Chủ đề nóng

Mỹ lên phương án sơ tán công dân khỏi Ukraine, chuẩn bị cho tình huống xấu

Tuấn Anh (tổng hợp) Thứ tư, ngày 08/12/2021 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà chức trách Mỹ đang nghiên cứu khả năng và các phương pháp sơ tán công dân Mỹ ra khỏi Ukraine trong bối cảnh có báo cáo về cuộc "xâm lược" được cho là của Nga vào nước này, CNN dẫn các nguồn tin cho hay.
Bình luận 0
Mỹ lên phương án sơ tán công dân khỏi Ukraine, chuẩn bị cho tình huống xấu - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine có 300.000 người, khoảng 1/3 số đó được huy động ra chiến tuyến Donbass. Ảnh Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã gọi các thông tin nói rằng Nga được cho là đang chuẩn bị xâm lược Ukraine là tuyên bố đáng lo ngại. Theo ông Putin, Nga cũng sẽ không bao giờ đồng ý rằng Nga là một bên trong cuộc xung đột Ukraine.

"Chính quyền Biden đang nghiên cứu khả năng có thể sơ tán công dân Mỹ khỏi Ukraine nếu Nga xâm lược nước này và tạo ra tình hình an ninh nghiêm trọng",  kênh CNN cho biết.

Theo CNN, Lầu Năm Góc đang cân nhắc nhiều phương án sơ tán khác nhau, từ sơ tán "công chức bậc hai" đến sơ tán công dân Mỹ quy mô lớn hơn. Quyết định cuối cùng sẽ do Bộ Ngoại giao đưa ra.

Theo các nguồn tin, việc lập kế hoạch như vậy có thể là do hoạt động di tản của Mỹ khỏi Afghanistan đã được tiến hành yếu kém.

Trong khi đó, hãng truyền thông Pháp RFI cũng đưa tin, để chuẩn bị cho tình huống Ukraine bị quân đội Nga tấn công diện rộng vào nhiều thành phố lớn, trong thời gian qua, ở các vùng lân cận của thủ đô Kiev, nhiều nhóm thường dân tổ chức luyện tập quân sự. 

Đội quân Phòng vệ lãnh thổ Kiev chính thức có 550 thành viên, nhưng các sĩ quan của đội quân này ước tính có thể huy động được hơn 2.000 quân dự bị trong trường hợp có báo động. Tất cả đều là thường dân, một số người là cựu chiến binh trong cuộc chiến Donbass, một số là người mới, nhưng tất cả đều mong muốn bảo vệ đất nước, chẳng hạn như Vassili, 28 tuổi, một lãnh đạo doanh nghiệp.

Quân đội Ukraine có 300.000 người, khoảng 1/3 số đó được huy động ra chiến tuyến Donbass. Tuy nhiên, đất nước này cũng có một đội quân dự bị gồm 430.000 cựu chiến binh, những người từ 7 năm nay đã quay lại quân ngũ và nay Ukraine có Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ dân sự với khoảng 80.000 công dân.

Tin cùng chủ đề: Tình hình Ukraine
Xem toàn bộ ››
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem