Chủ đề nóng

Mức phạt lỗi Giấy phép lái xe quá hạn mới nhất năm 2022

Khải Phạm Thứ hai, ngày 25/07/2022 08:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ năm 2022, tăng nặng mức phạt đối với lỗi Giấy phép lái xe quá hạn khi tham gia giao thông tại Việt Nam.
Bình luận 0

Giấy phép lái xe là gì?

Mức phạt lỗi Giấy phép lái xe quá hạn mới nhất năm 2022 - Ảnh 1.

Mức phạt lỗi Giấy phép lái xe quá hạn mới nhất năm 2022. Ảnh ST.

Tại Việt Nam, quy định nêu rõ, Giấy phép lái xe hay còn gọi là Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan Nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe mô tô phân khối lớn, xe ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách, xe container hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

Để được cấp Giấy phép lái xe, công dân phải từ đủ 18 tuổi trở lên và phải thi sát hạch lý thuyết, thực hành theo đúng quy định. Với mỗi loại xe ô tô khác nhau sẽ có quy định về độ tuổi được phép điều khiển phương tiện đó.

Khi Cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra, người điều khiển phương tiện phải xuất trình được Giấy phép lái xe và nếu không có, không mang hoặc quá hạn sẽ bị xử phạt ở các mức khác nhau.

Mức phạt lỗi Giấy phép lái xe quá hạn

Bắt đầu từ 1/1/2022, chính thức áp dụng Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng.

Nghị định 123/2021/NĐ-CP đã tăng mạnh mức phạt đối với hành vi sử dụng giấy phép lái xe ôtô hết hạn sử dụng. Ngoài ra, Nghị định này cũng rút ngắn thời hạn làm căn cứ tính mức xử phạt từ 6 tháng còn 3 tháng, cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng đối với người sử dụng giấy phép lái xe hết hạn dưới 3 tháng.

- Phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng đối với người sử dụng giấy phép lái xe hết hạn từ 3 tháng trở lên.

Mức phạt dành cho hành vi trên trước đây được quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quá hạn dưới 6 tháng chỉ bị phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem