Chủ đề nóng

Mỹ cảnh báo, ngăn Nga ủng hộ ly khai Đông Ukraine bầu cử

Phương Đăng (theo BBC) Thứ tư, ngày 29/10/2014 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo, Nga sẽ vi phạm các quy định quốc tế nếu Moscow ủng hộ cuộc bầu cử riêng của lực lượng ly khai Donetsk và Luhansk tại miền Đông Ukraine, dự kiến diễn ra ngày 2.11 tới.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Mỹ  John Kerry

Theo BBC, phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố Ottawa, Canada, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh, người dân Ukraine đã lựa chọn con đường dân chủ khi họ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 26.10.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử quốc hội hôm 26.10 do Kiev tổ chức đã không diễn ra tại vùng miền Đông hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai cũng như bán đảo Crimea, khu vực đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng Ba.

Kết quả do Ủy ban Bầu cử Ukraine công bố cho thấy với 93% số phiếu bầu đã được kiểm, đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseniy Yatseniuk hiện đang giành được 22,21% phiếu ủng hộ trong khi đảng của Tổng thống Poroshenko chiếm 21,8% phiếu bầu. Trong thời gian tới, 2 đảng thân phương Tây này sẽ thiết lập một liên minh chính phủ.

Liên quan tới kế hoạch tổ chức bầu cử ngày 2.11 tới của phe ly khai miền đông Ukraine, ông Kerry khẳng định: "Hành động này rõ ràng vi phạm những cam kết đã được cả Nga và lực lượng ly khai thống nhất trong các cuộc họp tại Minsk".

"Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận cái gọi là cuộc bầu cử ly khai nếu như nó không được tổ chức theo khuôn khổ luật tình trạng đặc biệt do quốc hội Ukraine thông qua và được Tổng thống Poroshenko ký", Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố

Trong khi đó, Nga mạnh mẽ lên tiếng khẳng định công nhận kết quả cuộc bầu cử sẽ diễn ra tại miền đông Ukraine vào ngày 2.11 tới.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, các cuộc bầu cử tại Donetsk và Luhansk "sẽ vô cùng quan trọng để hợp pháp hóa bộ máy điều hành tại đây". "Chúng tôi hy vọng cuộc bầu cử sẽ được tổ chức như kế hoạch, và dĩ nhiên, chúng tôi công nhận kết quả của cuộc bầu cử này”, ông Lavrov tuyên bố.

Vào năm 2008, Moscow từng ủng hộ phe ly khai thân Nga tại Georgia và sau đó công nhận nền độc lập tại khu vực này.

Về phần chính quyền Kiev,  Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên án động thái của phe ly khai đe dọa tiến trình hòa bình với Kiev. 

Dù miền Đông Ukraine hiện đang thực thi thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 5.9 song tiếng súng vẫn được ghi nhận tại khu vực này.

Theo thỏa thuận ngừng bắn, chính quyền Kiev đã cam kết không truy tố các nhà lãnh đạo tại miền Đông Ukraine, những người từng bị xem là "quân khủng bố".

Sân bay quốc tế tại Donetsk bị tàn phá nặng nề sau các cuộc tấn công giữa quân đội chính phủ Kiev và phe ly khai miền đông.

Ngoài ra, thỏa thuận này cũng kêu gọi "các tay súng hoạt động phi pháp" rút khỏi lãnh thổ Ukraine song hiện không rõ còn bao nhiêu binh sĩ "tình nguyện" người Nga vẫn đang ở trên đất Ukraine để hỗ trợ quân ly khai.

Trong khi, Moscow khẳng định các binh sĩ Nga chiến đấu tại Ukraine đều là "những người tình nguyện tự do", chính phủ Kiev và phương Tây lại cho rằng trước đó, Nga đã cử các đơn vị quân đội chuyên nghiệp tới miền Đông Ukraine.

Cuộc chiến tại miền Đông Ukraine giữa quân đội chính phủ Kiev và phe ly khai thân Nga từ giữa tháng 4 đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.700 người và khiến hàng ngàn người khác phải đi sơ tán tới những vùng miền khác trên lãnh thổ Ukraine hoặc chạy sang Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem