Chủ đề nóng

Mức phạt không đội mũ bảo hiểm mới nhất năm 2023, người dân có được yêu cầu CSGT xử phạt tại chỗ?

Khải Phạm Thứ bảy, ngày 28/01/2023 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người điều khiển mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính với các mức quy định khác nhau.
Bình luận 0

Hiểu đúng về mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm được hiểu là vật dụng có tác dụng bảo vệ phần đầu người đội luôn an toàn trước các tình huống va chạm bất ngờ. Mũ bảo hiểm được cấu tạo từ nhiều vật liệu có độ bền cao và có nhiều lớp nhằm bảo vệ tối đa phần đầu của người đội.

Mặc dù vậy, hiện nay không ít người điều khiển phương tiện giao thông vẫn còn mắc lỗi không đội mũ bảo hiểm dẫn tới bị phạt hành chính đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nếu xảy ra va chạm.

Quy định mức phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm năm 2023

Mức phạt không đội mũ bảo hiểm mới nhất năm 2023, người dân có được yêu cầu CSGT xử phạt tại chỗ - Ảnh 1.

Mức phạt không đội mũ bảo hiểm mới nhất năm 2023. Ảnh ST.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Điểm B khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP bổ sung, hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt cụ thể như sau:

-  Phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng với hành vi chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

- Phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng với hành khi không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ.

Trường hợp cả người điều khiển và người ngồi sau xe đều không đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định sẽ bị phạt hành chính với tổng mức phạt vi phạm là 800.000 - 1.200.000 đồng.

Theo đó, mức phạt hiện tại đã cao gấp đôi trước đây khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy chỉ bị phạt tiền từ 200 - 300 nghìn đồng.

Không đội mũ bảo hiểm có được yêu cầu CSGT xử phạt tại chỗ không

Khi bị CSGT phát hiện hành vi vi phạm và dừng xe kiểm tra, nhiều người thường thắc mắc liệu có thể xử phạt tại chỗ hay không. Việc xử phạt tại chỗ khác với hành vi nhận hối hộ ở chỗ vẫn phải lập biên bản, nhưng người dân có quyền nộp phạt theo đúng quy định.

Tuy nhiên, với lỗi không đội mũ bảo hiểm, người điều khiển phương tiện buộc bị lập biên bản, ra quyết định xử phạt và nộp tiền cho kho bạc nhà nước. Nguyên nhân là bởi lỗi vi phạm không đội mũ có mức phạt thấp nhất từ 300 nghìn đồng, trong khi đó những trường hợp nộp phạt tại chỗ theo quy định chỉ là dưới 250 nghìn đồng.

Do đó, người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông không có quyền yêu cầu CSGT lập biên bản xử phạt tại chỗ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem