Chủ đề nóng

Mỹ ra giá đối thoại với Triều Tiên

Mai Đại (theo BBC) Thứ hai, ngày 26/02/2018 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Washington tuyên bố bất kỳ cuộc đối thoại nào với Bình Nhưỡng cũng phải đi đến việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
Bình luận 0

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: AFP.

“Chúng ta sẽ xem xem Bình Nhưỡng liệu có sẵn sàng để đối thoại, đặt nền móng đầu tiên cho con đường đẫn đến phi hạt nhân hóa hay không”, Nhà Trắng khẳng định trước tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng Triều Tiên đã “rất sẵn sàng” đối thoại.

Tuy nhiên, Triều Tiên từ lâu đã bày tỏ mong muốn đối thoại với Mỹ mà không cần điều kiện tiên quyết, đồng thời khẳng định chương trình hạt nhân là không thể thương lượng. Không chỉ có vậy, Washington cũng đã đưa ra nhiều lệnh trừng phạt kinh tế và ngoại giao cứng rắn với Triều Tiên, lần gần nhất là ngày 23.2, đưa hơn 50 tàu và công ty vận tải biển, thương mại có liên quan đến Bình Nhưỡng, vào danh sách trừng phạt – việc bị Bình Nhưỡng lên án là "hành động chiến tranh".

Do đó, theo BBC, tuyên bố mới nhất của Washington sẽ khiến nỗ lực ngoại giao, tiếp xúc giữa các quan chức cấp cao của 2 nước vốn hiếm hoi lại càng thêm khó khăn. Ngoài ra, việc này còn có thể đẩy căng thẳng Mỹ - Triều Tiên lên ngày càng cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem