Chủ đề nóng

Mua đất tại KDC Đại Dũng 20 năm chưa có sổ đỏ, người dân cầu cứu chính quyền tỉnh Bình Dương

Văn Dũng Thứ bảy, ngày 20/11/2021 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bỏ tiền ra mua đất nền của Công ty TNHH Đại Dũng và đã xây nhà ở 20 năm, hàng trăm người dân ở Khu dân cư Đại Dũng (TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) vẫn chưa nhận sổ đỏ và phải cầu cứu chính quyền.
Bình luận 0

UBND tỉnh Bình Dương vừa có phản hồi tới người dân ở phường An Bình, TP.Dĩ An về những vướng mắc liên quan đến dự án khu dân cư (KDC) Đại Dũng.

Cụ thể, tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khoá X, các cử tri đã phản ánh, kiến nghị ngành chức năng tỉnh Bình Dương sớm có giải pháp tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến dự án KDC Đại Dũng, do công ty TNHH Đại Dũng làm chủ đầu tư để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ – sổ đỏ) cho người dân.

Theo phản ánh của cử tri, các hộ dân ở phường An Bình và Dĩ An của TP.Dĩ An đã mua đất tại dự án KDC Đại Dũng hơn 20 năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Dự án KDC Đại Dũng gồm 2 khu thuộc phường An Bình và Dĩ An, được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết vào ngày 13/7/2000 với quy mô gần 50.000m2 do Công ty TNHH Đại Dũng làm chủ đầu tư. 

Năm 2013, UBND tỉnh Bình Dương thu hồi quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết của năm 2000, giao TX.Dĩ An tổ chức chỉnh trang theo hiện trạng và tiến hành cấp GCNQSDĐ cho người dân. 

Việc cấp giấy theo kế hoạch này với chủ trương là cấp theo hiện trạng hạ tầng kỹ thuật và trừ trong GCNQSĐ đất phần diện tích dự kiến mở rộng đường sau này.

Mua đất tại KDC Đại Dũng 20 năm chưa có sổ, người dân cầu cứu chính quyền tỉnh Bình Dương - Ảnh 1.

Một góc chợ Dĩ An 2 nằm trong KDC Đại Dũng. Ảnh: V.D

Ngoài ra, có khoảng 100 trường hợp nằm ngoài ranh 2 dự án do cá nhân ông Đinh Quý Dũng – Giám đốc Công ty TNHH Đại Dũng tự phân lô bán nền chưa được cập nhật vào danh sách chỉnh trang theo Nghị quyết số 35 ngày 23/12/2014 của Thị ủy Dĩ An (nay là Thành ủy Dĩ An). Các trường hợp này UBND TP.Dĩ An tạm thời chưa xem xét.

Đến thời điểm này, các hộ dân đã tiến hành đo đạc chi tiết nhưng chưa thể triển khai các bước tiếp theo của kế hoạch cấp GCNQSDĐ. 

Lý do là toàn bộ phần diện tích đất gồm trong và ngoài ranh KDC Đại Dũng thuộc 6 sổ đỏ do cá nhân, hộ gia đình đứng tên đang bị Chi cục Thi hành án dân sự TP.Dĩ An quản thủ để đảm bảo tài sản thi hành án của ông Đinh Quý Dũng (bị phạt tù treo vì trốn thuế tại một số dự án) nên không có cơ sở xác định ranh và cắt trừ diện tích trên GCNQSDĐ.

UBND TP.Dĩ An đã nhiều lần làm việc với đại diện các hộ dân và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố tìm giải pháp cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân. 

Trong đó, đề nghị Chi cục Thi hành án kê biên tài sản của ông Đinh Quý Dũng là chợ Dĩ An 2 thay cho việc quản thủ 6 GCNQSDĐ để đảm bảo việc thi hành án. Tuy nhiên, việc kê biên chợ Dĩ An 2 phát sinh tranh chấp trong gia đình ông này nên không thể kê biên.

UBND TP.Dĩ An ủng hộ phương án của các hộ dân về việc tự ứng tiền thi hành án thay cho ông Đinh Quý Dũng để được nhận 6 GCNQSDĐ làm cơ sở cho UBND TP.Dĩ An cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân. 

Tuy nhiên, một số hộ dân đã ứng tiền yêu cầu được cất giữ 6 sổ đỏ nói trên, những hộ nào trong KDC Đại Dũng muốn được cấp GCNQSDĐ thì phải thanh toán tiền cho những nhóm người ứng tiền nên nhiều hộ dân không đồng thuận. Vì vậy đến nay, kiến nghị được cấp GCNQSDĐ tại KDC Đại Dũng vẫn chưa thể thực hiện được.  

Riêng đối với các trường hợp nằm ngoài ranh 2 dự án của công ty TNHH Đại Dũng, UBND TP.Dĩ An đã giao cho UBND phường An Bình và Dĩ An chủ trì, phối hợp các hộ dân về phương án chỉnh trang để xin ý kiến UBND tỉnh và Thường trực Thành ủy cho phép cập nhật vào danh sách chỉnh trang theo Nghị quyết số 35NQ/TU ngày 23/12/2014 của Thành ủy Dĩ An.

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem