Chủ đề nóng

Một ngày khám phá nông nghiệp Đài Loan của đoàn Nông dân xuất sắc

Ngọc Lê Thứ sáu, ngày 27/10/2017 05:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay trong ngày đầu tiên đặt chân đến Đài Loan 26.10, đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới đã có những trải nghiệm, khám phá khó quên về nền nông nghiệp Đài Loan. Tại đây, đoàn đã được tận mắt chứng kiến những giống cây trồng, loài hoa mà chưa bao giờ họ được nhìn thấy.
Bình luận 0

Chuyến đi tham quan, học hỏi mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Đài Loan là một trong 10 sự kiện thuộc chuỗi Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2017 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì. Báo NTNN/Dân Việt được giao trực tiếp tổ chức thực hiện.

Thời gian của chuyến tham quan kéo dài trong vòng 5 ngày (từ 25 đến 30.10). Ngay trong ngày đầu tiên đặt chân đến Đài Loan (26.10), đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới đã có những trải nghiệm khó quên. Dưới đây, PV Dân Việt đã ghi lại những hình ảnh trong ngày hoạt động đầu tiên đầy ý nghĩa này.

Bà Phạm Thị Nụ- Nông dân xuất sắc, tỷ phú trồng chè đến từ Lai Châu cho biết: “Đối với tôi, chuyến đi này là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời. Tôi rất ham mê nông nghiệp, nên ngoài trồng chè, sau chuyến đi này tôi có thể sẽ mở rộng sang lĩnh vực trồng hoa, vì ở Đài Loan có rất nhiều giống hoa đẹp mà theo giới thiệu có thể trồng được ở Việt Nam”.

Đến từ Tuyên Quang, Nông dân xuất sắc Đoàn Xuân An cho biết: Sau chuyến tham quan Hàn Quốc năm 2016, đây là chuyến tham quan thứ 2 mà ông tham gia cùng đoàn Nông dân xuất sắc do Báo NTNN/Dân Việt tổ chức. Ông An monng muốn sau chuyến đi này sẽ tìm ra được giống cam không hạt để phục vụ xuất khẩu,đồng thời mong muốn được mua các thiết bị, dây chuyền chế biến cam từ Đài Loan.

Mở đầu chuyến thăm quan, trong ngày hôm qua 26.10, đoàn đã đến thăm 2 cơ sở nghiên cứu và sản xuất, chuyển giao các loại giống cây trồng lớn của Đài Loan nằm tại TP. Đài Trung. Trong buổi sáng, đoàn đã được thăm quan Trung tâm Nghiên cứu dịch vụ Giống cây trồng Đại Nam, đây là cơ sở chuyên nghiên cứu những bộ giống đầu dòng như hoa, các loại quả, đồng thời trung tâm này cũng sản xuất các loại giống để xuất khẩu đi các nước.

Chia sẻ trong ngày đầu tiên thực hiện chuyến thăm quan này, NDXS Nguyễn Thường Lang (Sáu Lang) ở Phan Rang- Tháp Chàm (Ninh Thuận), người trồng được giống nho dại Coudere có doanh thu 1,5 tỷ đồng/năm cho biết: “Tôi thấy, đây là một chuyến đi rất ý nghĩa do Báo NTNN tổ chức. Sang đến vùng đất này, tôi mới thấy có quá nhiều loại giống hoa, quả mới, lạ mà mình chưa biết. Chắc chắn sau chuyến thăm quan này, tôi sẽ về nghiên cứu tài liệu kỹ hơn để học hỏi và có kế hoạch hợp tác, mua giống từ phía bạn”.

Các Nông dân xuất sắc say sưa trao đổi về những giống cây mới và không quên chụp lại những bức ảnh về các loại cây trồng mới để về nghiên cứu.

Nông dân xuất sắc Nguyễn Đăng Cường (Bắc Ninh) trò chuyện và tìm hiểu về mô hình trồng hoa và dược liệu tại Trung tâm Nghiên cứu dịch vụ giống cây trồng Đại Nam ở TP.Đài Trung, Đài Loan.

Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn đã được đến thăm quan Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Đài Loan đặt ở TP.Đài Trung. Đây là viện nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu của Đài Loan được thành lập từ năm 1895. Viện có chức năng chuyên nghiên cứu, lai tạo các giống cây trồng chủ lực của Đài Loan, cũng như phục vụ cho nhu cầu kiểm nghiệm giống cây trồng từ các nước trên thế giới gửi về.

Sau khi thăm quan các khu sản xuất nhà kính, nhà lưới hiện đại của cơ sở này, NDXS Võ Công Thọ (đến từ Bình Thuận) cho biết: “Tôi đang làm nghề chế biến, xuất khẩu hạt điều nên mỗi chuyến được đi thăm quan ở ngoài nước như thế này giúp cho mình tự đánh giá và có cái nhìn khác về nông nghiệp trên thế giới. Vì thế, tôi cho rằng, để làm ăn hiệu quả hơn, nông dân Việt Nam cần dành thời gian đi thăm quan, học tập các mô hình nông nghiệp trên thế giới nhiều hơn”.

Trong khi đó, các NDXS Nguyễn Đăng Cường (Bắc Ninh), Đoàn Xuân An (Tuyên Quang) cũng bày tỏ sự thú vị trong đợt thăm quan này và đã đặt nhu cầu mua giống, cũng như thiết bị chế biến nông sản từ Đài Loan.

Đoàn Nông dân xuất sắc 30 năm Đổi mới chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Nghiên cứu dịch vụ giống cây trồng Đại Nam và Viện Nghiên cứu nông nghiệp Đài Loan.

Một nữ thành viên trong đoàn chụp ảnh "selfire" tại một điểm tham quan vì hoa...quá đẹp.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay 27.10, đoàn sẽ có buổi làm việc với Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan để tiếp tục tìm hiểu về nền nông nghiệp tại đây. Được biết, hiện nông nghiệp Đài Loan chiếm chưa đến 7% GDP của cả nền kinh tế Đài Loan, nhưng nhờ các chính sách hỗ trợ của chính quyền nơi đây, nên về cơ bản Đài Loan đã chủ động được nguồn lương thực thực phẩm và nông sản mà không phải nhập khẩu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem