Chủ đề nóng

"Vòng kim cô" của đàn ông: Tôi quét nhà cũng gây ra đại chiến

Lê Thành Thứ bảy, ngày 06/03/2021 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có ai làm đàn ông khổ như tôi không? Tôi rửa bát, quét nhà... đều có thể gây ra một cuộc chiến trong gia đình.
Bình luận 0

Đơn giản như việc quét nhà, giặt váy cho vợ, đàn ông nào cũng có thể làm. Nhưng đối với tôi lại là việc vô cùng khó khăn. Vì nếu tôi cầm chổi y rằng sẽ có một cuộc chiến trong gia đình. 

Tôi lấy vợ được gần 3 năm. Cuộc sống vợ chồng son mới 25-27 vô cùng vui vẻ, phấn khích. Nhưng tôi chỉ có được sự sung sướng đó trong hơn 1 năm đầu. Khi đó, hai vợ chồng thuê nhà trên thành phố sống nhưng rất vui vẻ. 

"Vòng kim cô" của đàn ông: Tôi quét nhà cũng gây ra đại chiến  - Ảnh 1.

Tôi không nề hà việc quét nhà, giặt quần áo

Cuối năm 2019, vợ tôi sinh em bé, sau đó lại dịch Covid-19 nên tôi đưa vợ con về quê sống. Công việc cũng bấp bênh nên tôi về nhà lập nghiệp luôn. Anh em góp vốn mở cửa hàng điện máy, vừa bán vừa sửa chữa, thu nhập cũng không kém. Vợ tôi làm kế toán nên cũng giúp tôi trông cửa hàng, cân đong thu chi. 

Đương nhiên, về quê thì chúng tôi sống cùng với bố mẹ. Mẹ tôi tháo vát, đảm đang, ngoài việc làm ruộng còn buôn bán, nuôi cho 3 con trai học hành nên người. Hai anh tôi cũng đã lập gia đình, ra ở riêng. Nhưng mẹ tôi khá khó tính. Tôi biết thế nên động viên vợ chịu nhịn một chút. 

Vợ tôi vừa nuôi con nhỏ, vừa phụ việc ở quán, rồi về nhà lại quán xuyến dọn dẹp, cơm nước. Từ khi yêu nhau vợ tôi cũng đã giao hẹn tôi phải giúp đỡ cô ấy việc nhà. Nhưng dù không có giao hẹn ấy, nhìn vợ tôi vất vả thế, tôi cũng muốn giúp cô ấy một tay. 

Đàn ông phải làm việc lớn? 

Nào ngờ, khi tôi vừa động vào cây chổi, quét sân, quét nhà mấy nhát thì mẹ tôi nhìn thấy. Bà giằng lấy chổi, gầm lên như thể tôi làm việc gì đó tày trời, xấu hổ. Bà bảo: "Tao đẻ mày ra không phải để mày rửa bát, quét nhà. Đàn ông mà làm mấy việc này hèn người, bẩn thỉu này sao mà phát triển được". Rồi bà mắng vợ tôi: "Có mấy nhát chổi mà ở nhà cả ngày cũng không làm được". 

Khi tôi nhặt rau, giặt quần áo cũng như vậy. Mẹ tôi gần như "giãy đành đạch" nếu tôi làm mấy việc nội trợ. Bà bảo, mấy việc đó của đàn bà, đàn ông phải ra đường làm việc to việc lớn, nó rạng rỡ mặt mày. Cả đời bà vừa làm việc, vừa chăm sóc gia đình, nuôi 3 con trai mà có phải nhờ ai đâu. 

Vợ tôi sau mấy lần nín nhịn thì "khó thở". Cô ấy bật lại, rằng cô ấy đi làm, sinh nở, nuôi con, rồi còn làm việc nhà thì lấy đâu ra thời gian, sức lực. Cô ấy không phải Osin trong nhà. 

Thế là mẹ tôi nổi đóa, bà mắng vợ tôi: "Đàn bà có mỗi việc sinh đẻ, chăm sóc gia đình mà còn không làm được" rồi "đàn bà hư hỗn cãi lại mẹ chồng như cô đáng gọt gáy bôi vôi"... Từ đó, bà "canh" tôi thật lực. Hễ tôi mó tay vào việc nhà là bà nhào vào đòi làm, vừa làm vừa mắng vợ tôi khiến tôi đau đầu. 

Tôi giải thích thế nào mẹ tôi cũng không hiểu và thông cảm. Bà thường đấm ngực, khóc lóc khiến mọi câu chuyện đều đi đến ngõ cụt. 

"Vòng kim cô" của đàn ông: Tôi quét nhà cũng gây ra đại chiến  - Ảnh 3.

Nhưng điều này đang gây đại chiến trong nhà. Ảnh minh họa

Lại nói, từ nhỏ, mẹ tôi đã kỳ vọng tôi phải thành đạt, làm quan. Bà luôn dạy tôi đàn ông phải có trí khí, phải mạnh mẽ, phải "để tiếng ở đời". Hai anh tôi là công chức nhà nước, cũng có "tí quan", dù chỉ phó phòng nhưng mẹ tôi cũng rất tự hào. 

Do đó, khi tôi bỏ việc ở công ty trên Hà Nội về quê mở cửa hàng là mẹ tôi đã khóc lóc, ghét bỏ rất nhiều. Có lẽ vì thế bà càng soi xét vợ tôi nhiều hơn. 

Tôi khổ vì làm đàn ông

Để tránh "tai mắt" của mẹ, tôi chỉ có thể len lén rửa bát, quét nhà khi mẹ tôi đi vắng. Nói thật, ở trong nhà mà tôi thấy mình như kẻ trộm, chuyên phải nhìn trước, ngó sau. Tôi cũng phải ra sức khí dỗ vợ chịu khó chịu đựng sự khó tính của mẹ. Tôi vừa mở cửa hàng, công việc cũng đang tốt, không thể lại đóng cửa, lên thành phố tìm việc được. Lại nói, tìm việc ở thời dịch bệnh này đâu có dễ. 

Nhưng cơn thịnh nộ đã lên đến đỉnh điểm là vài ngày trước, mẹ tôi đi vắng, vợ tôi nhờ tôi giặt tay hộ cô ấy chiếc váy len, vì không muốn bỏ váy vào máy giặt, dễ bai xù. Việc này tôi chẳng nề hà gì nên vui vẻ giặt cho vợ. Nào ngờ, giữa đường mẹ tôi lại tạt về nhà, bắt gặp tôi đang ngồi giặt váy cho vợ. 

Thế là bà lao vào, hất tung chậu quần áo. Rồi bà cầm cái váy ướt, lao vào phòng của hai vợ chồng, quẳng cái váy vào mặt vợ. Vợ tôi bị xà phòng, rồi bị cái khóa váy cọ vào mắt bị tổn thương giác mạc, phải đi bệnh viện khám. Cũng may vết thương không nặng. 

Nhưng vợ tôi bùng nổ. Về đến nhà, cô ấy gào lên vào mặt mẹ tôi: "Bà giữ lấy con trai bà mà cung phụng". Rồi cô ấy dọn nhà, bế con, bắt xe về quê ngoại ở tận Tuyên Quang. Tôi cố giữ nhưng sợ thương tổn đến con, cũng đau đầu với người mẹ đang khóc gào thảm thiết trong nhà nên đành đưa mẹ con cô ấy về ngoại. 

Vợ tôi tuyên bố, nếu tôi muốn sống với mẹ cô ấy không cản, nhưng cô ấy chịu đủ rồi. Nếu tôi không ra ở riêng thì hai vợ chồng ly hôn. Cô ấy không thể sống trong gia đình mà bản thân bị coi như "thứ cấp" bị rẻ rúng như vậy, sống với chồng mà như "ở qóa", cái gì cũng phải cáng đáng một mình như vậy. 

Tôi có lẽ sẽ phải làm lựa chọn. Nhưng tôi không hiểu mẹ tôi đang nghĩ gì. Bà luôn đặt "đàn ông" thành những thứ cao siêu, sạch sẽ, to lớn, sang trọng còn coi phụ nữ, trong đó có bà là nhỏ bé, vụn vặt, dìm phụ nữ xuống thật thấp. Dù thời buổi hiện đại thế này!

Tôi khổ quá với cái mác làm đàn ông này rồi... 

LTS: Nhiều năm nay, nhắc đến bất bình đẳng giới hầu như mọi người chỉ thấy phụ nữ thiệt thòi, phải chịu gánh nặng "giỏi việc nước, đảm việc nhà", "vừa ẵm em vừa phải băm bèo".

Tuy nhiên, cánh đàn ông cũng có những "vòng kim cô" nặng trĩu khiến họ phải chạy "mướt mồ hôi" để được xã hội, gia đình ghi nhận là "đàn ông". Nhưng vì bị buộc phải là "phái mạnh" nên họ không dám nói ra, sợ bị cho là "đàn bà", là "hèn kém" nên chỉ ấm ức chịu đựng.

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày "bị coi" là ngày "tung hô phụ nữ", Dân Việt muốn dành diễn đàn này cho cánh mày râu chia sẻ nối buồn bực vì bị đối xử bất bình đẳng của mình. Những khuôn mẫu giới, những định kiến như "Vòng kim cô" đang siết chặt cả đàn ông lẫn đàn bà.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem