Chủ đề nóng

Món quà lớn đầu tiên Trung Quốc tặng Taliban

Minh Nhật (theo FT) Thứ năm, ngày 09/09/2021 12:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ cấp 3 triệu liều vaccine Covid-19 và 31 triệu USD viện trợ cho Afghanistan hiện nằm dưới sự cai trị của Taliban, báo hiệu việc mở rộng hỗ trợ nhân đạo của Bắc Kinh cho chính phủ mới của nước này.
Bình luận 0
Món quà lớn đầu tiên Trung Quốc tặng Taliban - Ảnh 1.

Trung Quốc quyết định tặng Afghanistan 3 triệu liều vaccine Covid-19. Ảnh BBC

Phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp từ Iran, Turkmenistan, Tajikistan, Uzbekistan và Pakistan, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lưu ý rằng Afghanistan là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 thấp nhất trên thế giới.

Ông cho biết, Trung Quốc sẽ cung cấp cho Afghanistan 3 triệu liều vaccine Covid-19 và 31 triệu USD viện trợ. Bắc Kinh cũng sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho Afghanistan từ một kho cung cấp khẩn cấp chung mà họ thành lập với 5 quốc gia Nam Á, bao gồm cả Afghanistan vào năm ngoái.

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Trung Quốc có thể sẵn sàng hỗ trợ cho Taliban vốn đang thiếu tiền mặt kể từ khi Mỹ đóng băng dự trữ tiền tệ của Afghanistan vào tháng trước. Ông Vương Nghị cho biết, việc Trung Quốc phối hợp với các nước láng giềng khác của Afghanistan là “cần thiết” và chỉ trích Mỹ vì đã vội vã rút khỏi nước này.

Món quà lớn đầu tiên Trung Quốc tặng Taliban - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh Getty.

“Mỹ và các đồng minh vội vã rút lui, nền chính trị quyền lực của Mỹ và các đồng minh, sự can thiệp quân sự và cái gọi là "chuyển đổi dân chủ" đã kết thúc trong thất bại", ông Vương Nghị nói trong hội nghị trực tuyến.

“Chúng ta nên nắm bắt cơ hội quan trọng để tình hình Afghanistan chuyển từ hỗn loạn sang trật tự, tăng cường liên lạc và phối hợp đồng thời tập trung vào các cân nhắc chung", ông Vương nhấn mạnh thêm.

Taliban vừa công bố chính phủ mới hôm 7/9 với ông Mohammad Hassan Akhund giữ chức thủ tướng chính phủ mới.

Mohammad Hassan Akhund hiện đứng đầu cơ quan ra quyết định quyền lực của Taliban, tức Rehbari Shura hoặc hội đồng lãnh đạo. Ông là một trong những người sáng lập Taliban. Ông Hassan có mối quan hệ thân thiết với thủ lĩnh tối cao Hibatullah Akhundzada trong 20 năm qua.

Người đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar sẽ là phó thủ tướng. Trước đó, ông là người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban, giám sát việc ký kết thỏa thuận rút quân của Mỹ năm ngoái.

Taliban tái giành quyền kiểm soát ở Afghanistan tháng trước và cam kết thành lập một chính phủ bao trùm, đại diện cho các thành phần dân tộc phức tạp của Afghanistan. Chuyển từ nhóm nổi dậy sang cầm quyền, Taliban đối mặt loạt vấn đề lớn, bao gồm cả các cuộc khủng hoảng tài chính và nhân đạo đang rình rập.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem