Chủ đề nóng

Mưa liên miên, giá lúa giảm, nông dân mất lời

Nguyên Vỹ Thứ năm, ngày 04/07/2019 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hoạt động xuất khẩu gạo đang bị ảnh hưởng  bởi yếu tố thời tiết. Mưa nhiều khiến chất lượng lúa giảm, việc thu hoạch của nông dân ĐBSCL thêm khó khăn trong khi giá lúa hè thu đang giảm khiến bà con càng thêm lo lắng.
Bình luận 0

Giá lúa rớt theo mưa

Vụ lúa hè thu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang chuẩn bị vào thu hoạch rộ. Tuy nhiên, mưa nhiều trong mấy ngày qua làm nông dân trồng lúa không khỏi lo lắng. Nhiều ruộng lúa chín vàng mà tiến độ thu hoạch khá ì ạch, giá lúa cũng đang giảm.

Ông Đinh Thế Vũ (ở huyện Tân Hồng) cho biết, lúa trong vùng sẽ thu hoạch dứt điểm trong tháng 7. Bản thân ông cũng đang có lúa sắp thu hoạch nhưng trời cứ mưa và giá lúa liên tục giảm trong những ngày qua khiến việc thu hoạch lúa tốn nhiều công sức, chi phí để thuê máy gặt đập liên hợp cũng tăng hơn.

Giá lúa xuống thấp khiến nhiều nông dân lo lắng khi thu hoạch gặp thời tiết xấu. Ảnh: Nguyên Vỹ

Đầu tháng 6, nhiều người kỳ vọng giá lúa sẽ khá hơn nhưng càng gần đến thời điểm thu hoạch rộ thì giá lúa càng giảm. Hiện lúa tươi giống OM 4900 có giá 4.900 đồng/kg; Đài thơm 8 giá 4.900 - 5.000 đồng/kg; OM 5451 giá 4.550 đồng/kg; IR 50404 chỉ còn 3.900 - 4.000 đồng/kg... Mức giá này giảm  500 – 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Ông Vũ kể, mỗi năm chỉ làm 2 vụ lúa nên nông dân kỳ vọng từng mùa. Không ngờ giá lúa hè thu năm nay thấp quá nên nông dân mất luôn đồng lời. Chưa kể năng suất vụ này cũng thấp hơn năm ngoái. Năm nay, lúa của nhà ông chỉ đạt 700kg/công, giảm gần 100kg/công so với năm trước. Thương lái cũng ít đến thu mua lúa làm nông dân thêm lo.

Ghi ở nhận tại nhiều địa phương cho thấy, các giống lúa đều có mức giảm giá từ 200 – 400 đồng/kg. Như lúa IR 50404 hiện còn 4.050 đồng/kg; lúa OM từ 5.400 - 5.600 đồng/kg, lúa Jasmine 5.900 - 6.000 đồng/kg.

Tại An Giang, ông Trần Ngọc Ngời trồng 4ha lúa ML202 cũng đang hết sức lo lắng khi mùa vụ đang tới gần mà giá lúa còn rất thấp. Ông Ngời kể, do xuống giống vào thời điểm không phù hợp dẫn đến lúa trổ gặp mưa giông, khiến năng suất thấp hơn so với những vụ mùa trước. “Từ đầu năm đến nay, tình hình xuất khẩu gạo gặp khó nên giá lúa trên đồng ở vụ hè thu thấp. Nông dân vừa mất mùa, vừa mất giá, nên vụ 3 sắp tới, tôi đang tính toán xem có nên trồng lúa không” - ông Ngói nói.

Theo Cục Trồng trọt, tính đến cuối 6/2019, các tỉnh ĐBSCL đã xuống giống vụ hè thu được 1,54 triệu ha; đã thu hoạch được khoảng 288.000ha với năng suất khoảng 5,8 tấn/ha; sản lượng đạt khoảng 1,67 triệu tấn lúa.

Chờ tín hiệu tốt vào cuối năm

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, việc tiêu thụ lúa đang gặp khó do tình hình xuất khẩu tiểu ngạch bị ngưng trệ từ vụ đông xuân vừa qua. Điều này dẫn đến lượng lúa của các doanh nghiệp còn tồn kho nên chậm thu mua cho nông dân. Tuy nhiên, nhìn sang các nước châu Á khác, mùa mưa cũng đang chi phối đáng kể đến thu hoạch và thị trường.

Tại Thái Lan, các thương nhân cho biết nhu cầu gạo vẫn yên ắng kể từ đầu năm, và các nhà xuất khẩu chỉ bán cho khách hàng thường xuyên của họ. Nguồn cung sẽ tiếp tục giảm trong suốt mùa mưa ít nhất là đến tháng 8, khi có nguồn cung mới gia nhập thị trường. Tương tự, Myanmar cũng ghi nhận người mua hạn chế giao dịch, trong khi thương nhân cũng hạn chế xếp hàng để thu mua trong mùa mưa, thường kéo dài cho đến tháng 10.

Trong nước, tình hình xuất khẩu gạo đang chịu nhiều áp lực do đang trong thời gian thu hoạch và nhu cầu xuất khẩu giảm. Tuy nhiên, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nhận định tình hình sẽ cải thiện tốt hơn sau áp lực mùa vụ. Hiện các bên tham gia thị trường vẫn mua vào do giá gạo nguyên liệu giảm sâu.

Bà Bùi Thị Thanh Tâm - Phó Chủ tịch VFA đề nghị các doanh nghiệp vẫn nên chủ động thu mua tạm trữ lúa gạo hàng hóa, nhất là khi chất lượng lúa hè thu đang tốt lên. Việc chủ động thu mua tạm trữ là nhằm có sẵn lượng gạo tồn kho có thể đáp ứng được ngay những đơn hàng lớn khi xuất hiện nhu cầu trên thị trường. “Thực tế cho thấy trong những năm qua, một số nước thường tuyên bố không cần phải nhập khẩu thêm gạo, nhưng rồi cuối cùng họ vẫn phải mua với khối lượng lớn” - bà Tâm nói.

Còn theo ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công Thương, dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng trong nửa cuối năm nay vẫn có nhiều hy vọng tốt cho gạo Việt Nam. Ông Khánh cho biết hiện các nhà nhập khẩu lớn của Trung Quốc vẫn dành sự quan tâm cho gạo Việt Nam. Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt được những cơ hội mới mẻ từ thị trường Philippines khi nước này thay đổi chính sách nhập khẩu gạo.

Việt Nam và Hàn Quốc vừa đàm phán xong về hạn ngạch xuất khẩu gạo sang nước này với giá tốt. Hiệp định EVFTA vừa ký kết cũng sẽ giúp gạo Việt có thêm nhiều cơ hội để xâm nhập vào thị trường này”.

Ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem