Chủ đề nóng

“Một nghề cho chín” hay là nên “chín nghề”?

Thứ hai, ngày 19/08/2019 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Số đông người trẻ hiện nay có xu hướng làm nhiều nghề cùng lúc, chân trong chân ngoài. Tuy nhiên, liệu thu nhập của họ có thật sự xứng đáng với công sức và thời gian bỏ ra?
Bình luận 0

Theo khảo sát của PV, 70% số người được hỏi trong độ tuổi 22 đến 40 đều đang làm 2 công việc trở lên. Đa phần trong số họ làm công việc chính có thời gian linh hoạt, mức lương từ 3 – 10 triệu đồng. Số còn lại có mức lương trên 10 triệu, công việc chính khá bận, còn độc thân. 30% số người được hỏi còn lại chỉ làm một công việc duy nhất, đa phần đã lập gia đình, công việc của họ khá bận và áp lực, mức lương từ 15 triệu trở lên.

Là một viên chức nhà nước với mức lương cơ bản hàng tháng hơn 3 triệu đồng, Ngọc Hân (27 tuổi, Đội Cấn, Hà Nội) tối nào cũng đi dạy gia sư để có thêm thu nhập. Hân cho biết, trung bình 1 tháng nếu Hân chăm chỉ dạy đều đặn thì có thêm 4 triệu đồng. Ngoài ra, Hân cũng bán thực phẩm online trên Facebook, “do không tập trung bán hàng online nên mỗi tháng mình chỉ có thêm khoảng 1-2 triệu tiền bán hàng. Sắp tới, mình định chạy thêm cả Grab Bike vào 2 ngày cuối tuần”, Hân chia sẻ.

Làm nhiều nghề cùng lúc đang là xu hướng của số đông giới trẻ hiện nay

Cũng là một người ham việc, chị Thúy Quỳnh (29 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) hiện đang là nhân viên văn phòng với mức lương 8 triệu/tháng. Tuy nhiên, chị kiêm nhiệm luôn vị trí nhân viên văn phòng, kế toán, nhân viên bán hàng ở công ty nội thất của chồng. Chị chia sẻ: "Mình vẫn hay nói vui với chồng, em làm nhiều việc cùng lúc thế này anh tiết kiệm được khoảng 20 triệu/tháng thuê người ngoài làm". Bên cạnh đó, công việc ở công ty của chồng cũng mang lại cho chị thêm khoảng 30 triệu/tháng. Chị Quỳnh nói vui “như vậy là mỗi tháng mình có khoảng 58 triệu đồng rồi”.

Tương tự, anh Bảo Thắng (31 tuổi, Bạch Mai, Hà Nội) là nhân viên của một công ty trực thuộc nhà nước với mức lương 4 triệu/tháng. Do thời gian ở công ty khá linh hoạt nên anh mở thêm một cửa hàng giày dép nam ở Hà Đông, mỗi tháng anh có thêm khoảng 10 triệu đồng từ cửa hàng giày. Ngoài ra, anh cũng bán thêm sim thẻ và quần áo online, thu nhập từ bán hàng online khoảng 5 triệu/tháng. Tổng thu nhập công việc “ngoài” của anh gần gấp 4 lần công việc chính.

Tuy nhiên, làm nhiều nghề đồng nghĩa với việc chịu áp lực cao, thời gian, công sức bỏ ra nhiều hơn gấp mấy lần một nghề. Ngọc Hân cho biết, hầu như Hân không có thời gian cho bản thân, hàng ngày thường 10 giờ tối Hân mới về đến nhà, nhiều ngày rất mệt mỏi. Tổng thu nhập 1 tháng của Hân khoảng 10 triệu, còn chưa bằng bạn bè Hân chỉ làm 1 công việc duy nhất ở doanh nghiệp ngoài.

Thanh Hằng (25 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, khi mới ra trường, Hằng cũng tham công tiếc việc, làm nhiều nghề cùng lúc. Vừa làm thiết kế ở 1 Thẩm mỹ viện với mức lương 12triệu/tháng, vừa nhận vẽ tranh, tường ở ngoài và một số công việc liên quan đến thiết kế khác. Các công việc này giúp Hằng có thêm nhiều mối quan hệ, mức thu nhập không cố định, trung bình khoảng 10 triệu/tháng. Tuy nhiên, nó làm tốn khá nhiều thời gian công sức của Hằng, sức khỏe không đảm bảo nên cả việc chính và việc phụ Hằng đều không đảm bảo chất lượng. Cầm cự một thời gian, Hằng xin nghỉ việc ở Thẩm mỹ viện để nghĩ kỹ xem mình muốn làm công việc thế nào.

Hằng chia sẻ: "Nếu cứ chân trong chân ngoài, mình không đủ thời gian, sức khỏe để trau dồi thêm kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, sẽ khó có khả năng thăng tiến lên vị trí cao hơn trong nghề thiết kế. Hiện giờ mức lương trưởng nhóm thiết kế ở 1 công ty vào khoảng 20 - 25 triệu/tháng, mỗi ngày chỉ làm 8 giờ. Nếu mình tập trung trau dồi kỹ năng, chỉ khoảng 1-2 năm mình sẽ lên được vị trí này. Trong khi hiện giờ mỗi ngày mình làm 12 - 14 tiếng, làm cả thứ 7, chủ nhật, thu nhập khoảng hơn 20 triệu mà khó có khả năng thăng tiến lên vị trí cao hơn”.

Còn chị Thu Hà (34 tuổi, Lý Thường Kiệt, Hà Nội) cho biết, trước đây chị là biên tập viên, mức lương khoảng 10 triệu. Chị nhận làm cộng tác viên viết bài cho các báo mạng, có thêm khoảng 3 triệu/tháng. Sau này chị chuyển sang làm Marketing, tập trung trau dồi kinh nghiệm, sau 2 năm chị lên chức trưởng phòng với mức lương khoảng 40 triệu. Hiện giờ chị chỉ làm một công việc này đã ngốn hết thời gian nên không có ý định làm thêm việc khác. Với mức lương này mỗi tháng chị tích lũy được khoảng 25 triệu, số tiền tích lũy được sau vài năm chị đầu tư thêm bất động sản và trái phiếu.

Như vậy, làm nhiều nghề một lúc có thể giúp tăng thu nhập ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên rất nhiều người trẻ hiện nay đang loay hoay giữa hàng mớ công việc để rồi cuối cùng không biết mình thật sự thích hợp với công việc gì.

Ở nông thôn nên làm nghề gì để hốt bạc?

Đâu phải chỉ ở thành phố mới có thể làm giàu.

Hà Kiều
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem