Chủ đề nóng

Tổng thống Biden gửi cảnh báo rắn tới Trung Quốc

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ tư, ngày 08/02/2023 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố, Mỹ sẽ hành động nếu Trung Quốc đe dọa chủ quyền của nước này trong Thông điệp Liên bang thứ 2 của ông.
Bình luận 0
Tổng thống Biden gửi cảnh báo rắn tới Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh IT

Theo KBS, trong bài phát biểu của mình hôm 8/2 (theo giờ Hà Nội), ông Biden cũng “cam kết sẽ làm việc với Trung Quốc để nước này có thể tôn trọng lợi ích của Mỹ và mang lại lợi ích cho thế giới”.

Ông chủ Nhà Trắng đồng thời đánh giá rằng Mỹ đang “ở vị thế mạnh nhất trong nhiều thập kỷ để cạnh tranh với Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới”. Do đó, nếu Trung Quốc đe dọa chủ quyền của Mỹ, thì nước này chắc chắn sẽ hành động.

"Như chúng tôi đã nói rõ vào tuần trước, nếu Trung Quốc đe dọa chủ quyền của chúng ta, chúng tôi sẽ hành động để bảo vệ đất nước mình. Và chúng tôi đã làm điều đó", ông chủ Nhà Trắng tuyên bố. 

Mặc dù ông Biden không nói chi tiết điều gì sẽ được xem là mối đe dọa từ Trung Quốc, song bình luận này được hiểu là ám chỉ đến vụ khinh khí cầu do thám của Bắc Kinh bay qua không phận Mỹ rồi bị máy bay chiến đấu của nước này bắn hạ vào thứ Bảy tuần trước.

Nhấn mạnh rằng các nền dân chủ đã trở nên mạnh mẽ hơn, ông Biden nói thêm rằng “những ai mạo hiểm chống lại nước Mỹ đang nhận ra rằng họ đã sai như thế nào” và “không bao giờ có một vụ cá cược tốt để chống lại nước Mỹ".

Các chuyên gia bình luận rằng, việc ông Biden không nhắc đến vụ khinh khí cầu do thám Trung Quốc, im lặng về Triều Tiên đồng thời chỉ dành hơn 200 từ nói về xung đột Ukraine trong bài phát biểu gần 7.300 từ của mình cho thấy, chính sách đối ngoại chắc chắn không phải trọng tâm trong Thông điệp Liên bang năm nay của ông chủ Nhà Trắng.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò cho thấy, phần lớn người Mỹ hầu như không biết về những thành công trong chính sách lập pháp của Tổng thống và không tán thành hiệu suất công việc mà ông Biden đang thể hiện. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem