Chủ đề nóng

Mức phạt xe không chính chủ mới nhất năm 2023, xe đi mượn chứng minh bằng cách nào khi bị CSGT kiểm tra?

Khải Phạm Thứ bảy, ngày 04/02/2023 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tất cả những trường hợp mua bán, cho tặng hay biếu ô tô, xe máy, người dân đều phải sang tên đổi chủ theo đúng quy định.
Bình luận 0

Rất nhiều quy định mà người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn chưa nắm rõ, đặc biệt, lỗi xe chính chủ hay không sang tên khi mua bán, biếu tặng. Vì vậy, không ít trường hợp vẫn còn nhiều thắc mắc khi đề cập đến lỗi phạt xe không chính chủ.

Hiểu đúng về lỗi phạt xe không chính chủ

Mức phạt xe không chỉnh chủ mới nhất năm 2023, xe đi mượn chứng minh bằng cách nào khi bị CSGT kiểm tra? - Ảnh 1.

Không có lỗi xe không chính chủ. Ảnh ST.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hiện nay không có lỗi nào gọi là lỗi đi "xe không chính chủ" như thói quen mà nhiều người vấn đề cập đến. Trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ quy định về xử phạt đối với hành vi "không làm thủ tục đăng ký sang tên xe" để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình theo quy định.


Theo đó, khi mua xe, cho hoặc quà biếu tặng người dân phải làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) trong vòng 30 ngày kể từ khi được chuyển giao xe.

Như vậy, chỉ những trường hợp mua, được cho, được tặng… nêu trên mà không làm thủ tục sang tên theo quy định mới bị xử phạt lỗi xe không chính chủ. Do đó, người dân đi xe của người thân, bạn bè hay xe của bố mẹ thì không bị phạt về lỗi không sang tên xe.

Chứng minh xe mượn bằng cách nào?

Nhiều người hiện nay bằn khoăn làm sao để CSGT biết được đó là xe đi mượn, hay sẽ phải chứng minh bằng cách nào khi bị dừng xe kiểm tra.

Theo đó, tại Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định, việc xác minh để phát hiện vi phạm về lỗi không sang tên xe chỉ được thực hiện qua 2 cách sau.

- Thông qua việc điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông

- Công tác đăng ký xe.

Để không bị CSGT xử phạt lỗi không làm thủ tục sang tên, người dân khi tham gia giao trên đường cần mang đầy đủ các loại giấy tờ sau là được, dù tên trên Giấy đăng ký xe và CMND/CCCD của người điều khiển khác nhau:

- CMND/CCCD

- Giấy đăng ký xe

- Bảo hiểm bắt buộc xe máy hoặc xe ô tô

- Bằng lái xe

- Giấy đăng kiểm xe (chỉ áp dụng đối với ô tô).

Mức phạt lỗi không sang tên xe mới nhất năm 2023

Theo quy định tại Điều 30, 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người lái xe sẽ bị xử phạt lỗi không sang tên xe như sau:

- Phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4 - 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản.

- Phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng đối với cá nhân và từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem