Món ăn đặc sản ở Bình Định: Món ăn thoạt nghe thấy có vẻ kỳ lạ khi thưởng thức lại thấy ngon tuyệt
Độc đáo món đặc sản thoạt nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thử rồi mới biết ngon không ngờ
Kiều Anh (tổng hợp)
Thứ ba, ngày 14/01/2025 13:00 PM (GMT+7)
Không phải món bún chả cá Quy Nhơn trứ danh hay món nem chợ Huyện hoặc món bánh xèo tôm nhảy được nhiều người thèm thuồng, món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng được nhiều người đánh giá là món ăn ngon nhất ở vùng xứ Nẫu Bình Định.
Thuộc khu vực duyên hải miền Trung có bề dày lịch sử lâu đời với nền văn hóa Sa Huỳnh, đất võ Bình Định còn là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, yếu tố làm nên sự hấp dẫn của nơi đây ngoài cảnh đẹp, điểm tham quan nổi tiếng thì nhất định phải kể đến nhiều đặc sản Bình Định vô cùng đặc trưng.
Những ngày không khí lạnh tràn về, nhiều người quê Bình Định lại thương nhớ món ăn mà ngày bé vẫn được thưởng thức cùng gia đình mỗi khi trời lạnh giá: Bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng.
Bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng là món ngon "khá đỉnh" vào những ngày đông mà những ai ở miền Trung cũng không nên bỏ lỡ.
Trong các món bình dân nổi tiếng xưa nay như: cháo lòng bánh hỏi, bún dây Bồng Sơn, bánh tráng cuốn bánh tráng… có lẽ, món bột mì khuấy (người dân địa phương gọi là phấy) chấm nước mắm "rin" mới là món ăn ngon, rẻ ở vùng xứ Nẫu Bình Định nhưng không phải du khách nào cũng đã từng được thưởng thức.
Thoạt đầu, tên gọi của món ăn khiến nhiều người cảm thấy lạ lẫm nhưng thử rồi thì ai nấy cũng phải trầm trồ bởi vị độ ngon của nó. Với nguyên liệu chính là bột mì nhứt, món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng dường như trở thành tâm điểm vào những ngày mưa, nhất là tháng 10 – 11 – 12. Đây là khoảng thời gian mưa lớn, bão lũ diễn ra ở miền Trung, các hộ gia đình lại có dịp ngồi sum vầy ấm áp bên nhau thưởng thức món ngon dân dã này.
Thành phần chính cho món bột mì khuấy chấm mắm dằm cá rô đồng ở đây chỉnh là bột mì nhứt. Để có được phần bột mì nhứt chất lượng sẽ phải trải qua một quá trình khá kỳ công. Tuy nhiên loại bột này có thể tìm mua sẵn ở các sạp đồ khô hoặc siêu thị.
Trước khi chế biến, người nấu phải đong một lượng nước vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít để pha với bột mì cho đúng chuẩn, không bị đặc hay loãng. Để chiên bột không bị dính thì phải cho thêm một ít dầu ăn, đây cũng là mẹo nhỏ để bột có vị thơm và béo của dầu khi thưởng thức. Đặc biệt, lúc chiên bột chỉ nên để lửa liu riu và khuấy đều tay để bột chín đều hơn. Điểm nhận biết khi bột chín đó là bột có màu trắng trong và dẻo quánh.
Theo những bậc cao niên, thời khó khổ ở khắp các miền quê ở Bình Định, những ngày mưa gió ở nhà làm món bột mì nhứt chấm nước mắm thôi cũng đã ngon nhất hạng rồi.
Cá rô đồng vào những ngày mưa lũ rất dễ bắt, chỉ cần thả lưới ở đồng thôi là có được vài con đủ để làm mắm chấm. Cá rô đồng mang về rửa sạch sẽ, sơ chế. Sau đó người ta chẻ vài thanh tre xiên qua miệng cá và cho lên bếp than củi hồng nướng đến khi có mùi thơm. Cuối cùng là đem cá đi dằm với nước mắm.
Món ăn đặc sản ở Bình Định: Dưới tiết trời lạnh, được quây quần với gia đình thưởng thức món bột mì nóng hổi chấm nước mắm dằm cá rô đồng khiến đầu lưỡi không ngừng tê
Để phần nước mắm thêm đậm đà, người đầu bếp cho thêm hỗn hợp giã nhuyễn của tỏi, đường đen và ớt xiêm. Khuấy đều hỗn hợp với phần nước mắm dằm với cá là có ngay phần nước chấm ngon tuyệt vời, hấp dẫn.
Ngày nay, ăn bột mì nhứt cũng "biến hóa", có người ăn cùng tôm, thịt kho, lòng bò, lòng heo… Song, ngon nhất vẫn là chấm với nước mắm dằm cá lóc đồng, nướng bằng rơm rạ thì mới cảm nhận hết được hương vị đậm đà quê hương.
Để món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng trọn vị đúng chuẩn, thực khách nên dùng đũa để lấy một lượng bột vừa đủ, chấm với nước mắm dằm cá rô rồi đưa ngay vào miệng là có ngay miếng bánh nóng hổi, ngon tuyệt vời. Nếu muốn món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô có thêm chút hấp dẫn, các "tín đồ ẩm thực" có thể ăn kèm với bánh tráng. Kẹp phần bột vào giữa 2 miếng bánh tráng rồi chấm nước mắm, vừa ăn vừa tận hưởng vị tê tê ở đầu lưỡi.
Món ăn dân dã này khi xưa chỉ những người dân nghèo, thiếu thốn mới sáng tạo ra để bữa cơm được mới lạ, hấp dẫn hơn. Giờ đây, món ăn này trở thành thức quà ăn chơi những buổi chiều lành lạnh. Cả gia đình ngồi cùng nhau, nhấm nháp thưởng thức phần bột nóng chấm với mắm cá dằm thì thật không có gì sánh bằng.
Món ăn bình dân là vậy, nhưng nay bột mì nhứt lại trở thành món "sơn hào hải vị" tại một số nhà hàng ở Quy Nhơn. Du khách về Bình Định muốn thử cũng phải "đặt hàng" vì bây giờ món này ít phổ biến. Tuy không phổ biến như ngày xưa, nhưng bột mì nhứt vẫn có bán ở các chợ từ quê đến thành phố với giá khá rẻ khoảng 13.000- 17.000 đồng/kg.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.