Chủ đề nóng

Mỹ chấp nhận làm điều này để phi hạt nhân hoá Triều Tiên

Huy Phong (Theo Sputnik) Thứ bảy, ngày 28/04/2018 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên Mỹ nhắc đến khả năng rút quân khỏi Hàn Quốc như một phần của thỏa thuận hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Bình luận 0

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Phần Lan Mariusz Blaszczak tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết việc Washington rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên sẽ được thảo luận với các đồng minh, nếu Bình Nhưỡng yêu cầu điều đó như một phần của thỏa thuận hòa bình.

“Chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề đó trước tiên trong các cuộc đàm phán với đồng minh của Mỹ và tất nhiên với cả Triều Tiên”, ông Mattis cho biết ngày 27.4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Cả hai nhà lãnh đạo sẽ tham gia các cuộc đàm phán để chấm dứt vĩnh viễn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mỹ đã thực hiện chiến dịch “sức ép tối đa” chống lại Triều Tiên và đề nghị cộng đồng quốc tế áp dụng nhiều vòng trừng phạt đối với chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Sáng 27.4, ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tại khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đã đưa ra tuyên bố chung khẳng định chấm dứt chiến tranh, tái lập hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã trở nên căng thẳng trong 2 năm qua do các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Điều này cũng làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông Trump nói về địa điểm gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ danh sách địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem