Chủ đề nóng

Một năm hưởng lợi từ giá phân bón tăng cao, thưởng Tết ở các doanh nghiệp sẽ xông xênh?

Quốc Hải Thứ năm, ngày 06/01/2022 16:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Việt Nam, giá phân bón sản xuất trong nước và nhập khẩu các loại (ure, DAP, kali…) trong năm 2021 đã tăng 80 - 150% so với đầu năm. Điều này khiến cho kỳ vọng về mức thưởng Tết ở các doanh nghiệp (DN) ngành phân bón càng tăng cao. Thực tế ra sao?
Bình luận 0
Một năm hưởng lợi từ giá phân bón tăng cao, thưởng tết ở các doanh nghiệp phân bón sẽ xông xênh? - Ảnh 1.

Sản xuất phân bón tại Nhà máy Bình Điền - Tây Ninh (Ảnh: Quốc Hải)

Phân bón sẽ tăng giá cho tới nửa đầu năm 2022?

Hàng loạt nguyên nhân được các công ty chứng khoán đưa ra để lý giải cho đà tăng của giá phân bón sẽ kéo dài cho tới nửa đầu năm 2022. 

Một mặt, giá nguyên vật liệu đầu vào là than, khí tăng rất mạnh khiến nhiều nhà máy sản xuất phải cắt giảm sản lượng hoặc thậm chí là ngừng hoạt động. Mặt khác, động thái hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc và Nga; tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc hay châu Âu sẽ tiếp tục khiến cho nguồn cung phân bón trên toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng…

Tại thị trường Việt Nam, nhu cầu phân bón cao để phục vụ cho vụ lúa Đông Xuân cũng là nguyên nhân đẩy giá phân bón lên cao trong nửa đầu năm 2022.

Trong một báo cáo mới đây, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng đưa ra dự báo giá urê toàn cầu trung bình đạt 625 USD/tấn trong năm 2022, tăng 25% so với mức 500 USD/tấn trong năm 2021.

Nguyên nhân dẫn đến đà tăng của giá urê trong năm 2022 theo VCSC là do giá khí đốt cao và chi phí lao động tăng cao, dẫn đến một số nhà sản xuất urê trên toàn cầu phải đóng cửa các nhà máy. Bên cạnh đó, diễn biến khó lường của dịch Covid-19 khiến tình hình gián đoạn nguồn cung tiếp tục diễn ra.

Trên thực tế, năm 2021, dù các DN phân bón lớn ở phía Nam như Phân bón Bình Điền (BFC); Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ; DPM); Phân bón Dầu khí Cà Mau (DCM)… phải đối mặt với chi phí tăng cao do triển khai sản xuất "3 tại chỗ", giãn cách kéo dài khiến chi phí tăng, nhưng bù lại, nhờ giá phân bón tăng cao nên kết quả kinh doanh của các DN đều khả quan.

Tại Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ), sản lượng kinh doanh trong năm 2021 ước đạt trên 1.263.000 tấn phân bón, hóa chất các loại. Trong đó nổi bật là kinh doanh NPK Phú Mỹ ước đạt gần 151.500 tấn, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2020; còn Đạm Phú Mỹ ước đạt 740.700 tấn.

Cộng thêm yếu tố giá phân bón thế giới tăng, tổng doanh thu năm 2021 của Đạm Phú Mỹ ước tính lên đến 12.826 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế ước đạt 3.600 tỷ đồng, tương ứng tăng lần lượt 63% và 324% so với năm 2020.

Một năm hưởng lợi từ giá phân bón tăng cao, thưởng tết ở các doanh nghiệp phân bón sẽ xông xênh? - Ảnh 2.

Phân bón được vận chuyển đến nơi tiêu thụ... Ảnh: Quốc Hải

Tương tự, tại Phân bón Dầu khí Cà Mau (DCM), dù chưa chính thức công bố kết quả kinh doanh năm 2021, nhưng mới đây DN này cũng điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm.

Cụ thể, DCM điều chỉnh tăng chỉ tiêu tổng doanh thu hợp nhất cả năm lên 9.168 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 867 tỷ đồng, lần lượt tăng thêm 1.329 tỷ đồng (tăng 17%) và thêm 670 tỷ đồng, tức gấp 4,4 lần kế hoạch cũ. Nếu so với kết quả kinh doanh năm 2020, chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế mới điều chỉnh lần lượt tăng 21% và 31%.

Thưởng Tết ở các DN phân bón ra sao?

Đà tăng mạnh của giá phân bón trong 1 năm qua và dự kiến lợi nhuận tăng mạnh ở các DN sản xuất phân bón trong năm 2021, khiến cho kỳ vọng về một mùa thưởng Tết năm nay ở các DN này sẽ "xông xênh". Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, chỉ ngắn gọn, nói chung kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân lao động của Bình Điền năm nay sẽ rất tốt.

Ông Phan Văn Tâm, Giám đốc Marketing của Công ty CP Phân bón Bình Điền thì chia sẻ thêm, công nhân lao động của Bình Điền được chăm lo đời sống khá tốt. 

"Năm nay, sếp Đông xin thêm chi phí từ tập đoàn để chăm lo cho đời sống của công nhân ngay từ khi chống dịch và sản xuất '3 tại chỗ', đến nay và dự kiến mùa Tết này cũng vậy. Nói chung là sẽ rất tốt", ông Tâm nói thêm.

Trong khi đó, đại diện Phân bón Dầu khí Cà Mau (DCM) cho hay, kế hoạch năm nay chắc cũng như mọi năm.

"Do là DN nhà nước nên trong năm quỹ lương bao nhiêu thì sẽ nằm trong vòng đó, không thưởng nhiều như các DN chia lợi nhuận khác. Tuy nhiên, năm nay nếu lợi nhuận tốt thì có thể xin thêm tập đoàn thưởng, mà nếu có thưởng thì chắc chỉ thêm 1 tháng lương là cùng", người này chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem