Chủ đề nóng

'Món quà bất ngờ' mà quân Nga bỏ lại sau khi rút lui khỏi Kherson

Lê Phương (Newsweek) Thứ năm, ngày 08/12/2022 20:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần một tháng sau khi Moscow rút quân khỏi Kherson, lực lượng Ukraine đã tìm thấy "nhiều món quà bất ngờ" mà những người lính Nga để lại.
Bình luận 0
'Món quà bất ngờ' mà quân Nga bỏ lại sau khi rút lui khỏi Kherson - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine tìm thấy chất nổ mà Nga bỏ lại ở Kherson. Ảnh: Facebook

Các lực lượng Nga đã rút lui khỏi Kherson vào giữa tháng 11. Sau khi Nga rút quân, các lực lượng Ukraine đã tìm thấy một số lượng lớn thiết bị mà Moscow để lại, bao gồm xe tăng và đạn dược. 

Lực lượng Vũ trang Ukraine đã chia sẻ một bài đăng trên Facebook hôm 7/12 cho thấy một số hình ảnh quân đội Ukraine tìm thấy chất nổ Nga để lại Kherson. Theo The Post, Dịch vụ Giao thông vận tải đặc biệt của Bộ Quốc phòng các đơn vị khai thác Ukraine đang tìm kiếm và phá hủy bất kỳ chất nổ Nga nào còn sót lại sau khi họ rút lui.

"Sau khi rút quân, lực lượng Nga đã để lại nhiều 'món quà bất ngờ' cho chúng tôi", bài viết tiết lộ.

Một chuyên gia quân sự nghi ngờ chất nổ bị bỏ lại để cố tình gây hại cho lực lượng Ukraine.

Chia sẻ với với Newsweek, chuyên gia Mark Cancian tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS-Mỹ) cho biết ông đã kiểm tra các bức ảnh và lưu ý rằng đây có thể là số chất nổ Nga bỏ lại do không thể xử lý an toàn để mang theo. Ông Cancian nghi ngờ các chất nổ này có thể gây thương vong cho lực lượng Ukraine. 

'Món quà bất ngờ' mà quân Nga bỏ lại sau khi rút lui khỏi Kherson - Ảnh 2.

Hình ảnh lính Ukraine đang dò mìn. Ảnh: Facebook

Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng đăng tải hình ảnh đội dò mìn làm việc trong điều kiện thời tiết khó khăn dưới pháo kích liên tục của Nga để tìm và phá hủy bất kỳ chất nổ nào. Bài đăng chia sẻ một số hình ảnh những người lính Ukraine đang tìm kiếm chất nổ dưới lòng sông Dnipro và trên đất liền.

"Các chiến binh dũng cảm của chúng tôi không đầu hàng trước bất kỳ khó khăn nào", bài đăng cho biết.

Ukraine đã tỏ ra hoài nghi về sau khi Nga rút khỏi Kherson. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói: "Nga sẽ không tự nhiên mang đến cho chúng ta những món quà như vậy".

Ông Zelensky kêu gọi lực lượng của mình di chuyển "cẩn thận, không hấp tấp, không để xảy ra rủi ro không cần thiết". Ông nhấn mạnh các lực lượng Ukraine vẫn đang tìm kiếm bất kỳ vũ khí hoặc bẫy nào mà Nga bỏ lại.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem