Moscow lo Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây

Minh Nhật (theo Reuters/RIA) Thứ sáu, ngày 10/02/2023 15:45 PM (GMT+7)
Moscow không tin những cam kết của Kiev rằng, họ sẽ không sử dụng vũ khí tầm xa của phương Tây để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, hãng thông tấn nhà nước RIA hôm nay 10/2 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
Bình luận 0
Moscow 'mất ăn mất ngủ' lo Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây  - Ảnh 1.

Nga được cho là đang lo ngại Ukraine sử dụng vũ khí của phương Tây để tấn công lãnh thổ Nga. Ảnh Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết trong tuần này rằng, Kiev sẽ chỉ sử dụng vũ khí mà Mỹ dự định cung cấp cho họ để tấn công lực lượng Nga đang hoạt động trên lãnh thổ Ukraine. Trước đó, Kiev cũng đã nhiều lần cam kết sẽ không sử dụng vũ khí của phương Tây để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, làm leo thang và mở rộng cuộc chiến ra ngoài phạm vi Ukraine như lo ngại của các đồng minh và đối tác đã cung cấp vũ khí cho họ.

Tuy nhiên, đáp lại, quan chức Nga cho rằng, những cam kết của Ukraine là không đáng tin.

"Không thể tin tưởng vào những tuyên bố như vậy bởi vì chính quyền Ukraine đã hết lần này đến lần khác thể hiện sự không đáng tin của họ và không có khả năng thực hiện các thỏa thuận", Alexei Polish Yuk, người đứng đầu một bộ phận trong Bộ Ngoại giao Nga nói với RIA.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine cáo buộc, Nga đang bắt đầu leo thang chiến sự ở miền Đông. Theo Reuters, khi được hỏi trên truyền hình Ukraine rằng liệu ông có đồng ý rằng cuộc tấn công lớn, mới của Nga đã bắt đầu hay không, ông Pavlo Krylenko, thống đốc khu vực phía đông Donetsk: "Có, chắc chắn".

Xung quanh các thị trấn phía đông như Bakhmut, Avdiivka và Vuhledar đã chứng kiến một số trận chiến đẫm máu nhất của cuộc chiến.

"Lực lượng và phương tiện quân sự của đối phương đang hoạt động ở đó với cường độ ngày càng tăng", ông Krylenko nói.

Theo Oleg Zhdanov, một nhà phân tích quân sự Ukraine, quân phòng thủ Ukraine ở Bakhmut vẫn được tiếp tế từ phía tây, nhưng đang chịu áp lực từ ba phía, với việc lực lượng Nga đã tiến vào hai quận phía bắc của thành phố hai ngày trước.

Ông Serhiy Gaidai, tỉnh trưởng Lugansk do Ukraine bổ nhiệm cùng ngày cũng khẳng định, Nga đang tiến hành cuộc tấn công ở khu vực này, bắt đầu leo thang chiến sự, "dù chưa đạt nhiều thành công".

"Chúng tôi có thể kết luận một sự leo thang nhất định đã bắt đầu. Có thể nói trên thực tế rằng đây là một phần cuộc tấn công toàn diện mà Nga đã lên kế hoạch. Trong vòng 10 ngày qua, tần suất pháo kích và số vụ tấn công hàng ngày đã tăng lên", ông Gaidai nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem