Chủ đề nóng

Giữa căng thẳng công nghệ Mỹ và Trung Quốc, sếp Apple làm điều bất ngờ

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 27/03/2023 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook đã thể hiện sự ủng hộ đối với Trung Quốc với tư cách là một thị trường và cơ sở sản xuất lý tưởng trong chuyến thăm Bắc Kinh mới nhất, ngay cả khi căng thẳng thương mại và lĩnh vực công nghệ leo thang giữa Mỹ và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chưa hạ nhiệt.
Bình luận 0

CEO Apple ca ngợi sự đổi mới, lịch sử hợp tác lâu đời của Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook hôm 25/3 đã sử dụng bài phát biểu công khai đầu tiên của mình tại Trung Quốc để ca ngợi đất nước này, vì sự đổi mới nhanh chóng và mối quan hệ lâu dài với nhà sản xuất iPhone của Hoa Kỳ, theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương.

Cook đã ở Bắc Kinh để tham dự Diễn đàn Phát triển Trung Quốc, một sự kiện do chính phủ tổ chức được tổ chức trở lại sau khi nước này kết thúc các biện pháp kiểm soát COVID vào cuối năm ngoái.

Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook rời khỏi địa điểm sau bài phát biểu của ông tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2023, ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 25 tháng 3 năm 2023. Ảnh: @REUTERS.

Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook rời khỏi địa điểm sau bài phát biểu của ông tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2023, ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 25 tháng 3 năm 2023. Ảnh: @REUTERS.

Apple và Trung Quốc đã "cùng nhau phát triển" trong ba thập kỷ qua, Cook nói tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc do chính phủ tổ chức, đồng thời cho biết thêm rằng ông rất vui mừng khi được trở lại đất nước này, nơi chỉ mới mở cửa trở lại biên giới trong năm nay sau khi từ bỏ quy định nghiêm ngặt về chính sách Zero Covid. Lần cuối cùng Cook đến thăm Trung Quốc là vào năm 2019.

"Chúng tôi có một chuỗi cung ứng rất lớn ở Trung Quốc. Chúng tôi cũng có chuỗi App Store phát triển mạnh", lời của giám đốc điều hành Apple được trích dẫn trên tờ China Daily của nhà nước.

"Đổi mới đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc và tôi tin rằng nó sẽ còn tăng tốc hơn nữa", lời của Cook được hãng tin The Paper trích dẫn cho biết.

Chuyến thăm của ông diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington, và khi Apple đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của mình vào Trung Quốc và chuyển sản xuất sang các trung tâm mới đang phát triển như Ấn Độ.

Năm ngoái, hoạt động sản xuất tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới do nhà cung cấp Foxconn của Apple điều hành đã bị gián đoạn nặng nề sau khi các chính sách Zero Covid của Trung Quốc gây ra tình trạng bất ổn của công nhân. Chuỗi cung ứng của công ty đã bị gián đoạn bởi các quy tắc khắc nghiệt về virus corona của Trung Quốc, và đã có những cuộc biểu tình bạo lực về tiền lương tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới tại khuôn viên của Foxconn ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Chuyến thăm của Cook đã khiến nhiều người ngạc nhiên, do cuộc chiến công nghệ đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và có báo cáo cho rằng Apple đang tìm đến Ấn Độ như một cơ sở sản xuất thay thế tiềm năng. Ảnh: @AFP.

Chuyến thăm của Cook đã khiến nhiều người ngạc nhiên, do cuộc chiến công nghệ đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và có báo cáo cho rằng Apple đang tìm đến Ấn Độ như một cơ sở sản xuất thay thế tiềm năng. Ảnh: @AFP.

Không chỉ dừng tại đó, Cook cũng đã đến thăm một Apple Store ở Bắc Kinh vào ngày 24/3, bức ảnh về nó đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Thậm chí, Cook đã đăng một bức ảnh anh ấy đang cười với khách hàng và nhân viên tại cửa hàng Apple ở khu mua sắm Sanlitun trên trang mạng xã hội.

Bài đăng đó được đưa ra chỉ một ngày sau khi Shou Zi Chew, Giám đốc điều hành của TikTok, vô cùng áp lực trong phiên điều trần kéo dài 5 giờ trước một ủy ban của Quốc hội ở Washington, nơi các nhà lập pháp Hoa Kỳ vẫn tin rằng ứng dụng mạng xã hội do Trung Quốc sản xuất là mối đe dọa khẩn cấp đối với an ninh quốc gia.

Ngoài Cook, sự kiện còn có sự tham dự của các quan chức chính phủ cấp cao cũng như CEO của các công ty như Pfizer và BHP.

Trong bài phát biểu của mình, Cook cũng thảo luận về giáo dục và nhu cầu học lập trình các kỹ năng tư duy phản biện của những người trẻ tuổi, đồng thời thông báo rằng Apple có kế hoạch tăng chi tiêu cho chương trình giáo dục nông thôn của mình lên 100 triệu nhân dân tệ, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Sau khi ông chủ TikTok áp lực tràn bờ ở Washington, thì Tim Cook của Apple lại tươi cười ở Bắc Kinh

Sau khi ông chủ TikTok áp lực tràn bờ ở Washington, thì Tim Cook của Apple lại tươi cười ở Bắc Kinh. Ảnh: @Google.

"CEO TikTok bị bao vây tại phiên điều trần ở Mỹ, trong khi CEO Apple được mọi người chào đón nhiệt tình tại cửa hàng App Store hàng đầu Trung Quốc. Điều này cho thấy Trung Quốc là nước thực sự đang thực hiện thương mại công bằng và tự do", tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước dẫn lời một cư dân mạng cho biết.

Trong khi căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng dẫn đến nhiều ý kiến cho rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể "tách rời", dữ liệu gần đây cho thấy thương mại giữa họ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022.

Thương mại hàng hóa song phương giữa hai nước đã tăng lên 690,6 tỷ USD vào năm ngoái, theo dữ liệu chính thức của Hoa Kỳ. Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 2,4 tỷ USD lên 153,8 tỷ USD, trong khi nhập khẩu các sản phẩm của Trung Quốc tăng 31,8 tỷ USD lên 536,8 tỷ USD theo Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ. Dữ liệu cho thấy ý tưởng "tách rời" hoặc giảm sự phụ thuộc lẫn nhau trong một loạt lĩnh vực, thể hiện rõ ràng hơn nhiều trong các cuộc thảo luận chính sách ở Washington hơn là trong bối cảnh thương mại trong thực tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem