Chủ đề nóng

Mỹ phản đối dùng vũ lực trên biển Đông

Thứ bảy, ngày 24/07/2010 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Phát biểu tại buổi họp báo sau khi tham dự Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF) chiều 23-7, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh Mỹ phản đối bất cứ quốc gia nào sử dụng vũ lực trên biển Đông.
Bình luận 0
 

Bà Hillary cho biết: “Tôi đã có 2 ngày tham vấn dày đặc với các đồng nghiệp tại ASEAN và các đối tác khác - những người đã đến đây để theo đuổi một nỗ lực chung: Tăng cường an ninh, thịnh vượng và các cơ hội ở châu Á”.

Ngoài tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và vấn đề Myanmar, Ngoại trưởng Mỹ cho biết đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng khác như biến đổi khí hậu, hội nhập kinh tế, dân chủ, nhân quyền. “Nhân cơ hội cùng các đồng nghiệp ASSEAN và ARF để đưa ra quan điểm của Chính phủ Mỹ về thúc đẩy thịnh vượng và an ninh chung tại khu vực” - bà Hillary cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình hình biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Các nước phải tôn trọng nguyên tắc quốc tế để đảm bảo các hoạt động trên biển được tiếp tục. Mỹ ủng hộ quá trình ngoại giao phối hợp của các bên nhằm giải quyết các tranh chấp lãnh thổ không ép buộc. Chúng tôi phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực của bất cứ bên nào”.

Ngoại trưởng Hillary cũng nhắc lại rằng, “Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền trên biển Đông”. Bà cũng mong muốn “các bên tham gia tranh chấp theo đuổi các tuyên bố chủ quyền và các quyền kèm theo đối với vùng biển phải phù hợp với công ước LHQ về Luật Biển”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, các tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển trên biển Đông phải được tách bạch khỏi các tuyên bố chủ quyền đối với các đảo, quần đảo.

Bà Hillary Clinton phân tích: “Nếu nhìn vào bản đồ khu vực, ta có thể thấy nhiều nước đang tăng cường thương mại và vận tải hàng hải. Đây là một trong những đường biển bận rộn nhất thế giới và có rất nhiều hoạt động. Mối quan tâm ở đây là chúng ta phải cùng tuân thủ các luật lệ quốc tế để xác định làm thế nào giải quyết các tranh chấp phát sinh”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem