Mướt mồ hôi kéo lửa thi nấu cơm làng Thị Cấm

Tất Định Thứ năm, ngày 26/02/2015 14:18 PM (GMT+7)
Những đống lửa cháy bùng bùng, khói mù mịt khắp sân đình, dân làng mướt mồ hôi hò reo trong lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm.  
Bình luận 0

Trưa ngày 26.2 (mùng 8 âm lịch), hàng trăm người dân cùng du khách thập phương đến tham dự lễ hội kéo lửa thổi cơm thi làng Thị Cấm (Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo các bô lão trong làng, lễ hội bắt nguồn từ truyền thuyết Thành Hoàng làng Phan Tây Nhạc, tướng quân của vua Hùng Vương thứ 18, từng đóng quân ở làng Thị Cấm. Tướng quân thường tổ chức cuộc thi thổi cơm để chọn người nuôi quân giỏi. Khi ông mất, dân làng tôn làm Thành Hoàng và mở hội thi thổi cơm vào ngày mùng 8 tháng Giêng để tưởng nhớ.

Bốn đội thi (gọi là 4 giáp) sẽ thi để chọn ra nồi cơm nấu nhanh và thơm dẻo nhất để dâng lên Thành Hoàng làng. Đàn ông thi kéo lửa bằng tre, lửa cháy được đưa ra giữa sân đình để những người phụ nữ khéo léo trổ tài nấu cơm. Mọi vật liệu như thóc, đồ kéo lửa, vật dụng nấu đều do ban tổ chức chuẩn bị trước và phân phát cho các đội để đảm bảo công bằng.

Từ kéo lửa cho đến nấu thành cơm chỉ diễn ra trong vòng 1 giờ đồng hồ. Đúng 12h trưa, 4 niêu cơm được các ông chủ tế đem vào trong đình để chấm điểm. Niêu cơm nào thơm dẻo nhất sẽ được đem cúng tế Thành Hoàng. Dân làng Thị Cấm tin rằng giáp nào giành chiến thắng trong cuộc thi thì năm ấy mọi người trong giáp đó sẽ ấm no, làm ăn thuận lợi. Chính vì vậy, cuộc thi diễn ra rất sôi động, mọi người đều cố gắng hết sức để giáp mình giành chiến thắng.

Những hình ảnh trong lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm:

img

 

 Lễ hội kéo lửa thổi cơm thi làng Thị Cấm được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng Giêng hằng năm thu hút hàng trăm người dân và du khách thập phương đến tham dự

img

 

 Đây là một trong những lễ hội giữ được tính nguyên bản từ ngàn năm nay

img

 

 Mọi vật dụng để thi nấu cơm đều được ban tổ chức chuẩn bị và đặt trước sân đình làm lễ.

img

 

 Những trai tráng khoẻ mạnh nhất của các giáp được lựa chọn để kéo lửa, dụng cụ kéo lửa là một thanh tre già đặt trên bó rơm, tay kéo là 2 thanh tre nhỏ. Khi thấy lên khói, mọi người cùng nhau thổi để rơm bén lửa

img

 

 Ngọn lửa bùng lên trong tiếng hò reo của dân làng

img

 

Một số thanh niên khác có nhiệm vụ giã lúa thành những hạt gạo trắng tinh

img

 

Gạo được sàng sảy nhanh chóng, sạch trấu

img

 

 Những người phụ nữ khéo léo nhất đảm nhiệm công việc nấu cơm bằng niêu đồng

img

 

Trong khí đó, mọi người cùng đốt nhiều đống rơm nhỏ ở giữa sân để lấy than nóng ủ cơm.

img

 

Người nấu phải điều tiết ngọn lửa liên tục sao cho cơm không bị cháy hoặc chưa chín

img

 

Khi cơm cạn nước, người ta sẽ bịt kín nắp và ủ trong đống than rơm

img

 

 Khoảng 40 phút kể từ lúc kéo lửa, trọng tài ra giữa sân yêu cầu các giáp dừng việc nấu cơm

img

 

Các cụ trong ban tế đi một vòng để nhận niêu cơm, cụ trưởng tế đi đầu cầm gậy chọc vào các đống tro để xác định vị trí của 4 niêu cơm

img

 

Đúng 12h trưa, bốn niêu cơm phải được đưa vào trong đình để các vị bô lão chấm điểm

img

 

Phía bên ngoài, người thi trong các giáp mướt mải mồ hôi, háo hức chờ đợi kết quả

img

 

Niêu cơm dẻo thơm nhất của giáp thứ 2 được đưa lên cúng tế Thành Hoàng

img

 

Kết thúc hội, sân đình vương vãi đầy tro bụi...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem