Chủ đề nóng

Một nông dân Bình Định trồng mai xuân thu tiền tỷ, đo gốc mai ai cũng bất ngờ

Thứ ba, ngày 21/03/2023 05:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây mai xuân được nhiều nhà vườn ở TX An Nhơn (tỉnh Bình Định) đầu tư trồng và phát triển. Nhiều hộ nhờ trồng mai xuân đã đạt thu nhập cao, vươn lên giàu có, trong số này có anh Triệu Thế Hiệp, 48 tuổi, ở thôn Liêm Định, xã Nhơn Phong.
Bình luận 0

Anh Triệu Thế Hiệp chia sẻ: Tôi theo nghề trồng mai xuân từ năm 1992. Ban đầu tôi mua cây mai giống về trồng khoảng 150 chậu, tự tạo thế dáng riêng, khi cây khoảng 3 - 4 năm tuổi là xuất bán. Ngay đợt đầu, mới bán 50 chậu mai vàng thôi đã thu về 30 triệu đồng, trong khi đó lúa chỉ có giá 1,7 triệu đồng/tấn. 

Một nông dân Bình Định trồng mai xuân thu tiền tỷ, đo gốc mai ai cũng bất ngờ - Ảnh 1.

Anh Triệu Thế Hiệp, thôn Liêm Định, xã Nhơn Phong, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định đang chăm sóc cây mai vàng cổ thụ 75 năm tuổi có hoành đế trên 1 mét. Ảnh: X. THỨC

Sớm nhận ra nghề trồng mai có tương lai tốt anh Hiệp quyết định mở rộng quy mô. Ngoài số mai tự trồng, anh còn tìm mua những cây mai đẹp, nhiều tuổi để tạo lại dáng thế mới sao cho độc đáo.

Dần dần vườn mai của anh Hiệp được nhiều người biết, tìm tới giao lưu. 

Tại Hội thi tác phẩm mai xuân An Nhơn 2021, anh đưa dự thi 5 tác phẩm cùng với khoảng 500 tác phẩm dự thi của các nghệ nhân khác, thì có 4 tác phẩm của anh đạt giải (1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 1 giải Đồng và 1 giải Khuyến Khích) và bản thân anh khi thi tay nghề đã đạt giải Bạc.

Hiện nay anh Hiệp có 4 vườn mai với tổng cộng hơn 5.000 chậu mai vàng các loại, trong đó có 2.000 chậu mai xuân từ 4 năm tuổi trở lên và có hơn 300 chậu mai bonsai. 

Cùng với việc phát triển quy mô vườn mai, anh Hiệp còn chịu khó sưu tầm nhiều giống mai đẹp, giống mai lạ nên đến nay vườn mai của anh có nhiều giống mai quý, được nhiều người chơi mai xuân hâm mộ, như: Cúc mai, cúc mai hoa hồng, giảo mai đọt xanh, mai hoàng huyết long…

Để khách hàng dễ dàng tiếp cận vườn mai của mình, anh Triệu Thế Hiệp đưa thông tin vườn mai lên mạng xã hội Zalo, Facebook, YouTube, đồng thời thường xuyên cập nhật thông tin nên mức độ lan tỏa của anh rất cao. 

Riêng dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, doanh thu bán mai xuân của anh Hiệp đạt mức kỷ lục với hơn 2 tỷ đồng.

Không những làm giàu cho chính mình, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh xã Nhơn Phong, (TX An Nhơn, tỉnh Bình Định), anh Triệu Thế Hiệp nhiệt tình giúp đỡ các hội viên phát triển cây mai xuân về giống, kỹ thuật, chăm sóc, tạo dáng và kết nối thị trường tiêu thụ. 

Nhờ sự đóng góp tích cực của anh, riêng vụ mai xuân vừa qua những người trồng mai xuân ở xã Nhơn Phong đã đạt doanh thu hơn 55 tỷ đồng, tăng 9 tỷ đồng so với năm ngoái.

Xuân Thức (Báo Bình Định)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem