Chủ đề nóng

Mưa sao băng Lyrid sẽ thắp sáng bầu trời nước Anh với 18 quả cầu lửa mỗi giờ

Thứ sáu, ngày 23/04/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trận mưa sao băng dự kiến sẽ thắp sáng bầu trời Anh vào tối thứ Năm này với tối đa 18 ngôi sao bay ngang bầu trời mỗi giờ.
Bình luận 0
Mưa sao băng Lyrid sẽ thắp sáng bầu trời nước Anh với 18 quả cầu lửa mỗi giờ - Ảnh 1.

Lyrids sẽ thắp sáng bầu trời Anh vào thứ năm này

Mưa sao băng Lyrid sẽ xuất hiện vào ngày thứ Năm, nhà thiên văn học dự đoán cực điểm vào khoảng 1 giờ chiều. Tania de Sales Marques, một nhà thiên văn học tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich, nói với hãng tin PA rằng: "Vì thời gian cực điểm xảy ra vào ban ngày nên thời điểm tốt nhất để ngắm nhìn cơn mưa rào sao băng này sẽ là sau khi Mặt trời lặn và trước khi Mặt trời mọc vào sáng hôm sau. Dự kiến trận mưa sao băng này sẽ có khoảng 18 ngôi sao bay mỗi giờ." Bà de Sales Marques nói thêm rằng bởi vì Mặt trăng sẽ ở giai đoạn khá sáng trên bầu trời vào thời gian này nên đây cũng là một điều kiện không thuận lợi lắm cho việc ngắm nhìn sao băng.

Mưa sao băng Lyrid sẽ thắp sáng bầu trời nước Anh với 18 quả cầu lửa mỗi giờ - Ảnh 2.

Chúng ta có thể được nhìn ngắm 18 ngôi sao băng mỗi giờ

Các thiên thạch Lyrid được đặt tên theo chòm sao Lyra the Harp, nơi bắt nguồn của các ngôi sao băng. Các thiên thạch được tạo ra khi đá hoặc mảnh vỡ không gian bốc cháy đi vào bầu khí quyển của Trái đất, tạo ra những vệt sáng dài. Những thiên thạch này là những mảnh vụn rơi ra từ Sao chổi Thatcher, dự kiến sẽ quay trở lại Hệ Mặt trời vào năm 2276, sau chu kỳ quỹ đạo là 415 năm. Bà de Sales Marques cho biết: "Lyrids đã được quan sát từ năm 687BC, kỷ lục lâu đời nhất về bất kỳ trận mưa sao băng nào từ trước cho đến ngày nay. Đó là một trận mưa rào với số lượng vừa phải những quả cầu lửa, những chuyên gia vẫn gọi chúng với biệt danh là Những quả cầu lửa Lyrid."

Những người muốn xem mưa sao băng cũng sẽ có cơ hội phát hiện ra Vega, ngôi sao sáng nhất của Lyra. Vega là một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời và là một trong ba ngôi sao tạo nên cái được gọi là "Tam giác mùa hè". Bà de Sales Marques cho biết: "Tiểu hành tinh này sẽ dễ dàng được tìm thấy trên bầu trời trước bình minh."

Mưa sao băng Lyrid sẽ thắp sáng bầu trời nước Anh với 18 quả cầu lửa mỗi giờ - Ảnh 4.

Thiên thạch Lyrid đến từ sao chổi Thatcher và quay quanh Hệ Mặt trời với chu kỳ 415 năm

Các nhà thiên văn khuyến cáo rằng bất kỳ ai muốn xem mưa sao băng nên đến các địa điểm càng xa ánh sáng nhân tạo càng tốt. Bà de Sales Marques nói thêm: "Điều đáng nói là các thiên thạch sẽ có thể nhìn thấy trên khắp bầu trời, không chỉ theo hướng của bức xạ, vì vậy, để tối đa hóa cơ hội phát hiện sao băng, hãy cố gắng tìm một nơi an toàn và tầm nhìn không bị che khuất. Với bất kỳ lần ngắm sao nào, bạn sẽ cần để mắt nghỉ ít nhất 15 phút để thích nghi với bóng tối." Lyrids theo báo cáo sẽ diễn ra từ 16-25 tháng 4 hàng năm.

Hà Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem