Món ngon

  • Mùa mưa, vùng hạ lưu sông Thu Bồn quê tôi lại nổi bọt phù sa đục ngầu, tôm cá từ nơi thượng nguồn theo con nước đổ về. Những ngày này, người quê tôi í ới gọi nhau đi câu, cất rớ, thả lưới để đánh bắt cá. Chỉ độ vài tiếng sau khi chèo ghe quanh sông đặt lưới đã bắt được đủ loại như cá ngạnh, cá mại, cá rô… và cả một rổ con cá úc còn nhảy tưng tưng.
  • Nhớ ngày nhỏ còn ở quê, tôi thường ra đồng bắt cua, kiếm cá. Nhưng ngày ấy, ngoài cua đồng ra, cua biển và cua gạch son ở quê tôi rất sẵn, chứ không hiếm và thành "đặc sản" cua như bây giờ.
  • Cứ mỗi lần đi đâu, vô tình gặp được mùi khói ngai ngái của đất sét lẫn trong mùi thơm nồng rơm tươi vừa héo là tôi lại nhớ món gà nướng đất sét ở xứ Quảng quê mình đến thế.
  • Ở đồng đất miền Tây, dân gian dùng cổ hũ dừa (củ hủ dừa) xắt nhuyễn để làm nhưn (nhân) bánh xèo. Và thứ bánh này đã trở thành một đặc sản Nam bộ ai đã thưởng thức dù chỉ một lần cũng khó quên.
  • Cá vồ đém (đốm) là một loài cá bản địa, xưa kia xuất hiện nhiều trên sông Tiền và sông Hậu nhưng ngày nay đã trở nên rất hiếm, muốn tìm một con ngoài thiên nhiên thật không dễ dàng.
  • Dân gian miền Tây Nam bộ thường gọi con nhái là những “chân dài miệt đồng”, đem chế biến thành nhiều món ăn ngon mà dân giã như: Nhái xào rau mui, nhái xào lá cách... Nhưng đơn giản và ngon cơm hơn có lẽ phải kể là món nhái xào sả ớt.
  • Thị trường rau củ, quả hiện nay rất đa dạng và phong phú. Một hôm, đi siêu thị tôi bắt gặp một loại quả lạ bày bán trên quầy dưới cái tên ngồ ngộ: Bí ngòi. Tò mò, tôi cầm lên xem và không quên hỏi cô nhân viên bán hàng về loại quả này.
  • Nói đến cá lóc đồng, ngoài các món ăn ngon truyền thống như: nướng trui, kho ngót... còn có một món mới nhưng dân dã mà các “đấng mày râu” ưa thích, đó là: Cá lóc đồng rang muối.
  • Xưa, nụ bí rợ luộc là món ăn dân dã. Nay nụ bí rợ đã “lên đời”, được các nhà hàng, quán ăn và người nội trợ miền Tây ưa thích trong việc chế biến thành các món ăn đặc sản.
  • Cư dân vùng cao trên dãy Trường Sơn thường ví ếch núi như “gà rừng”, bởi thịt ếch nơi đây vừa trắng, thơm ngon, vừa có độ dai nhưng giòn, giàu dinh dưỡng mà ăn thì rất lành.