Chủ đề nóng

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ năm 2023, đèn vàng có được đi, CSGT có cần chứng minh bằng hình ảnh?

Khải Phạm Chủ nhật, ngày 05/02/2023 07:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lỗi vượt đèn tín hiệu giao thông (đèn đỏ/vàng) là vô cùng nguy hiểm và mức xử phạt cũng rất nặng với hành vi này.
Bình luận 0

Hiện nay, các phương tiện tham gia giao thông thường rất dễ mắc phải lỗi vượt đèn đỏ tại các ngã tư. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông cho mình và các phương tiện khác. 

Do đó, mức xử phạt với những phương tiện vượt đèn đỏ cũng được tăng đáng kể trong thời gian gần đây để răn đe các lái xe. Đồng thời, tại những giao lộ, ngã tư lớn, hệ thống camera an ninh cũng được lắp đặt để giám sát, xử phạt các phương tiện vi phạm.

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ mới nhất năm 2023

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ năm 2023, đèn vàng có được đi, CSGT có cần chứng minh bằng hình ảnh? - Ảnh 1.

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ năm 2023.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định, lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng sẽ bị xử phạt vi phạm giao thông với các mức cụ thể như sau:

- Người điều khiển phương tiện giao thông là xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ các loại bị phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng theo điểm Đ khoản 2 điều 8.

- Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng theo điểm A khoản 5 điều 5 đối người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi vượt đèn đỏ và hình phạt bổ sung sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng theo điểm B khoản 11 điều 5.

-  Phạt tiện từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy theo quy định tại Điểm E khoản 4 điều 6.

Bên cạnh đó, hình phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng theo điểm B khoản 10 điều 6.

- Theo điểm Đ khoản 5 điều 7, người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng (trước đây phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng).

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 - 3 tháng theo điểm A khoản 10 điều 7.

Vượt đèn vàng có lỗi không?

Hiện nay, vẫn còn nhiều luồng ý kiến tranh cãi xoay quanh việc các phương tiện vượt đèn vàng liệu có lỗi hay không?

Theo đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 có quy định, vượt đèn vàng là vi phạm luật giao thông đường bộ và mức phạt cụ thể như sau:

- Đối với xe máy, xe mô tô, xe máy điện: theo điểm e khoản 4 và điểm b khoản 10 Điều 6, chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. 

- Đối với ô tô, xe tương tự ô tô (bao gồm ô tô điện): theo điểm e khoản 4 và điểm b khoản 10 Điều 6, lỗi vượt đèn vàng ô tô và xe tương tự chủ phương tiện sẽ bị phạt 3 - 5 triệu đồng khi vượt đèn đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng, nếu có gây tai nạn sẽ từ 2-4 tháng. 

- Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện: theo điểm C Khoản 1 Điều 8 sẽ người điều khiển sẽ bị phạt mức 100- 200 nghìn đồng khi vượt đèn vàng. 

- Máy kéo, xe máy chuyên dùng: điểm đ khoản 5 và điểm a-b khoản 10 Điều 7 có quy định, chủ những phương tiện này sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng thời tước giấy phép lái xe (đối với xe máy kéo) và Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về GT đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) trong 1-2 tháng hoặc 2-4 tháng nếu có gây tai nạn. 

- Người đi bộ: theo điểm b khoản 1 Điều 9, người đi bộ sẽ bị xử phạt từ 60 - 100 nghìn đồng khi vi phạm vượt đèn vàng.  

Như vậy, vượt đèn vàng, đèn đò, người điều khiển phương tiện giao thông đều vi phạm luật giao thông đường bộ và bị xử phạt hành chính với các mức quy định khác nhau.

CSGT có cần chứng minh hình ảnh?

Theo Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT đã quy định rõ, chỉ một số lỗi vi phạm giao thông bắt buộc phải ghi lại hình ảnh người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông mới có thể lập biên bản, ra quyết định xử phạt được. Cụ thể, các lỗi như Chạy quá tốc độ, một số lỗi xử lý nguội qua hình ảnh camera… 

Trong khi đó, với lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông” (vượt đèn đỏ/vàng), CSGT là người làm nhiệm vụ bằng mắt thường phát hiện vi phạm và tiến hành dừng xe thông báo vi phạm, tiến hành lập biên bản xử lý và chịu trách nhiệm về việc lập biên bản đó.

Như vậy, lỗi vi phạm “Không chấp hành đèn tín hiệu giao thông” không cần phải chứng minh bằng hình ảnh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem