Chủ đề nóng

Mỹ mạnh tay với Tiktok, Apple chịu thiệt hại ra sao?

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 27/03/2023 17:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TikTok đã trở thành nhân vật chính trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung. Các chính trị gia Hoa Kỳ từ cả hai đảng đang tìm cách cấm ứng dụng này hoặc hạn chế ảnh hưởng của nó. Nhưng các cuộc tấn công vào TikTok đang làm xao nhãng nhiệm vụ khác quan trọng không kém, không chỉ riêng bảo vệ dữ liệu cho tất cả người Mỹ.
Bình luận 0

Có thể thấy, TikTok đã trở thành vật tế trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung khốc liệt chưa bao giờ hạ nhiệt. Ứng dụng video ngắn này là chủ đề bàn tán chung của các chính trị gia Hoa Kỳ ở cả hai đảng đang tìm cách thể hiện lập trường đối với Trung Quốc. Chính quyền Biden và Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ, được gọi là CFIUS, đang yêu cầu chủ sở hữu Trung Quốc của TikTok bán cổ phần trong ứng dụng của họ như một điều kiện để hoạt động tại Hoa Kỳ, The Wall Street Journal đưa tin.

Lệnh cấm hoặc buộc bán cổ phần TikTok có thể dẫn đến thiệt hại cho các công ty công nghệ Mỹ như Apple. Ảnh: @AFP.

Lệnh cấm hoặc buộc bán cổ phần TikTok có thể dẫn đến thiệt hại cho các công ty công nghệ Mỹ như Apple. Ảnh: @AFP.

Nhưng các cuộc tấn công tập trung vào TikTok cũng đang làm dấy lên các đề xuất chính sách có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho các công ty bị cuốn vào cuộc cạnh tranh đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, điển hình là các dự thảo luật cấm TikTok — như Đạo luật DATA của McCaul và một dự luật gần đây hơn từ Sens. Chúng có xu hướng được viết rộng rãi theo cách có thể dẫn đến việc đóng cửa một loạt các công ty công nghệ thuộc sở hữu nước ngoài.

Jenna Leventoff, cố vấn chính sách cấp cao tại ACLU, người đồng tác giả một lá thư phản đối dự luật của McCaul, cho biết các dự luật được đề xuất tại Quốc hội thậm chí có thể ảnh hưởng đến một số công ty Mỹ có chức năng kinh doanh tại Trung Quốc.

"Điều này có thể áp dụng cho các công ty lớn khác, chẳng hạn như Apple", Leventoff nói với Insider. "Apple có rất nhiều công nghệ được sản xuất tại Trung Quốc. Tổng thống hoặc chính quyền tương lai có thể chặn người Mỹ kinh doanh hoặc sử dụng ứng dụng từ một số thực thể ở Trung Quốc".

TikTok đã trở thành nhân vật chính trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung. Các chính trị gia Hoa Kỳ từ cả hai đảng đang tìm cách cấm ứng dụng này hoặc hạn chế ảnh hưởng của nó. Nhưng các cuộc tấn công vào TikTok đang làm xao nhãng nhiệm vụ khác quan trọng không kém, không chỉ riêng bảo vệ dữ liệu cho tất cả người Mỹ. Ảnh: @AFP.

TikTok đã trở thành nhân vật chính trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung. Các chính trị gia Hoa Kỳ từ cả hai đảng đang tìm cách cấm ứng dụng này hoặc hạn chế ảnh hưởng của nó. Nhưng các cuộc tấn công vào TikTok đang làm xao nhãng nhiệm vụ khác quan trọng không kém, không chỉ riêng bảo vệ dữ liệu cho tất cả người Mỹ. Ảnh: @AFP.

Apple hợp tác chặt chẽ với nhà sản xuất Đài Loan Foxconn tại Trung Quốc để sản xuất iPhone và các sản phẩm khác tại thành phố Trịnh Châu, mặc dù công ty gần đây đang tìm cách chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi quốc gia này, The Wall Street Journal đưa tin.

Trung Quốc cũng có thể trả đũa các công ty Mỹ trong lĩnh vực công nghệ hoặc các lĩnh vực khác nếu Mỹ đuổi một trong những ngôi sao công nghệ đang lên của họ như TikTok.

"Mỹ có thói quen chính trị hóa các vấn đề công nghệ và thương mại, đồng thời sử dụng chúng như một công cụ và vũ khí nhân danh an ninh quốc gia", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết vào ngày 6 tháng 3. "Việc làm như vậy vi phạm các nguyên tắc của kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng. Trung Quốc sẽ theo sát những diễn biến liên quan".

Các chuyên gia nói với Insider rằng, một con đường thay thế cho các nhà lập pháp muốn bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do nước ngoài sở hữu là ban hành luật bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt hơn đối với tất cả các công ty hoạt động tại Hoa Kỳ. Nhưng các công ty công nghệ Hoa Kỳ dựa vào việc thu thập dữ liệu để bán quảng cáo hoặc các hoạt động kinh doanh khác đã đấu tranh để hạn chế các quy định như vậy.

Aram Sinnreich, giáo sư truyền thông tại Đại học Mỹ và là đồng tác giả của cuốn sách sắp xuất bản "The Secret Life of Data" cho biết: "Mỹ đang đi sau hầu hết các quốc gia công nghiệp hóa khác về việc tạo ra quy định bảo mật dữ liệu sâu rộng".

Ông nói: "Phần lớn trong số đó là do vô số hàng triệu đô la đã được các công ty công nghệ lớn như Amazon và Meta và Google chi để vận động hành lang chính phủ Hoa Kỳ cho phép các doanh nghiệp đó tiếp tục mô hình kinh doanh khai thác dữ liệu của họ".

Tại sao TikTok trở thành trung tâm của những luận điệu chống Trung Quốc

TikTok là vật tế thần đặc biệt hiệu quả trong luận điệu chống Trung Quốc của Washington vì nó gợi lên phản ứng lo âu bất ổn đối với nhiều người Mỹ. Ứng dụng này được tích hợp vào nhiều khía cạnh của văn hóa Hoa Kỳ , đặc biệt là đối với giới trẻ, làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng ứng dụng này để gây ảnh hưởng đến thế hệ người Mỹ tiếp theo.

TikTok là vật tế thần đặc biệt hiệu quả trong luận điệu chống Trung Quốc của Washington vì nó gợi lên phản ứng lo âu bất ổn đối với nhiều người Mỹ. Ảnh: @AFP.

TikTok là vật tế thần đặc biệt hiệu quả trong luận điệu chống Trung Quốc của Washington vì nó gợi lên phản ứng lo âu bất ổn đối với nhiều người Mỹ. Ảnh: @AFP.

Leland Miller, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu kinh tế China Beige Book, cho biết: "TikTok là một loại trang web tin tức tương tác lượt xem, nó định hình quan điểm và giúp những người khác định hình quan điểm. Không có gì lớn hơn, quan trọng hơn đối với một nhóm trẻ tuổi hơn là TikTok".

Ngoài ảnh hưởng văn hóa của nó, các quan chức lo lắng rằng ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh, có thể bị buộc phải cấp cho Trung Quốc quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Hoa Kỳ thông qua Luật Tình báo Quốc gia.

Thậm chí, TikTok đã tự làm tổn hại đến chính nghĩa của mình khi nói đến danh tiếng của mình về quyền riêng tư dữ liệu. Ví dụ: Công ty đã trình bày sai về cách quản lý dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ và sau đó công ty mẹ của ứng dụng đã theo dõi vị trí của các phóng viên Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem