Chủ đề nóng

Mỹ, Nga cùng "liếc mắt" tên lửa Mars của Israel

Thứ sáu, ngày 26/04/2013 06:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Giới quân sự Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang quan tâm đặc biệt đến đề án tên lửa siêu thanh không đối đất Mars do Công ty IMI của Israel sản xuất.
Bình luận 0

Mars là loại tên lửa đa năng, trang bị cho không quân, có thể dùng để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất với sức phá mảnh khủng khiếp ở tầm 100 km. Tên lửa này cũng có khả năng tiêu diệt các boongke ngầm hay các công trình mặt đất kiên cố.

Theo IMI, Mars trước hết dùng để trang bị cho F-16 Fighting Falcon, nhưng cũng có thể tích hợp với hệ thống điều khiển vũ khí của các máy bay chiến đấu của Nga, như Su-24, Su-25, Su-27, Su-30, MiG-29 và các loại máy bay Mirage 2000, Eurofighter Typhoon, IAI Kfir, F-15 Eagle/Strike Eagle và F/A-18 Hornet/Super Hornet. Đây là ưu thế nổi bật của Mars, cho phép nó có thể là đối thủ “sáng giá” trên thị phần vũ khí tên lửa của thế giới.

 
Su-27 cũng như nhiều loại tiêm kích khác có thể sử dụng tên lửa Mars của Israel sản xuất - (Ảnh: airforce-technology.com)

Mars có trọng lượng 500 kg, chiều dài 4,4 m và đường kính 30,6 cm, được trang bị động cơ nhiên liệu rắn, có khả năng đạt tốc độ siêu âm và duy trì tốc độ này đến khi chạm mục tiêu. Tầm phóng của tên lửa Mars có thể đạt độ cao 12,2 km và ở tốc độ bay 0,95M (khoảng 1.090 km/h), phát huy sở trường tác chiến trong cả ngày và đêm, với những điều kiện thời tiết phức tạp.

Ở phần đầu, Mars được trang bị thiết bị dẫn điện tử, gồm các hệ thống dẫn GPS và quán tính. Toàn bộ "vũ khí" chiến đấu nằm ở khoang giữa.

 
Máy bay F-16 Fighting Falcon của Không lực Israel sẽ trang bị Mars trong nay mai- (Ảnh: Wikipedia)

Được biết, Isarel hiện là nước xuất khẩu vũ khí đứng thứ 4 trên thế giới. Tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí năm 2012 của Isarel đạt trên 7 tỷ USD (tăng 20% so với năm 2011). Bạn hàng chủ yếu của Isarel là Mỹ, Châu Âu, Đông Nam Á, Nam Mỹ…

Các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Isarel là máy bay không người lái, tên lửa các loại có độ chính xác cao, các hệ thống chỉ huy kiểm soát, giám sát, truyền thông có trình độ tự động hóa, trí năng hóa cao… Dự tính kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này trong vài năm tới có thể đạt 10 tỷ USD.

(Theo Jane’s/ Lenta.ru)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem