Chủ đề nóng

Mỹ bị tố đưa IS từ "chảo lửa" Mosul tới Syria làm loạn

Phương Đăng Chủ nhật, ngày 30/10/2016 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cách liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bao vây thành phố Mosul, hang ổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq cho thấy Washington có kế hoạch "điều chuyển" những kẻ khủng bố IS tới Syria theo một chiến lược lâu dài nhằm làm bất ổn tình hình khu vực của nước này, Cố vấn của Tổng thống Syria Assad cáo buộc.
Bình luận 0

Các chiến binh IS

Theo ông  Bouthaina Shaaban, cố vấn truyền thông của Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng, những kẻ khủng bố IS chạy trốn từ "chảo lửa" Mosul vào Syria đang "trở thành một mối nguy lớn đối với chủ quyền của đất nước chúng tôi".

"Nga và Syria đang xem xét vấn đề cực kỳ nghiêm túc. Chúng tôi không chỉ ngồi không và trơ mắt nhìn. Cái cách mà họ (Mỹ) bao vây Mosul cho thấy họ muốn những kẻ khủng bố đó chạy sang Syria. Họ đang điều chuyển khủng bố từ nơi này sang nơi khác, khóa chặt khủng bố ở một nơi, rồi dẫn dắt chúng tới một nơi khác. Đó là thực tế rõ ràng những gì đang xảy ra ở khu vực của chúng tôi", ông Shaaban tuyên bố. 

Trợ lý của ông Assad cũng cáo buộc, các nước phương Tây "tuyên bố cuộc chiến chống khủng bố" nhưng lại thật sự không làm vậy: "Thật không may, các đối tác phương Tây nói về cuộc chiến chống khủng bố, nhưng thực chất họ không làm như vậy. Hoàn toàn ngược lại, những gì họ làm là cung cấp vũ khí cho bọn khủng bố mà họ gọi là "ôn hòa"... Tất cả những điều này không chỉ mang lại mối nguy hiểm cho Syria mà còn toàn nhân loại".

Những cáo buộc của ông Shaaban được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng vũ trang Iraq  dưới sự yểm trợ của liên quân Mỹ, phát động chiến dịch tấn công quân sự có quy mô được coi là lớn nhất kể từ năm 2003 nhằm giải phóng thành phố Mosul từ IS. 

Binh sĩ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại Qayyarah, Mosul ngày 20.10

Hiện quân đội và lực lượng an ninh Iraq đang siết chặt vòng vây xung quanh thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại Iraq, đồng thời đẩy mạnh tấn công vào một thị trấn phía Nam thành phố Mosul, nơi IS đã sát hại hàng chục người nhằm ngăn chặn những người này hỗ trợ liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Một phát ngôn viên của quân đội Iraq cho biết, để tiến vào Mosul, các đơn vị quân đội và cảnh sát Iraq đang nỗ lực chiến đấu nhằm tiêu diệt các tay súng bắn tỉa cũng như phá hủy nhiều xe bom ở khu vực phía Nam thị trấn Hammam al-Alil, nơi IS đã hành quyết hàng chục cựu sĩ quan cảnh sát và quân đội.

Trong  hơn 10 ngày qua kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul  bắt đầu, hàng chục thủ lĩnh cấp cao của IS đã bị tiêu diệt. Theo truyền thông phương Tây, hàng loại chiến binh và thủ lĩnh IS đã đưa vợ con, người tình cũng như các nô lê tình dục trốn khỏi Mosul và điểm đến là Syria.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem