Chủ đề nóng

Mỹ nữ bị 6 vị hoàng đế chiếm giữ suốt 60 năm, cuối đời vẫn bị tranh giành chỉ vì quá tài sắc!

Thứ tư, ngày 28/07/2021 07:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyền thoại về một người đẹp mà sử sách ít nhắc tới nhưng cuộc đời không kém phần li kỳ, quả đúng: 'Đã đẹp lại còn đi đôi với tài quả là cái tội!'.
Bình luận 0

Có vô số mỹ nhân ở Trung Quốc cổ đại đã để lại dấu ấn riêng trong lịch sử qua nét vẽ và áng thơ của họa sỹ và nhà thơ thời cổ đại: "Cười nghiêng nước khuynh thành", "Hoa sen mọc lên từ nước trong, vẻ đẹp thiên nhiên không cần phải bài trí, gia công.", "Một cười trăm vẻ thiên nhiên, Sáu cung nhan sắc thua hờn phấn son." Những câu thơ này khiến người hiện đại tràn đầy trí tưởng tượng đẹp đẽ vô hạn về hình tượng những người đẹp xưa. Ngoài 'Tứ đại mỹ nhân' với vẻ đẹp hoa nhường nguyệt thẹn mà chúng ta vốn quen thuộc, cũng có những anh hùng mỹ nữ cổ đại xuất hiện chỉ trong truyền thuyết. Nhưng có một người đẹp mà sử sách ít nhắc tới nên được ít người biết đến nhưng cuộc đời không kém phần li kỳ, đó chính là Tiêu Thị Tiêu hoàng hậu. Tương truyền cả cuộc đời bà có 6 đời chồng, mỗi người đều là nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trong triều đại phong kiến.

Xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ, đàn bà góa chồng lại tái hôn là điều không thể chấp nhận được với nhiều người thời bấy giờ, thậm chí nhiều phụ nữ còn phải chịu số phận tang thương chết theo chồng nếu chồng qua đời trước. Làm thế nào mà Tiêu Thị - Tiêu hoàng hậu lại có thể trải nghiệm mội cuộc đời có thể gọi là huyền thoại thời đó ?

Nữ gia nhà họ Tiêu

'Mỹ thần' hoàng hậu bị 6 vị hoàng đế chiếm giữ suốt 60 năm, cuối đời vẫn bị tranh giành chỉ vì quá tài sắc! - Ảnh 1.

Mục tiêu cuối cùng của việc học lịch sử là học từ lịch sử và giúp chúng ta tránh những điều sai lầm có thể xảy ra trong cuộc sống.

Tiêu hoàng hậu vốn xuất thân trong một gia đình danh giá, tổ tông là hoàng tộc của Lương triều, tăng tổ phụ còn là thái tử của Lương triều. Phụ thân của bà Tăng Kinh sau này còn là người thống trị Lương triều, kết hôn với mẫu thân của Tiêu hoàng hậu mà hạ sinh ra bà.

Nhưng sống ở trên cuộc đời này, mấy ai nắm bắt được vận mệnh của mình. Gọi là Tiêu hoàng hậu thống nhất từ đầu đến cuối vốn là để người đọc dễ nhận biết mà thôi. Tiêu hoàng hậu ngay từ khi mới sinh ra đời, vì sinh vào tháng 2 vốn được coi là tháng âm khí cực mạnh thời đó, vì thế bị phán xét là cuộc đời sau này sẽ không cát tường thuận lợi, thậm chí ngay từ khi đó bà đã bị coi là điềm xui xẻo, một tai họa khôn lường.

Vì thế Tiêu hoàng hậu được đưa làm con nuôi của người em trai thứ 6 của cha cô. Nhưng ông trời đúng là trêu ngươi với số phận. Chẳng được bao lâu cha mẹ nuôi của cô lần lượt qua đời. Tiêu Hoàng hậu tiếp tục bị đưa đến nhà của người cậu làm con nuôi.

Nhưng khác với cuộc sống trước kia, khi mà Tiêu hoàng hậu tuy bị làm con nuôi nhưng vẫn thuộc gia đình danh gia vọng tộc, giầu sang phú quý. Nhưng nhà người cậu ruột này, tuy là có quan hệ mật thiết vậy mà gia cảnh lại rất bần hàn. Tiêu hoàng hậu bắt đầu gánh vác những công việc trong gia đình, và từ đó dần dần trưởng thành .

'Mỹ thần' hoàng hậu bị 6 vị hoàng đế chiếm giữ suốt 60 năm, cuối đời vẫn bị tranh giành chỉ vì quá tài sắc! - Ảnh 3.

Hoàng hậu Tiêu, một người phụ nữ huyền thoại, có thể được biết đến nhiều hơn về những giai thoại nhan sắc của bà, thậm chí là do một số truyền thuyết thổi phồng. Nhưng trên thực tế, thành tựu lớn nhất của bà có thể là giúp Dương Quảng giành được vị trí đế vương và luôn khuyên giải kìm hãm sự bạo chúa của Tùy Dạng Đế.

Bước ngoặt quan trọng khi trở thành vợ của Dương Quảng

Cuộc sống cứ thế trôi qua từng ngày, cho tới một ngày, vợ chồng Tùy Văn Đế ở Lương quốc tiến hành việc chọn thiếp cho con của mình là Dương Quảng, cũng chính là Tùy Dạng Đế sau này. Rất nhiều công chúa tham gia tuyển chọn, tuy nhiên tất cả đều bị điềm báo sau này sẽ mang lại xui xẻo nên đều không được chọn. Đó lại chính là cơ hội đến với Tiêu hoàng hậu, Tiêu hoàng hậu sau khi gặp gỡ với vợ chồng Tùy văn Đế, lại được bói là có điềm cát tường. Vì thế, Tiêu hoàng hậu được chọn trở thành Vương phi của Tấn vương.

Sau khi trở thành vương phi của Tấn Vương, Tiêu hoàng hậu và chồng tương kính như tân, tình cảm mười phần ân ái. Cho tới một ngày Tấn Văn Đế nằm mộng thấy có thần hạ phạm, lại vào Dương gia. Chẳng bao lâu sau có tin loan báo Tiêu hoàng hậu đã có long thai.

Vì vậy, Tiêu hoàng hậu đã trở thành nhân vật chủ chốt trong hậu cung của triều đình, trong thời kỳ này Tiêu hoàng hậu sinh hạ được hai trai một gái cho Dương Quảng. Không chỉ vậy, về mặt sự nghiệp, vì Dương Quảng lúc đó đang ở phía Nam nên rất khao khát thu phục các dòng họ tổ tiên và tông thất ở phía Nam thời đó.

Dòng dõi hoàng gia và thân phận là một tín đồ Phật giáo của Tiêu Hoàng hậu đã trở thành bàn đạp của Dương Quảng ở phía Nam, giúp Dương Quảng tạo ra mối liên hệ chặt chẽ với các thế lực ở phía Nam, và thiết lập được một sức mạnh nhất định cho các kế hoạch trong tương lai của ông ta.

Chúng ta cần biết Độc Cô hoàng hậu (mẹ của Dương Quảng) rất căm ghét việc con trai sa đà vào tửu sắc. Vì vậy khi Dương Quảng muốn thâu nạp thêm thê thiếp, Tiêu Hoàng hậu với vai trò Vương phi đã xử lý tình huống hết sức khéo léo, vừa thâu nạp thêm được thê thiếp cho Dương Quảng lại vẫn không làm mất lòng Độc Cô hoàng thái hậu.

Khi Dương Quảng thu phục thêm thê thiếp, bà đều phải tiến hành bàn bạc xây dựng kế hoạch lâu dài với tâm phúc của mình là Quách Diên. Trong viện có nhiều tai mắt, nếu qua lại thân thiết với nhau đều có thể bị phát hiện, sẽ lộ ra ngoài nhiều tin tức bất lợi. Khi đó Tiêu hoàng hậu tỏ ra là tinh thông y thuật, lui tới thăm hỏi xem bệnh cho phu nhân của Quách Diên. Vì thế mới khiến sự việc Dương Quảng thâu nạp thêm thế thiếp không bị phát tán ra ngoài.

Không những thế, khi Độc Cô hoàng hậu (vợ của Tùy Văn Đế, mẹ của Dương Quảng) tới thăm phủ của hai vợ chồng Dương Quảng, Tiêu hoàng hậu khi đó còn là vương phi, cùng ăn cùng ngủ với Độc Cô hoàng hậu, một mặt mua vui cho Độc Cô hoàng hậu, mặt khác ngăn chặn sự việc Độc Cô hoàng hậu biết được Dương Quảng có thâu phục thêm thần thiếp.

Nhờ kế hoạch hoàn hảo của vương phi Tiêu, năm 604, Tùy Văn Đế qua đời , Dương Quảng thuận lợi chính thức lên ngôi xưng danh Tùy Dạng Đế, và vương phi Tiêu ngay lập tức được phong làm hoàng hậu Tiêu. Sau này Tùy Dạng Đế ngày càng trở nên bạo tàn, Tiêu hoàng hậu cũng hết lòng khuyên giải.

Nửa sau cuộc đời của Tiêu hoàng hậu

'Mỹ thần' hoàng hậu bị 6 vị hoàng đế chiếm giữ suốt 60 năm, cuối đời vẫn bị tranh giành chỉ vì quá tài sắc! - Ảnh 5.

Vào thế kỷ 21, thành phố Dương Châu đã phát hiện ra lăng mộ của Hoàng đế Tùy Dương, sau khi điều tra cẩn thận và nghiêm ngặt, xác nhận rằng Hoàng hậu Tiêu và Dương Quảng được chôn cùng nhau. Rốt cuộc, hoàng hậu Tiêu là người thiếp yêu thích của Lý Thế Dân, thì không thể đồng ý cho việc chôn cất bà với Dương Quảng sau này.

Như chúng ta đã biết, triều đại nhà Tùy cuối cùng đã bị diệt vong do sự bất lực của Tùy Dạng Đế, sau khi Vũ Văn Hóa và những kẻ nổi loạn khác giết chết Dương Quảng, Tiêu hoàng hậu đã mang theo những đứa trẻ và đến Đột Quyết, khi đó Đột Quyết có rất nhiều di dân của triều Tùy, vẫn coi Tiêu Hoàng hậu là hoàng tộc.

Với sự thành công của cuộc thập tự chinh của Lý Thế Dân chống lại người Đột Quyết, Hoàng hậu Tiêu cũng được Lý Thế Dân chào đón trở lại một cách lịch sự. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng không phải như vậy, đầu tiên, sau khi Vũ Văn Hóa và trừng phạt Dương Quảng, Vũ Văn Hóa đã lấy được hoàng hậu Tiêu, và sau đó Vũ Văn Hóa bị Đậu Kiến Đức đánh bại nên hoàng hậu Tiêu đã bị rơi vào tay Đậu Kiến Đức

Sau đó, một người em gái khác của Hoàng hậu Tiêu vốn ở trong hoàng thất của Đột Quyết và buộc Đậu Kiến Đức giao lại hoàng hậu Tiêu. Như vậy có thể thấy sau khi Tiêu hoàng hậu tới Đột Quyết đều ở cùng hai đời chồng nữa, trải qua bao thăng trầm cho đến khi bà được Lý Thế Dân chào đón trở lại Trung Hoa và trở thành vợ lẽ yêu thích của Lý Thế Dân.

Theo cách hiểu này, đúng là Hoàng hậu Tiêu đã có 6 đời chồng qua lại, khoảng thời gian giữa họ là 60 năm, tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ lưỡng, hầu hết những tuyên bố này đều xuất phát từ tiểu thuyết, là nội dung sau khi hậu thế biên soạn.

Vào thế kỷ 21, thành phố Dương Châu đã phát hiện ra lăng mộ của Hoàng đế Tùy Dương, sau khi điều tra cẩn thận và nghiêm ngặt, xác nhận rằng Hoàng hậu Tiêu và Dương Quảng được chôn cùng nhau. Rốt cuộc, hoàng hậu Tiêu là người thiếp yêu thích của Lý Thế Dân, thì không thể đồng ý cho việc chôn cất bà với Dương Quảng sau này.

Hoàng hậu Tiêu, một người phụ nữ huyền thoại, có thể được biết đến nhiều hơn về những giai thoại nhan sắc của bà, thậm chí là do một số truyền thuyết thổi phồng. Nhưng trên thực tế, thành tựu lớn nhất của bà có thể là giúp Dương Quảng giành được vị trí đế vương và luôn khuyên giải kìm hãm sự bạo chúa của Tùy Dạng Đế. Từ quan điểm này, nếu tìm hiểu kỹ về lịch sử, chúng ta hãy xem xét thật khách quan chứ đừng phán xét một cách thiếu trận trọng.

Rốt cuộc, hiểu được bức tranh toàn cảnh của vấn đề không chỉ giúp chúng ta phân loại bối cảnh lịch sử mà còn giúp chúng ta hiểu được chân lý của cuộc sống. Xét cho cùng, mục tiêu cuối cùng của việc học lịch sử là học từ lịch sử và giúp chúng ta tránh những điều sai lầm có thể xảy ra trong cuộc sống.

Thúy Phương (Fanzhou Shinhai)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem