Chủ đề nóng

Mỹ phát triển “tường” bảo vệ binh sĩ như phim viễn tưởng

Thứ hai, ngày 23/06/2014 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến Mỹ (DARPA) đang tìm kiếm công nghệ hoặc một loại vật liệu thích hợp nén được vào một xi lanh để khi bắn ra có thể nhanh chóng tạo thành một khu vực chống truy cập mạnh mẽ giống như một bức tường hay hàng rào.
Bình luận 0

Theo tờ báo The Wired tiết lộ, loại công nghệ DARPA dự kiến ở trên có tên là Block Access to Deny Entry (BlockADE), có nghĩa là một mạng lưới, một bức tường hoặc là một hàng rào phong tỏa. Nó có thể tự khởi động để kết nối thành một bức tường ngăn chặn sự truy cập từ bên ngoài vào.

“DARPA hình dung ra một hệ thống nhỏ gọn có chứa một chất hoặc thiết bị mà khi được kích hoạt từ xa có thể mở rộng để tạo thành một cấu trúc ngăn chặn người thâm nhập hoặc đi ra khỏi đó”, DARPA giải thích và được The Wired dẫn lại hôm 20.6.

DARPA quan tâm tới việc tao ra hai hệ thống cấu trúc vừa để ngăn chặn người khác truy cập vào một đối tượng cụ thể bằng cách tạo ra một cấu trúc linh hoạt bao quanh, vừa có thể tạo ra một hàng rào hoặc một bức tường xung quanh một cái gì đó.

Ý tưởng tạo ra một hình trụ tự động bảo vệ binh sĩ của Mỹ giống như trong video game Halo 3. Ảnh: The Verge

DARPA còn mong muốn tìm ra các vật liệu của cấu trúc này không chỉ chống truy cập đơn thuần mà còn có tác dụng ngay cả với những người có dụng cụ cầm tay như cưa, búa, rìu, xẻng và thậm chí là ngay cả với những loại đạn khi bắn vào bức tường này có thể bật trở lại.

Một trong những vật liệu thông minh có thể sẽ sử dụng là bọt hợp kim, các vật liệu đàn hồi và polymer. Những cái này có thể tạo ra một thiết bị hình trụ với đường kính 30 cm, cao 2 mét và có thể chứa được khoảng 130 kg.

Trong khi đó, ý tưởng tạo ra “tường chặn đạn” của DARPA được tờ báo The Verge đánh giá giống như trong phim khoa học viễn tưởng và các trò chơi video phi thực tế chẳng hạn như Halo 3. Tờ The Verge còn cho rằng, nếu DARPA thành công trong dự án này nó có thể tạo ra nhiều ứng dụng tiềm năng khác như việc bảo vệ các tòa nhà khỏi bị đạn bắn hay các thảm họa thiên tai.

Vân Long (theo Wired/Verge)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem