Chủ đề nóng

Mức thưởng tết tăng bù... trượt giá

Nguyệt Tạ (thực hiện) Thứ sáu, ngày 27/12/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
PV Báo NTNN/Dân Việt đã có trao đổi với ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) xung quanh vấn đề lương, thưởng Tết của người lao động.
Bình luận 0

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam).

Ông đánh giá thế nào về bức tranh lương, thưởng tết trong các DN thời gian qua?

- Vấn đề thưởng tết là vấn đề không mới, định kỳ đến hẹn lại lên, cứ tới tết là lại được người lao động nhắc tới, quan tâm. Qua một vài năm, bức tranh lương thưởng tết của người lao động cũng có sự thay đổi theo hướng tích cực. Theo đó, hầu như các năm sau mức thưởng tết trong các đơn vị cho người lao động đều cao hơn năm trước.

Công nhân Công ty May 10 trong giờ làm việc. Ảnh: M.N  

Mức tiền thưởng là do người sử dụng lao động quyết định căn cứ vào hiệu quả kinh doanh và đóng góp của người lao động. Hầu hết các DN hiện đều thực hiện thưởng tết cho người lao động, trừ những DN hết sức khó khăn. Người lao động cũng vậy, sau một năm làm việc vất vả, thưởng tết chính là sự ghi nhận những đóng góp của họ với DN vì thế thưởng tết không đơn thuần chỉ là câu chuyện vật chất mà còn là  tinh thần.

Vậy ông có dự báo nào về thưởng tết năm 2020 ?

- Dù chưa có báo cáo chính thức từ Bộ LĐTBXH về vấn đề lương thưởng tết cho người lao động trong các DN nhưng, lẻ tẻ ở một vài địa phương cũng đã xuất hiện con số thống kê về vấn đề này. Theo dự đoán của cá nhân tôi, các DN cũng sẽ bố trí mức lương, thưởng từ 1-2 tháng lương cho mỗi lao động. Cá biệt chỉ một số vị trí quản lý cao  mức thưởng sẽ được tính vào hiệu quả làm việc, còn lại đều dựa vào sàn chung.

Tuy nhiên, do năm nay lương tối thiểu vùng, lương cơ sở có tăng, kéo theo thu nhập của người lao động tăng 7 - 10% nên mặt bằng chung về tiền thưởng tết dự kiến sẽ tăng. Tất nhiên, mức tăng này là không đáng kể, chỉ đủ bù trượt giá.

Lương cơ sở tăng, lương tối thiểu tăng khiến cho nhiều DN khó khăn. Liệu điều này có khiến các doanh nghiệp "bóp" mức thưởng tết của người lao động?

Thưởng tết bằng tiền hay hiện vật đều rất đáng quý. Vấn đề là thưởng tết phải xuất phát từ những cử chỉ nhân văn, sự tử tế của DN với người lao động. Có vậy người lao động mới cảm thấy được động viên, khích lệ để có động lực cống hiến. Nếu DN không thể hiện được sự chân thành thì rất khó để giữ chân người lao động".

Ông Lê Đình Quảng

- Tôi tin không có DN nào làm ăn phát đạt lại đi "bóp" mức thưởng tết của anh em thấp hơn cả năm trước. Vấn đề lương, thưởng khá nhạy cảm, nó còn liên quan tới khả năng cạnh tranh, và giữ chân lao động của DN. Chắc chắn một DN muốn giảm lương, cắt thưởng của người lao động thì DN đó khó có thể giữ chân lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã làm gì để thúc đẩy việc chi trả chế độ lương thưởng tết và chăm lo tết cho người lao động, thưa ông ?

-Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã có những văn bản gửi các cấp công đoàn, công đoàn khu công nghiệp thực hiện đốc thúc các DN báo cáo tình hình lương, thưởng tết. Thêm vào đó, Tổng Liên đoàn đã giao cho các cấp công đoàn đàm phán với chủ sử dụng lao động về vấn đề lương thưởng tết. Tổ chức Công đoàn cũng có nhiều hoạt động để chăm lo cho người lao động trong dịp tết: Tổ chức xe đưa đón công nhân về quê đón tết, phiên chợ công nhân, phiên chợ nghĩa tình... giúp người lao động có tết đầm ấm.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem