Chủ đề nóng

Mỹ bất ngờ ra điều kiện với Nga để nới lỏng trừng phạt Syria

Minh Nhật Thứ ba, ngày 04/06/2019 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ tuyên bố sẵn sàng nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Syria nếu Nga có thể hạn chế ảnh hưởng của Iran bên trong đất nước bị chiến tranh tàn phá này.
Bình luận 0

Mỹ đề nghị nới lỏng trừng phạt Syria để đổi lấy việc Nga kiềm chế Iran

Phiên bản tiếng Ả Rập của Thông tấn Sputnik cho biết, đề xuất trên sẽ được thảo luận trong cuộc họp an ninh giữa Mỹ, Nga và Israel tại Jerusalem trong tháng này.

Hai bên sẽ thảo luận về một lộ trình trong đó Mỹ và các đồng minh sẽ trao nhiều "ưu đãi" cho Moscow tại Syria, như khôi phục tính hợp pháp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, để đổi lấy cam kết của Nga trong việc kiềm chế Iran tại nước này, báo cáo của Sputnik dẫn các nguồn ngoại giao phương Tây cho biết.

Cuối tuần qua, văn phòng báo chí Nhà Trắng đã thông báo rằng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton có kế hoạch gặp người đồng cấp Nga, Nikolai Patrushev, và Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Meir Ben Shabaat vào tháng 6 tại Jerusalem để thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực trên quy mô toàn diện.

Cuộc họp sẽ đánh dấu đầu tiên các quan chức cấp cao của 3 nước gặp nhau để thảo luận về những vấn đề này.

Các nguồn tin ngoại giao phương Tây nói với tờ Asharq Al-Awsat hôm 1/6 rằng sự hiện diện của Iran ở Syria trong tương lai sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự của cuộc họp tại Jerusalem.

Các nguồn tin cho biết cuộc gặp được lên kế hoạch dựa trên sự đồng thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng cần ưu tiên bảo đảm an ninh cho Israel và ủng hộ Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem