Chủ đề nóng

Nga tìm cách thống trị Bắc cực, Mỹ mất ăn mất ngủ

Minh Nhật Thứ ba, ngày 04/06/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà báo từ NBC News mới đây đăng bài viết "Nga đang đánh đuổi các máy bay Mỹ ở Bắc Cực" và cho rằng đây là một phần trong chiến lược thống trị Bắc Cực của Tổng thống Putin.
Bình luận 0

Điều này cho thấy Nga vẫn là đối thủ chiến lược của Mỹ và có khả năng tấn công lục địa Mỹ. 

Các nhà báo cho biết, ngày càng nhiều phi công Mỹ ở Alaska buộc phải thức dậy vào buổi sáng và lên máy bay chiến đấu F-22 tại căn cứ để đuổi các máy bay Nga khỏi không phận Mỹ. 

"Máy bay ném bom tuần tra là một phần trong những nỗ lực của Moscow để thể hiện rằng họ có cả khả năng hoạt động lẫn mục đích chiến lược để cạnh tranh (với Mỹ) ở Bắc Cực, nơi được Moscow coi là một khu vực có lợi ích quốc gia cốt lõi bởi nguồn tài nguyên dồi dào và các tuyến đường biển quan trọng. Nga gần đây đã thành lập hoặc nâng cấp 7 căn cứ quân sự trong khu vực. Các căn cứ được trang bị các cảng, sân bay, tàu chở dầu và tàu phá băng. Điều này cho thấy họ sẵn sàng khẳng định và có thể cố gắng hạn chế quyền tự do hàng hải của các tàu quân sự và thương mại của các nước khác", theo NBC News.    

Bài báo cũng nhấn mạnh nếu không có các hành động tập thể sớm, Nga có thể tiếp tục phá bỏ các chuẩn mực quốc tế ở Bắc Cực để thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực theo hướng có lợi.  

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Lực Lượng Không gian vũ trụ Nga thực hiện các chuyến bay tuần tra tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn không phận quốc tế mà không vi phạm biên giới của các quốc gia khác.

Theo các quan chức quân đội Nga, đây là những chuyến bay thường xuyên vào không phận trên vùng biển quốc tế của vùng biển Chukotka, Bering và Okshotsk, cũng như dọc theo bờ biển phía tây Alaska và bờ biển phía bắc của quần đảo Aleutian.

Đồng thời, đáng chú ý là chính các phóng viên của NBC News đã thừa nhận rằng tình báo Mỹ cũng gửi máy bay để thực hiện các chuyến bay gần lãnh thổ Nga nhằm thu thập dữ liệu và nghiên cứu các quy trình kiểm soát hoạt động. Trong đó, các máy bay do thám Mỹ đặc biệt tăng cường các chuyến bay gần bờ biển Crimea và Viễn Đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem