Chủ đề nóng

Mưa trái mùa, lốc xoáy đe doạ "nồi cơm" của nông dân Bình Phước

Hữu Ký Thứ năm, ngày 29/03/2018 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ đầu tháng 3, trên địa bàn tỉnh Bình Phước xảy ra nhiều đợt mưa trái mùa kèm lốc xoáy khiến nông dân khổ sở vì ảnh hưởng không nhỏ đến mùa màng, nhất là các vườn điều đang trong vụ thu hoạch niên vụ 2018.
Bình luận 0

Nhiều người trồng điều cho hay, do thời tiết thất thường nên đến thời điểm này, không ít cây vẫn đang trong giai đoạn ra hoa, đậu quả. Các đợt mưa trái mùa khiến nhiều quả non bị héo, khô, thậm chí cháy đọt.

Ông Hoàng Văn Đức (ngụ huyện Đồng Phú) chia sẻ, vào giữa tháng 3, ông vẫn phải thuê người xịt thuốc phòng trừ sâu bệnh và lượm điều.

Lực lượng vũ trang hỗ trợ nông dân Bù Đốp khôi phục lại vườn tiêu sau đợt mưa trái mùa kèm lốc xoáy tối 20.3.  Ảnh: Hữu Ký

Còn anh Điểu Phong (huyện Bù Đăng) chia sẻ, năm trước, 1,5ha điều nhà anh mất mùa đến 60%. Năm nay, nhìn chung được mùa hơn nhưng mưa trái mùa rải rác từ sau tết khiến vườn điều nhà anh bị khô hoa, rụng trái nhiều dù đã xịt thuốc.

Một cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Phước đánh giá, nhìn chung sau các đợt giải cứu điều, nông dân đã chủ động ứng dụng kỹ thuật chăm sóc. Nhưng cây điều phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết nên mưa trái mùa gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Do đó dự báo năm nay, năng suất các vườn điều cao hơn niên vụ 2016-2017 nhưng sẽ thấp hơn các năm trước.   

Không chỉ với cây điều, mưa trái mùa kèm lốc xoáy còn gây thiệt hại cho các nhà vườn khác tại Bình Phước. Như tại huyện Bù Đốp cơn mưa trái mùa kèm lốc xoáy vào tối 20.3 đã làm ngã đổ khoảng 27 ngàn trụ tiêu; 5ha điều, đồng thời khiến hàng chục căn nhà bị đổ, tốc mái.

Bí thư Huyện ủy Bù Đốp Hà Anh Dũng cho biết, huyện đã hỗ trợ các hộ nông dân bị ảnh hưởng khôi phục sản xuất. Lãnh đạo Huyện ủy Bù Đốp thông tin thêm, những nơi thường xuyên có lốc xoáy đi qua, huyện sẽ tính toán đến việc chuyển đổi loại cây trồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem