết phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu đến địa bàn tỉnh tại các chốt kiểm soát vào tỉnh Lạng Sơn.

Sở Công Thương tiếp tục chủ trì, tăng cường thông tin thường xuyên tới Sở Công Thương, các doanh nghiệp, thương nhân các tỉnh, thành phố về tình hình thông quan hàng hóa, tình trạng ùn ứ tại các bến bãi và cơ chế, biện pháp điều phối hoạt động xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh theo từng thời điểm; chủ động tham mưu cho UBND tỉnh thông báo tiếp nhận mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu trở lại khi tình trạng ùn ứ được giải quyết và năng lực thông quan đảm bảo.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem