Chủ đề nóng

CẬP NHẬT NÓNG: Trung Quốc lại dừng thông quan tại cửa khẩu ở Quảng Ninh sau 2 ngày mở

Trần Quang Thứ tư, ngày 12/01/2022 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nguồn tin riêng của PV Dân Việt, phía Trung Quốc vừa thông báo tạm ngừng thông quan tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) do phát hiện một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên cầu phao ở cửa khẩu.
Bình luận 0
Tin riêng của báo Dân Việt: Trung Quốc lại dừng thông quan tại cửa khẩu ở Quảng Ninh sau hai ngày mở - Ảnh 1.

Phía Trung Quốc vừa thông báo tạm ngừng thông quan tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) do phát hiện một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên cầu phao ở cửa khẩu. Ảnh: Trọng Hiếu

Tồn trên 100 container

Sáng 12/1, trao đổi riêng với PV Dân Việt qua điện thoại, bà Trần Bích Ngọc - Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) cho hay: Sau 2 ngày khôi phục lại hoạt động thông quan tại cửa khẩu Móng Cái, 12 giờ trưa ngày 11/1, phía Trung Quốc lại thông báo tạm dừng do phát hiện một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở một cầu phao ở cửa khẩu.

Hiện, các cơ quan chức năng của Việt Nam ở cửa khẩu tiếp tục phối hợp với phía Trung Quốc để khắc phục tình hình và tích cực phòng, chống dịch.

"Phía Trung Quốc thông tin lại là các cơ quan chức năng ở cửa khẩu sẽ tiến hành phun khử khuẩn 1-2 ngày. Sau đó, sẽ khôi phục lại hoạt động bình thường tại cửa khẩu", bà Ngọc nói.

Cũng theo bà Ngọc, hiện tại ở cửa khẩu Móng Cái còn tồn khoảng 100 container nông sản, trái cây.

"Số xe giảm nhiều sau 2 ngày thông quan qua Trung Quốc và một số đã chuyển đưa về xuất qua các cửa khẩu, đường biển và tiêu thụ ở thị trường nội địa. Trong đó có một số container chờ lâu không được thông quan bị hư hỏng phải tiêu hủy (thành phố hỗ trợ 100% chi phí)", Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) chia sẻ.

Đối với các xe hàng còn tồn lại ở cửa khẩu, bà Ngọc khẳng định, các cơ quan chức năng ở cửa khẩu sẽ hỗ trợ 100% chi phí bến bãi và hỗ trợ thông tin, sinh hoạt để các lái xe, chủ hàng yên tâm.

Theo thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, sau gần 2 ngày  10-11/1, được khôi phục thông quan, các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn đã sôi động trở lại.

Cụ thể, ngày hôm nay đang có gần 700 container làm thủ tục thông quan, gồm: xe Việt Nam là 275 chiếc, xe Trung Quốc là 424 chiếc.

Như vậy kể từ khi được thông quan trở lại ngày hôm qua (10/1), tính đến thời điểm 12 giờ trưa ngày 11/1, trên địa bàn TP.Móng Cái còn tồn 630 xe, trong đó, xe Việt Nam là 206 chiếc, xe Trung Quốc lưu tại Cửa khẩu Bắc Luân II là 424 chiếc và xe Việt Nam lưu tại Trung Quốc là 131 xe.

Để phòng dịch Covid-19 nên hoạt động kiểm soát tại cửa khẩu sẽ kỹ lưỡng hơn. Theo đó, hai bên thống nhất thực hiện thông quan trong 12 giờ/ngày, với tốc độ trung bình không quá 150 xe/ngày.

Trước đó, từ ngày 21/12/2021, để rà soát và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, TP. Đông Hưng (Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây) đã tạm dừng thông quan tại các cửa khẩu trên địa bàn. Việc tạm dừng thông quan trong thời gian dài đã khiến hơn 1.500 container nông sản của Việt Nam bị ùn ứ tại Móng Cái trong gần 1 tháng qua, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Tin riêng của báo Dân Việt: Trung Quốc lại dừng thông quan tại cửa khẩu ở Quảng Ninh sau hai ngày mở - Ảnh 3.

Xe container chở hàng hoá ùn ứ tại các cửa khẩu ở TP Móng Cái khi phía Trung Quốc tạm dừng thông quan tại các cửa khẩu trên địa bàn thành phố Đông Hưng từ ngày 21/12/2021. Ảnh: Phạm Sơn

Tăng cường áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch

Mới đây, trong các buổi làm việc với Bộ Công Thương, cũng như tỉnh Quảng Ninh thời gian qua, phía TP. Đông Hưng (Trung Quốc) nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu cao việc phòng, chống dịch và đề nghị Việt Nam cùng phối hợp để bảo đảm an toàn phương tiện và hàng hóa, đặc biệt nông sản và thực phẩm đông lạnh, coi đây là biện pháp quan trọng nhất để bảo đảm lưu thông hàng hóa không bị gián đoạn tại khu vực biên giới.

Với phương châm "an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn", Bộ Công Thương khuyến nghị các địa phương vùng trồng, doanh nghiệp, các thương lái, lái xe đường dài tăng cường áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

Điều này nhằm bảo đảm quy trình sản xuất, bao gói, vận chuyển hàng hóa là tuyệt đối an toàn, theo đúng yêu cầu từ đó giúp các bên liên quan mở và duy trì bền vững việc mở lại các cửa khẩu.

Các địa phương biên giới cũng cần tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát để bảo đảm quy trình an toàn hàng hóa, phương tiện được thực hiện một cách chính xác và nghiêm túc.

Cùng với đó, kiên quyết loại bỏ những lô hàng có biểu hiện vi phạm quy tắc phòng, chống dịch để không làm ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu nói chung và xuất khẩu nông sản nói riêng; đồng thời xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có liên quan tới các lô hàng đó.

Do dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu và trong khu vực, dự kiến quy trình thông quan tại tất cả các cửa khẩu sẽ còn tiếp tục được siết chặt.

Theo Bộ Công Thương, tiến độ thông quan sẽ không thể trở lại bình thường trong thời gian ngắn nên UBND các địa phương vùng trồng và các doanh nghiệp xuất khẩu... vẫn cần chủ động theo dõi sát tình hình để có biện pháp điều tiết sản xuất, thu hoạch.

Bên cạnh đó, các đơn vị phải điều tiết lượng hàng đưa lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan, tránh để phát sinh tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu, gây thiệt hại cho tất cả các bên như tại Quảng Ninh, Lạng Sơn thời gian qua.

Trước việc phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động thông quan tại cửa khẩu Móng Cái, Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái khuyến cáo các địa phương, các doanh nghiệp cân nhắc việc đưa hàng, trái cây lên cửa khẩu, tránh tình trạng đưa nhiều hàng lên phải chờ thông quan lâu dẫn đến hư hỏng, thiệt hại.

"Bên Ban quản lý cửa khẩu sẽ thường xuyên thông tin tới các địa phương và doanh nghiệp để các đơn vị nắm được kịp thời điều chỉnh việc sản xuất, kinh doanh phù hợp", bà Ngọc nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem