Chủ đề nóng

Mỹ ra sức hối thúc Đức làm điều này ở Syria

Minh Nhật Thứ hai, ngày 10/06/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đang thúc giục chính phủ Đức mở rộng nhiệm vụ không quân ở Syria và Iraq với các sứ mệnh gián điệp, đào tạo và hy vọng sự giúp đỡ của Đức sẽ bảo vệ binh lính Mỹ tại đây, Spiegel đưa tin.
Bình luận 0

 

Theo hãng tin Đức, Washington đã thúc giục Berlin không giải tán nhóm lực lượng vũ trang của nước này chống lại IS và khẳng định rằng các máy bay Tornado với khả năng trinh sát là rất cần thiết cho các sứ mệnh ở miền Bắc Syria.

Spiegel trích dẫn một lá thư bí mật gửi Thanh tra Lực lượng Vũ trang Đức hồi tháng 5, trong đó, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, Đại Tướng Kenneth F. McKenzie đã nhấn mạnh rằng các chuyến bay do thám và tiếp nhiên liệu của Đức đóng vai trò chính trong việc làm suy yếu IS và sẽ còn cần thiết hơn nữa trong các nhiệm vụ sắp tới.

Đại tướng cũng ca ngợi cam kết của Đức, nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ trinh sát chiến thuật. 

"Để tiếp tục hoạt động chống lại các phần tử cực đoan trong khu vực, khả năng quân sự của tất cả các đối tác trong liên minh vẫn rất cần thiết. Tôi trân trọng đề nghị các bạn tiếp tục hỗ trợ trong việc cung cấp các chuyến bay giám sát, tiếp nhiên liệu trên không và huấn luyện quân đội ở Iraq", bức thư được trích dẫn bởi Spiegel.

Trong bức thư của mình, Tướng McKenzie lập luận rằng cuộc chiến chống lại IS còn lâu mới kết thúc vì những kẻ khủng bố sẽ cố lấy lại sức mạnh trong quá trình tái thiết Syria và Iraq, và liên minh cần phải ngăn chặn.

Theo Spiegel bức thư của Tướng McKenzie khiến chính phủ Đức có áp lực lớn để gia hạn sứ mệnh triển khai quân Đức có tên là "Camp Sonic" ở lại căn cứ Không quân Jordan. Đức đã triển khai binh sĩ tới căn cứ Không quân Jordan bắt đầu vào năm 2015 và sứ mệnh sẽ hết hạn vào tháng 10/2019.

Theo các báo cáo trước đó, các cuộc đàm phán bí mật giữa Đức và Mỹ đã diễn ra trong nhiều tháng. Berlin được cho là đã báo hiệu rằng họ sẽ chuẩn bị tham gia bảo vệ vùng an toàn ở miền Bắc Syria. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas gần đây đã công khai tán thành đề xuất mở rộng sứ mệnh của quân đội nước này ở Syria.

Mặc dù có thể đạt được sự đồng thuận trong các cuộc đàm phán quốc tế, nhưng đề xuất trên có thể phải đối mặt với những rào cản từ các đảng chính trị bên trong nước Đức.  

Mỹ hiện vẫn là quốc gia phương Tây duy nhất có quân đội ở miền Bắc Syria, giúp lực lượng dân quân người Kurd ở địa phương chiến đấu với các tàn binh IS còn sót lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem