Chủ đề nóng

Mỹ "lạnh sống lưng" vì Iran bắn rơi được máy bay không người lái tối tân?

Đăng Nguyễn - CNN Thứ ba, ngày 25/06/2019 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuần qua, giới chức Mỹ bị chấn động bởi thông tin Iran bắn rơi một máy bay không người lái trị giá không dưới 110 triệu USD, khi nó đang hoạt động ở độ cao 6.700 mét.
Bình luận 0

Tên lửa Khordad-3 mà Iran tuyên bố dùng để bắn rơi máy bay Mỹ.

Theo CNN, máy bay không người lái bị bắn rơi là một phiên bản của chiếc RQ-4A Global Hawk. Đây là lần đầu tiên có một máy bay không người lái tối tân của Mỹ bị bắn rơi ngay trên bầu trời.

Giới chuyên gia quân sự đặc biệt quan tâm đến sự kiện này, vì nó phần nào chứng minh sức mạnh quân sự Iran.

“Họ đã làm được”, Jeremy Binnie, chuyên gia về khu vực Trung Đông và Bắc Phi của tạp chí quốc phòng Jane's Defence Weekly nói, khi bình luận về hệ thống phòng không Iran. “Chúng tôi biết Iran có tên lửa đạn đạo hiện đại, nhưng tên lửa phòng không của họ dường như cũng rất đáng gờm”.

RQ-4A Global Hawk không phải là một máy bay không người lái bình thường. Với đơn giá ít nhất là 110 triệu USD, mẫu máy bay này cần 3 người điều khiển đồng thời. RQ-4A có sải cách dài hơn máy bay Boeing 737, sử dụng động cơ Rolls Royce trứ danh, giúp đạt tốc độ tới 800 km/giờ, tầm cao tối đa lên tới 20km.

Nói cách khác, RQ-4A Global Hawk không khác gì một máy bay thực thụ. Nó được trang bị cả hệ thống gây nhiễu, mồi bẫy và các biện pháp phòng ngừa khác, nhưng vẫn bị tên lửa Iran bắn hạ.

“Vài năm trước, chúng tôi có thể nói đây là bất ngờ. Nhưng hệ thống phòng không của Iran ngày nay ngày càng gây ấn tượng mạnh”, Binnie nói.

Đây cũng là lời cảnh báo cho Mỹ, rằng nếu gây chiến với Iran thì đó “không hề là một cuộc chiến dễ dàng”.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) nói họ sử dụng tên lửa phòng không Khordad-3 để bắn rơi máy bay Mỹ. Các hình ảnh tổ hợp tên lửa này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, chứng minh sức mạnh của Iran trước công nghệ máy bay không người lái Mỹ.

Máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn rơi có giá không dưới 110 triệu USD.

Khordad-3 lần đầu được giới thiệu năm 2014, tầm bắn cao tới 75km, tầm xa 30km, theo truyền thông Iran. Các chuyên gia quốc phòng nhận định, Iran đã khai hỏa tên lửa từ một xe phóng di động, khiến Mỹ không kịp trở tay vì người Mỹ nghĩ rằng khu vực xung quanh đã an toàn, theo CNN.

10 ngày trước khi sự cố xảy ra, Iran đã nâng cấp tên lửa Khordad-3, nâng tầm bắn lên tới 105km với khả năng hoạt động tin cậy hơn. Đây là nỗ lực không nhỏ của Iran trong nhiều năm bị Mỹ cấm vận vì chương trình hạt nhân.

Binnie nói Iran có thể đã mua hoặc tự phát triển công nghệ radar giúp nhận diện mục tiêu ở khoảng cách xa. “Chúng tôi vẫn chưa biết hệ thống dẫn đường cho tên lửa của Iran hoạt động ra sao”.

Binnie nhận định, tên lửa Iran đánh trúng máy bay không người lái Mỹ từ hướng tây, chứ không phải đuổi theo từ đằng sau, nghĩa là nó đã chủ động tính toán vị trí đánh chặn mục tiêu.

Đây không phải lần đầu tiên Iran khiến Mỹ phải bất ngờ. Năm 2011, Tehran chiếm chiếm quyền điều khiển máy bay do thám RQ-170 của Mỹ để buộc nó hạ cánh xuống sân bay Iran.

Trong trường hợp mới nhất, chiếc RQ-4A đã vỡ tan thành nhiều mảnh, nhưng có thể Iran vẫn tìm được thông tin giá trị từ những mảnh vỡ.

Báo Mỹ CNN đánh giá, Iran bắn rơi mẫu máy bay không người lái đắt giá của Mỹ và điều này chứng minh, chưa cần chiến tranh với Iran mà người Mỹ đã nhận được nhiều điều bất ngờ.

Đổ dầu vào lửa, Iran tung video phóng tên lửa bắn rơi máy bay không người lái Mỹ

Iran mới tung video quay cảnh phóng tên lửa đất đối không bắn rơi máy bay không người lái tối tân của Mỹ đắt hơn cả...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem