Mức phạt lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ mới nhất năm 2023, yêu cầu CSGT phạt tại chỗ được không?

Khải Phạm Thứ tư, ngày 08/02/2023 08:27 AM (GMT+7)
Không chỉ vượt đèn đỏ, lỗi dừng quá và đè lên vạch kẻ đường cũng bị phạt theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ.
Bình luận 0

Đè vạch nào sẽ bị phạt khi dừng đèn đỏ

Trước mỗi cột đèn tín hiệu giao thông đều được kẻ một vạch liền màu trắng cỡ lớn. Theo Luật giao thông đường bộ 2008 quy định, vạch kẻ đèn đỏ là 1 dải vạch màu trắng nét liền được kẻ trước tín hiệu đèn giao thông nhằm báo hiệu khi đèn đỏ, người điều khiển phương tiện không được phép cho xe lấn qua vạch, chạm đè lên vạch này. Khi người điều khiển đè lên vạch này tức là phương tiện điều khiển đã vi phạm lỗi, cần bị xử lý phạt.

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần phải quan sát, chấp hành hệ thống biển báo hiệu đường bộ, các quy tắc giao thông và vạch sơn kẻ đường.

Mức phạt lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ năm 2023

Mức phạt lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ mới nhất năm 2023, yêu cầu CSGT phạt tại chỗ được không? - Ảnh 1.

Mức phạt lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ mới nhất năm 2023. Ảnh Cartimes.

Theo quy định tại điểm A, khoản 1, Điều 5 và điểm A, khoản 1, Điều 7, Chương II, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, mức phạt lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ được quy định như sau:

Loại phương tiệnMức phạt
Ô tô 

Phạt tiền từ 200 - 400 nghìn đồng khi ô tô đè, chạm hoặc vượt quá vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ.

Xe mô tô, xe gắn máy

Phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng với trường hợp xe mô tô, xe gắn máy dừng đèn đỏ mà đè, chạm hoặc vượt quá vạch kẻ đường phía trước.

Máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng khi người điều khiển cho phương vượt quá, chạm, đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ.

Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện

Phạt tiền 80 - 100 nghìn đồng khi người điều khiển đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ.

Bên cạnh đó, theo điểm e khoản 4 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng. 

Có được yêu cầu CSGT xử phạt tại chỗ không?

Theo quy định tại Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, các trường hợp xử phạt vi phạm hành chính nhưng không lập biên bản (phạt tại chỗ) như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

Như vậy, lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ chỉ có ô tô là không được xử phạt tại chỗ, những loại phương tiện khác, người điều khiển đều có quyền yêu cầu CSGT xử phạt tại chỗ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem