Chủ đề nóng

Một nghề thì sống, "ôm" đống nghề lại giàu lên

Tuệ Linh Thứ năm, ngày 21/05/2020 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù làm cả đống nghề nào trồng chanh dây, trồng chè, nuôi thỏ...nhưng anh Lò Văn Chơ ở xã Mường É, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La vẫn biết cách phân bổ thời gian để hoàn thành từng công việc. Nhờ cách làm này, anh Chơ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Những ngày tháng 5, phóng viên Báo DANVIET.VN có chuyến công tác đến xã Mường É (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Trò chuyện với chúng tôi tại trụ sở UBND, ông Quàng Văn Xiến – Chủ tịch UBND xã Mường É thông tin nhanh về bức tranh kinh tế - xã hội của xã.

Ông Xiến giới thiệu chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của anh Lò Văn Chơ, Trưởng bản Cả Vai – một trong những gương điển hình trong phát triển kinh tế của xã.

Ôm đống nghề, Trưởng bản vùng cao vẫn “đút túi” trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Vườn chanh leo sai trĩu quả của anh Chơ.

Tìm đến bản Cả Vai, nhắc đến anh Chơ, bà con trong bản không ai là không biết. Bởi, anh không chỉ là một trưởng bản năng nổ, nhiệt tình trong các công việc chung, mà anh còn là tấm gương đi đầu trong việc đem những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao về giúp bản, xã từng bước xóa nghèo, vươn lên làm giàu.

Chia sẻ với DANVIET.VN, anh Chơ kể: "Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, tôi thấy kinh tế gia đình chỉ quanh quẩn với mấy cây lương thực kém hiệu quả nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Tôi quyết định tìm đến các mô hình kinh tế có cách làm hay ở những địa phương khác để học hỏi và áp dụng cho gia đình. Xa hơn nữa là giúp đỡ các hộ khó khăn trong bản có hướng phát triển sản xuất để cải thiện cuộc sống".

Ôm đống nghề, Trưởng bản vùng cao vẫn “đút túi” trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Khu nuôi thỏ của anh Chơ được đầu tư khá bài bản.

Sau quãng thời gian tìm hiểu, năm 2017, anh Chơ quyết định chuyển đổi gần 2 ha đất trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng chè. Nhờ được chăm sóc tốt, sau 3 năm trồng, đồi chè nhà anh Chơ đã bắt đầu cho thu hoạch.

Năm 2018, sau khi được cấp ủy, chính quyền xã vận động, để nâng cao thu nhập cho gia đình, anh Chơ trồng thêm 1,2 ha chanh leo.

Được cán bộ chuyên môn, Hội Nông dân hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên chanh leo phát triển rất tốt. Năm 2019, anh Chơ xuất bán được 40 tấn quả, thu trên 200 triệu đồng.

Ôm đống nghề, Trưởng bản vùng cao vẫn “đút túi” trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Nhờ được chăm sóc tốt, đàn thỏ nhà anh Chơ luôn sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Sau khi tích góp được ít vốn trong tay, năm 2019, anh Chơ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng 120 m2 chuồng trại và mua 40 con thỏ New Zealand giống về nuôi. Hiện đàn thỏ đã phát triển lên 500 con và chuẩn bị xuất bán.

Theo anh Chơ, trong thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi thỏ để cung cấp con giống cho người dân bản Cả Vai. Đồng thời, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con trong bản cùng nuôi để nâng cao thu nhập.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn chanh leo, anh Chơ phấn khởi: "Từ trồng chè và chanh leo, hết năm 2019, gia đình tôi thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Năm nay, đàn thỏ cũng bắt đầu cho xuất bán, dự kiến trong năm 2020, gia đình tôi có thu nhập 400 triệu đồng..."

Theo anh Chơ, mặc dù làm nhiều nghề nên ngày nào anh cũng phải lên kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý làm sao vừa đảm bảo chăm sóc vườn tược, chuồng trại, vừa hoàn thành công việc xã, bản giao phó...

Ôm đống nghề, Trưởng bản vùng cao vẫn “đút túi” trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Năm 2019, anh Chơ thu gần 100 triệu đồng từ trồng chè.

Bên cạnh đó, với cương vị là một người đứng đầu trong bản Cà Vai, anh Chơ luôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong bản đưa những giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

Chỉ tay lên những vườn chanh leo, chè xanh mướt mát trải rộng đến tận chân núi, anh Chơ bảo: "Trước kia, toàn bộ những diện tích này là ngô, sắn. Mấy năm trở lại đây, người dân bản Cả Vai đã chuyển đổi toàn bộ diện tích này sang trồng cây chè, chanh leo… Nhờ vậy, so với trước kia thu nhập của người dân đã tăng lên gấp 3 đến 4 lần".

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Quàng Văn Xiến – Chủ tịch UBND xã Mường É, cho biết thêm: "Anh Chơ không những hoàn thành tốt những nhiệm vụ xã giao phó mà còn tích cực phát triển kinh tế gia đình bằng cách đưa những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất...".

"Hộ gia đình anh Chơ luôn có thu nhập ổn định. Ngoài ra, anh Chơ còn chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều hộ dân trong bản trồng chanh leo, chè… Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo ở bản Cả Vai ngày càng giảm, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng lên", ông Quàng Văn Xiến nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem