Chủ đề nóng

Mỹ bác yêu cầu công khai ảnh truy diệt Bin Laden

Thứ bảy, ngày 28/04/2012 16:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Hôm 26.4, một thẩm phán liên bang đã từ chối công khai ảnh và video về vụ quân đội Mỹ đột kích, tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden ở Pakistan hồi năm ngoái.
Bình luận 0

Thẩm phán James Boasberg đã bác bỏ đơn kiện của nhóm hoạt động bảo thủ Judicial Watch về việc yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ công khai các tài liệu bao gồm hình ảnh, video và những chi tiết cặn kẽ liên quan tới vụ truy diệt Osama bin Laden ngày 2.5.2011.

Osama bin Laden

Ông James Boasberg khẳng định, tòa án phải phục tùng kết luận của Tổng thống Barack Obama và các lãnh đạo quân sự. Thẩm phán cũng cho rằng, việc công khai các tài liệu này có thể sẽ làm kích động bạo lực chóng lại binh sỹ Mỹ và những công dân Mỹ ở nước ngoài.

“Một bức ảnh có giá trị bằng ngàn lời nói. Và có thể, một đoạn phim còn mang giá trị thậm chí cao hơn thế”, Thẩm phán James Boasberg nói.

“Thế nhưng, trong trường hợp này, sự miêu tả bằng lời về cái chết và lễ chôn chất Osama bin Laden sẽ được coi là đủ. Tòa án sẽ không công bố thêm bất cứ thứ gì khác”.

Trước đó, đích thân Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố, sẽ không có bức ảnh nào về vụ tiêu diệt cũng như hải táng Osama bin Laden được tiết lộ.

Tuy vậy, CNN cho hay, hồi đầu tuần, một số quan chức cấp cao của Quốc hội đã được phép xem vài tư liệu mật liên quan tới vụ việc.

Cục Tình báo Trung ương (CIA) cho biết, có tất cả 52 tấm ảnh về sự kiện 2.5.2011 được lưu trữ, song họ từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Tổng hợp
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem