Món đặc sản
-
Mang loại rau rừng về vườn trồng tốt um, ai ngờ chị nông dân Hòa Bình hễ hái là bán đắt như tôm tươi
Rau mít là loại cây rau sống trên rừng chỉ để ăn "dông dài” của bà con đi rừng. Chị Bùi Thị Xuyến ở xóm Cao, xã Cao Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã biến loại rau rừng đó trở thành món đặc sản khi đến huyện. Cũng từ rau mít đặc sản này, nhiều nông dân địa phương đã đổi đời. -
Mùa nước nổi đổ về cũng chính là thời điểm cây trái quanh dòng sông Cổ Chiên (Vĩnh Long) trở nên tươi tốt hơn, không những vậy còn đem về một lượng lớn tôm cá dồi dào. Đã nói đến các món ăn mùa nước nổi thì không thể nào bỏ qua các món ăn đặc sản từ lươn đồng Vĩnh Long.
-
Nổi tiếng nhất Tiền Giang phải kể đến mắm tôm chà Gò Công. Dù chỉ là món ăn dân dã, có lịch sử gần 200 năm trước, nhưng mắm tôm chà đã theo chân Thái hậu Từ Dụ vào cung đình Huế, trở thành món quý dâng lên vua chúa nửa đầu thế kỷ 19.
-
Ở tuổi 86, cụ bà Đinh Thị Gián, thôn Nga 2, xã Cúc Phương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) khoác chiếc bị vải lên vai, bên trong chỉ vỏn vẹn lọ dầu gió, chai nước nhỏ, chiếc túi bóng. Cụ Gián bảo chừng ấy thôi là đủ cho chuyến vào rừng hái dớn rồi.
-
Đồng bào ở miền núi rẻo cao huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình có nhiều món ăn đặc sản. Ngoài bồi (bột bắp hong đóng thành bánh), ốc đá, con tằm ăn lá sắn, canh giấm ống bầu...còn có một món ăn dân dã nữa là trứng kiến nấu kèm lá pún-lá một loại cây rừng.
-
Tại một số nhà hàng ẩm thực ở Ninh Bình có phục vụ món đặc sản cá trèo đồi được nhiều thực khách ưa thích với giá 150.000 - 200.000 đồng/kg.
-
Được thiên nhiên ban tặng vùng biển đẹp, mấy năm trở lại đây, vùng biển xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) thu hút ngày càng đông du khách đến tắm biển, thư giãn và thưởng thức đặc sản biển, đặc biệt là các món ăn từ con nhum đặc sản (còn có tên là con cầu gai, con nhím biển) được nhiều người chú ý.
-
Vào mùa mưa, cây hẹ nước mọc la liệt vô số trên những cánh đồng ở vùng ngọt hóa Cà Mau. Nông dân chỉ cần bỏ công lội ruộng nhổ thứ rau dại này lên rửa sạch bán cho thương lái mà bỏ túi vài trăm nghìn đồng mỗi ngày.
-
Hiện gia đình ông Bé, nông dân giỏi ở khóm 3, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long (tỉnh Trà Vinh) có khoảng 15 bể xi măng nuôi con cua đinh. Ông Bé có 20 con cua đinh bố mẹ to bự và khoảng 300-400 con cua đinh có thể làm con giống hậu bị...
-
Tuy nhiều xương hom, song cá mè vinh được xem là đặc sản sông Tiền không chỉ do thịt ngọt, béo mà còn ở cách ăn cả vảy. Ở miền Tây Nam bộ tháng năm âm lịch là mùa trái cây, nhà nhà ăn tết Đoan ngọ vào ngày mùng năm với đủ loại đặc sản miệt vườn.