Chủ đề nóng

Muốn bình đẳng mà lại ép đàn ông tung hô Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3?

Nguyễn Thanh Chủ nhật, ngày 07/03/2021 08:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôi mà lớn tiếng nói ra ý kiến này thể nào cũng bị các chị các cô ném đá tơi bời. Nhưng việc tung hô, tặng quà chị em Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 chỉ khoét sâu sự bất bình đẳng.
Bình luận 0

Ai làm đàn ông thì đến Nngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 này đều thật cơ khổ. Về nhà phải tặng quà cho mẹ, cho vợ, cho con. Đến cơ quan phải tặng hoa, mời ăn đồng nghiệp nữ. Lên mạng phải nói lời có cánh, "tung hoa" khắp nơi chúc mừng. Ai có bồ, có người yêu lại thêm một phần bận bịu nữa. 

Không tặng quà vợ hay người yêu thì chắc chắn sẽ bị trách móc là không yêu, không quan tâm, vô tình. Mà tặng quà gì cũng đau đầu. Mua 1 bông hoa bị chê là nhàm chán, rẻ tiền. 

Mà tặng bó đắt sẽ bị mắng là hoang phí. Quà tặng son phấn, quần áo thì dễ không hợp, mà tặng nồi niêu xoong chảo thì sẽ bị áp tôi bắt vợ làm "Osin". 

Muốn bình đẳng mà lại ép đàn ông tung hô Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3? - Ảnh 2.

Đến cơ quan không mời chị em bữa ăn, tặng hoa thì sẽ bị chê đàn ông mà vô duyên, đàn ông mà keo kiệt, đàn ông mà không ga lăng. Cứ như tôi, cả phòng có 15 người thì ngoài 1 chú sắp về hưu thì chỉ có tôi là nam thanh niên. 

Vì thế, trong phòng có việc gì bê vác, sai vặt, đuổi chuột, đuổi gián gì đều đến tay tôi. Khi tôi tỏ vẻ cũng sợ chuột thì bị chê là "đàn ông yếu đuối", nên tôi có sợ cũng ráng mà làm. Để rồi đêm về gặp ác mộng chuột. 

Ám ảnh về Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Có mình tôi là thanh niên nên đến Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 20/10 rồi cả Giáng sinh, năm mới... là 26 cái mắt, 13 cái miệng đều "trông chờ" vào tôi. Đương nhiên tôi cũng chả có tiền mua đủ 13 món quà, 13 bó hoa mà năm thì gọi chè, năm thì làm "tiệc đứng" đồ ăn vặt như nem chua, phở cuốn... Rồi không thiếu 1 bó hoa thật to, trang trọng cắm ở ban để chị em thi nhau "tự sướng", cho phây "ăn". 

Năm nào tôi chậm chạp là các chị ra lướm vào nguýt, sốt ruột, nóng nảy như thể tôi mắc tội tày trời. Thế nên, năm nào đến Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tôi cũng phải biết thân biết phận đi lo đồ ăn ngon, hoa đẹp về cho chị em trong ban bồi dưỡng cả tinh thần lẫn vật chất.

Tôi còn nghe các chị buôn rầm rầm về việc chồng hay người yêu tặng quà gì, giá trị bao nhiêu... như thể đó là thước đo của tình yêu, sự quan tâm. Các chị tự hào, khoe nhau ríu rít. Rồi chồng ai không tặng quà thì lại tức tối, giận dỗi... 

Muốn bình đẳng mà lại ép đàn ông tung hô Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3? - Ảnh 4.

Không ít đàn ông tặng quà, tặng hoa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 nhưng bằng mặt mà không bằng lòng!

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm ngoái, chị đồng nghiệp ngồi cạnh tôi thẹn thò, sung sướng, tự hào đến mức "mặt vênh tận trời" vì được chồng gửi điện hoa là bó hồng đỏ hình trái tim. Nhưng tôi nhìn chị mà chua xót hộ. Vì buổi trưa hôm đó tôi nhìn thấy chồng chị đang lượn xe vào một nhà nghỉ. Cạnh xe cũng treo một bó hồng hình trái tim...

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đang bị biến tướng!!!

Tôi cứ thắc mắc là sao chị em cứ đòi bình quyền, đòi công bằng mà cứ luôn chờ đợi, đòi hỏi đàn ông phải tung hô, o bế mình 1-2 ngày trong năm.

Trên thế giới, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được hình thành từ các phong trào nữ quyền, đòi bình đẳng giới. Vào ngày đó phụ nữ đứng lên đòi quyền được trả lương xứng đáng, quyền bầu cử, quyền được đối xử công bằng...  Tại sao Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sang đến Việt Nam lại biến tướng thành việc phụ nữ ngồi chờ hoa, chờ quà từ đàn ông? 

Các chị cứ đòi hỏi đàn ông Việt Nam tung hô, nịnh nọt, tặng quà, tôn vinh, nói lời có cánh với mình vào 2 ngày trong năm. Chẳng nhẽ 363 ngày còn lại thì không cần? Hay là đàn ông cố gắng "tung hoa" các chị vào 2 ngày, rồi để 363 ngày còn lại lại thỏa sức "bề trên". Các chị lại lép vế, lại thiệt thòi, lại bị áp bức, lại hy sinh...? 

Nếu cứ biến tướng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 thành ngày "đàn ông tặng quà phụ nữ" như hiện nay thì chẳng khác nào chị em khẳng định mình cần được đối xử đặc biệt. Đáng tiếc, sự đặc biệt này không xuất phát từ tình cảm mà là sự đặc biệt do "giới" mà ra. 

Điều này sẽ khiến không ít đàn ông thấy rằng, đàn bà chỉ có 2 ngày "vùng lên", còn 363 ngày vẫn "dưới trướng", trong mọi lĩnh vực. 

Hoa, quà chỉ có ý nghĩa khi xuất phát từ tình cảm, tấm lòng, chứ không phải từ "phong trào" như hiện nay. 

LTS: Nhiều năm nay, nhắc đến bất bình đẳng giới hầu như mọi người chỉ thấy phụ nữ thiệt thòi, phải chịu gánh nặng "giỏi việc nước, đảm việc nhà", "vừa ẵm em vừa phải băm bèo".

Tuy nhiên, cánh đàn ông cũng có những "vòng kim cô" nặng trĩu khiến họ phải chạy "mướt mồ hôi" để được xã hội, gia đình ghi nhận là "đàn ông". Nhưng vì bị buộc phải là "phái mạnh" nên họ không dám nói ra, sợ bị cho là "đàn bà", là "hèn kém" nên chỉ ấm ức chịu đựng.

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày "bị coi" là ngày "tung hô phụ nữ", Dân Việt muốn dành diễn đàn này cho cánh mày râu chia sẻ nối buồn bực vì bị đối xử bất bình đẳng của mình. Những khuôn mẫu giới, những định kiến như "Vòng kim cô" đang siết chặt cả đàn ông lẫn đàn bà.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem