Món ngon

  • Trong dân gian miền Tây Nam bộ người ta thường ngâm nga câu ca: "Con cá đối nằm trong cối đá/ Con mèo đuôi cụt nằm mục đuôi kèo/ Anh mà đáp đặng dẫu nghèo em cũng ưng".
  • Ngày nay, bồn bồn là loại rau sạch, ngoài việc làm dưa chua, phần tươi non của cây (thân, gốc) được người nội trợ chế biến thành nhiều món ngon dân dã như: Xào tôm thịt, nấu canh chua, làm gỏi, xào lòng mề, v.v...
  • Trước đây, cua rang là món ăn dân dã chỉ dành cho người nghèo và là món ăn chơi của trẻ con miệt đồng. Còn bây giờ, con cua bé nhỏ này lại trở thành món ăn "khoái khẩu" trong các bữa nhậu sang trọng.
  • Cá thát lát có quanh năm, phương tiện đánh bắt phổ biến nhất là chài, lưới, câu, chất chà. Cá thát lát, đặc biệt là thát lát cườm từng nổi tiếng là loài cá ngon và thường có tên trong thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng.
  • Thịt cá rô mề béo, ngọt, thơm ngon chế biến món ăn nào cũng gây ấn tượng khó quên, nhưng khá lạ và độc đáo phải kể đến cá rô đồng kho củ cải trắng.
  • "Nếu nói canh chua cá mó xếp hàng thứ nhì, thì không loại cá nào đem nấu canh chua dám nhận là thứ nhất", nhiều ngư dân ở Quảng Ngãi giọng chắc nịch khẳng định như vậy.
  • Nếu ngày hè oi ả và ồn ã với những thú vui của lũ trẻ thì khi chớm thu lại là lúc cần đến món ăn hấp dẫn từ sự khéo tay của người nội trợ. Bởi đây mới là thời điểm lắng đọng dư vị của vạn vật trong những món ăn tao nhã của người Việt.
  • Những ai thích sốt mayonaise chắc chắn sẽ rất kết món này, vỏ được làm từ vỏ bánh đa nem đậu xanh, nhân thì có thể biến tấu tùy thích.
  • Năm nào cũng vậy, khi gió Thu bắt đầu lành lạnh như cố xô hết những vạt nắng oi bức ngày hè thì cũng là lúc giàn bầu bên ao nhà của má tôi lại trĩu quả. Những quả bầu dài lủng lẳng treo trên giàn, lớn như thổi và nhiều đến nỗi ăn không kịp, phải đem biếu hàng xóm.
  • Bàn về ẩm thực phương Nam có tới hàng trăm cách chế biến khác nhau. Chỉ riêng món gà cũng có tới hàng chục cách nấu: gà hấp lá trúc, lá chanh, gà xé phay trộn bắp chuối, gà xào sả ớt, gà nấu cà ri, gà rô ti,...