Mức phạt lỗi quay đầu bỏ chạy khi CSGT dừng xe năm 2023

Khải Phạm Thứ bảy, ngày 11/02/2023 09:32 AM (GMT+7)
Khi CSGT dừng xe kiểm tra, người điều khiển phương tiện không chấp hành mà còn quay đầu bỏ chạy sẽ bị phạt nặng.
Bình luận 0

Khi tham gia giao thông, nhiều người điều khiển phương tiện vi phạm thường giật mình khi bị CSGT dừng xe kiểm tra nên đã quay đầu bỏ chạy. Đây là lỗi gây nguy hiểm cho chính mình và các phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

Thế nào là không chấp hành hiệu lệnh CSGT và chống người thi hành công vụ?

Theo Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015, chống người thi hành công vụ là một tội danh được hiểu như sau:

Chống người thi hành công vụ được hiểu là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

Trong khi đó, việc bỏ chạy khi CSGT yêu cầu dừng xe chỉ đơn thuần muốn trốn tránh việc bị kiểm tra và xử lý vi phạm chứ không nhằm đe dọa hay dùng vũ lực để cản trở CSGT thực hiện nhiệm vụ.

Do đó, hành vi không dừng xe theo lệnh CSGT không phải là chống người thi hành công vụ nhưng sẽ được xếp vào lỗi không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Lỗi quay đầu bỏ chạy khi bị CSGT dừng xe kiểm tra sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Mức phạt không chấp hành hiệu lệnh CSGT 

Mức phạt kịch khung lỗi quay đầu bỏ chạy khi CSGT dừng xe năm 2023 - Ảnh 1.

Mức phạt kịch khung lỗi quay đầu bỏ chạy khi CSGT dừng xe năm 2023. Ảnh Bích Ngân.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm không chấp hành hiệu lệnh tuần tra của CSGT, cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 3 -5 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông...

Cũng theo Khoản 9 Điều này: Phạt tiền từ 18 - 20 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 7 Điều này khi người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông.

Như vậy, theo các quy định như trên tùy vào tình huống cụ thể, người điểu khiển xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh dừng xe sẽ bị xử phạt với các mức phạt khác nhau 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng hoặc từ 18.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Đối với xe máy, căn cứ Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau: 

Phạt tiền từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông...

Cũng theo Khoản 9 Điều này: Phạt tiền từ 10 - 14 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 Điều này mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

Lỗi quay đầu bỏ chạy phạt bao nhiêu?

Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định người điều khiển các dòng xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự bỏ chạy khi CSGT yêu cầu dừng lại sẽ phải chịu mức phạt từ 600.000 - 1.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng hoặc 02 - 04 tháng (trong trường hợp gây tai nạn).

Đối với các loại máy kéo, xe máy chuyên dùng (xe máy sử dụng trong công trình thi công, xe máy lâm - nông nghiệp,...) sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng hoặc từ 02 - 04 tháng (trong trường hợp gây tai nạn).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem