Món ăn đặc sản ở Quảng Ninh: Chân giò nướng trên than hoa hương vị cay tê, béo ngậy
Độc đáo đặc sản được nướng trên than hoa, màu sắc nâu cánh gián bóng lưỡng, hương vị cay tê, béo ngậy
Kiều Anh (tổng hợp)
Thứ năm, ngày 12/12/2024 09:00 AM (GMT+7)
Đầm Hà là nơi ẩn chứa những điều thú vị tại vùng đất Mỏ, thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên và hơn hết là những đặc sản chất lượng, độc đáo.
Nằm ẩn mình trong vùng đất ven biển phía Bắc, Đầm Hà - Quảng Ninh là một điểm đến du lịch mới nổi đầy hứa hẹn với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, đẹp như tranh vẽ. Không chỉ có phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, du khách đến đây còn bị hấp dẫn bởi những sản vật địa phương độc đáo, lạ miệng.
Bữa cơm đãi khách trong mỗi gia đình tại Đầm Hà luôn có sự xuất hiện của món chân giò nướng hấp dẫn, đây là một đặc sản Đầm Hà Quảng Ninh độc đáo do người dân nơi đây sáng tạo ra. Chiếc chân giò được tẩm ướp gia vị đậm đà bên ngoài, bên trong còn được nhồi thêm lá mắc mật và hạt mắc khén, tạo nên hương vị đặc trưng, khó quên.
Chân giò được nướng trên than hoa, tạo nên màu sắc nâu cánh gián bóng lưỡng, hương vị cay tê, béo ngậy đầy hấp dẫn. Món chân giò nướng này sẽ góp phần làm cho bữa cơm thêm phần ngon miệng.
Món ăn đặc sản ở Quảng Ninh: Gà bản Đầm Hà luộc nóng hổi, bốc khói nghi ngút, tỏa ra mùi thơm nồng của gừng và vị béo ngậy
Huyện miền núi ven biển Đầm Hà của Quảng Ninh nổi tiếng với giống gà bản hiếm có, gà đặc trưng: thân hình mập mạp, có cổ ngắn, lông màu sắc và chân thấp. Đặc biệt, gà mái còn có thêm râu và mũ, tạo nên vẻ ngoài ấn tượng. Gà bản ở Đầm Hà có tập tính ban ngày lang thang kiếm ăn trên đồi, trưa lại sẽ đậu trên cây để tránh nắng nóng như chim. Thậm chí, chúng còn leo lên cây vào buổi tối để ngủ, chính vì vậy dân địa phương còn gọi là "gà leo cây".
Đối với những người sành ăn, gà Đầm Hà ngon nhất khi luộc, bởi màu sắc hấp dẫn, giữ trọn hương vị tự nhiên của thịt gà. Món gà luộc còn nóng hổi, bốc khói nghi ngút, tỏa ra mùi thơm nồng của gừng và vị béo ngậy đặc trưng của gà. Khi thưởng thức, gà được chặt thành miếng vừa ăn, da và thịt dính chặt vào nhau. Lớp da vàng bóng, trông như được thoa nghệ rồi nhúng qua lớp mật ong bóng nhẫy.
Thịt gà bản Đầm Hà săn chắc, ăn giòn, béo ngậy nhưng không hề ngán. Gà chất lượng nên làm món nào cũng ngon từ: gà kho, nộm gà, gà rang, chân gà ngâm sả ớt cho đến lẩu gà,... Giá bán dao động từ 150.000đ - 170.000đ/kg.
Món ăn đặc sản ở Quảng Ninh: Từ một món ăn truyền thống của đồng bào miền núi phía Bắc, khâu nhục đã trở thành đặc sản nức tiếng khiến ai cũng muốn thử
Có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng từ lâu món khâu nhục đã trở nên phổ biến ở vùng biên giới phía Bắc nước ta, qua thời gian và cách chế biến khéo léo của đồng bào các dân tộc thiểu số trở thành đặc sản vô cùng hấp dẫn.
Những vùng miền khác nhau sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng có một điểm chung là mang hương vị đặc trưng mềm ngọt của thịt. Sở dĩ món ăn có tên khâu nhục: "khâu" có nghĩa là mềm rục, còn từ "nhục" chính là thịt. Do đó, có thể hiểu một cách đơn giản đây là một món thịt được hấp cho đến khi chín nhừ.
Sắc vàng giòn rụm của khâu nhục cùng mùi thơm đặc trưng lan tỏa khiến du khách không thể cưỡng lại. Chỉ cần cắn một miếng, hương vị đậm đà, độ béo ngậy của thịt sẽ khiến thực khạc bị cuốn hút. Thịt quyện hòa thấm đẫm gia vị, tạo nên một trải nghiệm khó quên. Một khi đã thưởng thức, du khách chắc chắn sẽ say mê và nhớ mãi hương vị đặc biệt của đặc sản Đầm Hà Quảng Ninh này.
Món ăn đặc sản ở Quảng Ninh: Bánh chưng có thêm lá cơm lông xay nhuyễn không chỉ bắt mắt mà còn có tác dụng thanh nhiệt
Bánh chưng cơm lông được cắt thành từng miếng vuông vắn, xếp gọn gàng lên đĩa. Mỗi miếng bánh đều toát lên hương vị đặc trưng, với lớp nếp dẻo thơm, quện đều trong miệng. Điều làm nên sự khác biệt của bánh chưng cơm lông so với loại bánh chưng thông thường chính là sự kết hợp độc đáo với cơm lông.
Lá cơm lông được xay nhuyễn, tạo nên một hương vị đặc biệt, góp phần làm nên nét riêng cho món bánh này. Khi hấp chín bánh chưng, lớp lá cơm lông nhuộm gạo có vị bùi thơm lại đỏ tía rất bắt mắt. Để lâu hơn, màu sắc sẽ chuyển dần sang đỏ thẫm. Lá cơm lông vốn có tính thanh nhiệt, kết hợp vào bánh chưng càng thêm hợp lý, tạo nên món ăn ngon Quảng Ninh vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Món ăn đặc sản ở Quảng Ninh: Ngan sao trở thành đặc sản bởi chất lượng thịt đặc trưng thơm ngon hơn các loại ngan khác
Ngan sao là giống ngan bản địa của huyện Đầm Hà. Thân ngan nhỏ hơn các loại ngan khác, chỉ khoảng 3kg. Ngan sao có mào đỏ, màu khoang đen, trắng, xanh. Chu kỳ sinh trưởng khoảng 5 tháng, cho chất lượng thịt đặc trưng thơm ngon.
Giống ngan của địa phương thuần chủng, không lai tạo với bất cứ nơi nào khác nên hương vị mang nét đặc trưng riêng hiếm có. Thịt ngan sao thơm ngon, có độ mềm, ít mỡ và không hôi như một số loại ngan khác.
Ngan sao là một trong những niềm tự hào của người dân ở Đầm Hà và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: ngan hấp, ngan luộc, ngan nấu măng, ngan om sấu,…
Món ăn đặc sản ở Quảng Ninh: Củ cải phên là món quà quê dân dã nhưng lại mang hương vị hấp dẫn và lạ miệng
Củ cải phên là món ăn đặc sản nổi tiếng, đặc trưng bậc nhất của Đầm Hà. Những vườn cải xanh mướt, màu mỡ cho ra những củ cải to chắc, mẩy. Vào những ngày giáp Tết, đến Đầm Hà sẽ thấy khắp các thôn xóm rộn ràng, hối hả phơi củ cải để cho kịp phục vụ nhu cầu của bà con nhân dân.
Những củ cải mập ú được cắt tỉa cẩn thận, phơi nắng cho đến khi khô giòn, sau đó được đem đi ủ muối. Công đoạn này được lặp đi lặp lại nhiều lần, cho đến khi củ cải chuyển sang màu vàng ươm, giòn tan và bắt mắt. Món củ cải phên muối, khô là một món ăn truyền thống quen thuộc trong bữa cơm của người dân địa phương.
Củ cải được sử dụng để chế biến nhiều món xào hấp dẫn, như: xào với thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn, tạo nên hương vị thơm ngon và dễ dàng thực hiện.
Món ăn đặc sản ở Quảng Ninh: Quả sim rừng có vị ngọt, có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu
Đầm Hà sở hữu những cánh rừng bạt ngàn, trong đó quả sim rừng là đặc sản được du khách cũng rất yêu thích. Cứ mỗi độ mùa sim chín, bà con nơi đây lại háo hức rủ nhau đi hái sim, đông vui như hội. Quả sim được hái về, rửa sạch, rồi được chế biến thành siro hoặc ngâm rượu.
Sim có vị ngọt chát, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, như: tăng cường sinh lực, giải độc gan, hỗ trợ tiêu hóa.
Cây sim rất có giá trị về kinh tế, có thể bán cả cây cho những người chơi cây cảnh và bán quả cho các thực khách là người làm rượu sim.
Món ăn đặc sản ở Quảng Ninh: Sam biển đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, chỉ đầu bếp lành nghề mới có thể thực hiện được
Sam biển cũng là một món đặc sản độc đáo và lạ miệng của Đầm Hà. Mặc dù việc đánh bắt sam biển không quá khó khăn, nhưng việc lưu trữ và chế biến lại đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ thuật cao. Mùa sam biển kéo dài từ tháng 4 đến tận tháng 9 hàng năm, cũng là thời điểm thưởng thức sam ngon nhất với thịt chắc, nhưng không dai, những con sam cái còn có rất nhiều trứng béo ngậy.
Sam là loài giáp xác có tính hàn nên khi chế biến cần kết hợp với một số nguyên liệu, gia vị có tính nóng để cân bằng lại món ăn như tỏi, sả, ớt, lá lốt,...
Sam sau khi sơ chế sạch sẽ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: sụn sam nướng, thịt sam xào miến, sam xào sả ớt, chân sam xào chua ngọt, lẩu sam,... Nhưng ngon và phổ biến nhất, "được lòng" thực khách chính là món nộm thịt sam và chân sam xào chua ngọt.
Món ăn đặc sản ở Quảng Ninh: Thưởng thức một bát cháo trắng kèm với thịt kho tàu xì đậm đà hương vị vùng quê, khó ai có thể kìm lòng
Tàu xì (hay còn gọi là đậu mặn) là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa. Món ăn này đã du nhập vào Đầm Hà từ nhiều thập kỷ trước và được người dân nơi đây "Việt hóa", trở thành món ăn truyền thống của người Đầm Hà.
Tàu xì gồm 2 nguyên liệu chính, là: Đậu tương đen và muối trắng hạt to. Để làm một mẻ tàu xì phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và khéo léo của người chế biến. Theo kinh nghiệm, muốn tàu xì thơm, ngon, khâu lựa chọn và chế biến nguyên liệu giữ vai trò quyết định.
Tàu xì có thể làm gia vị cho rất nhiều món ăn, nhưng thích hợp nhất vẫn là dùng để kho cá, kho thịt. Miếng thịt, cá được kho bằng tàu xì sẽ mềm và ngả màu vàng, làm tăng thêm độ béo ngậy, thơm ngon của miếng thịt, cá. Bất kể mùa hè hay mùa đông lạnh giá, thưởng thức cơm hoặc cháo trắng với thịt kho tàu xì, người ăn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, thơm ngon, béo ngậy của mùi đậu đen.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.